[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 07.02.2023 – Kỷ niệm 31 năm ngày Hiệp ước Maastricht được ký kết để thành lập Liên minh Châu Âu (1992)

07-02-2023

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hiệp ước Maastricht được ký kết vào ngày 7 tháng 2 năm 1992 và có tác động sâu sắc đến hội nhập châu Âu. EU, như chúng ta biết ngày nay, có tên và bản chất của nó nhờ một hiệp ước ra đời tại một thành phố của Hà Lan bên bờ sông Meuse.

Liên minh châu Âu ngày nay là một tiếng nói mạnh mẽ ủng hộ hòa bình và công lý trên toàn thế giới. Đây là nơi có đồng tiền được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới và là khối thương mại lớn nhất thế giới. Đồng thời, nó đảm bảo quyền của gần 450 triệu công dân EU.

 

 

Hiệp ước Maastricht, nơi ra đời của Liên minh Châu Âu (EU), được ký kết tại Maastricht vào ngày 7 tháng 2 năm 1992 và có hiệu lực vào ngày 1 tháng 11 năm 1993, sau khi được 12 quốc gia thành viên của Cộng đồng Châu Âu phê chuẩn. Các Hội nghị liên chính phủ (IGCs) về Liên minh chính trị (PU) và Liên minh kinh tế và tiền tệ (EMU), nơi các quốc gia thành viên đàm phán về những sửa đổi đối với các hiệp ước thành lập đã diễn ra trong bối cảnh địa chính trị hỗn loạn sau sự sụp đổ của Bức tường Berlin (1989), Đức thống nhất đất nước và Chiến tranh Lạnh kết thúc.

 

 

Hiệp ước mới đã sửa đổi Hiệp ước thành lập Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC) và thành lập Cộng đồng châu Âu (EC) là trụ cột đầu tiên của Liên minh. Nó cũng sửa đổi Hiệp ước Thành lập Cộng đồng Than và Thép Châu Âu (ECSC) và Hiệp ước Thành lập Cộng đồng Năng lượng Nguyên tử Châu Âu (EAEC). Nó tiếp tục bổ sung hai trụ cột hợp tác liên chính phủ, cụ thể là Chính sách đối ngoại và an ninh chung (CFSP) trong trụ cột thứ hai và hợp tác Tư pháp và Nội vụ (JHA) trong trụ cột thứ ba.

Những thay đổi này nhằm chuyển đổi hội nhập châu Âu khi Maastricht cho phép EU phát triển các chính sách mới quan trọng để phục vụ và bảo vệ công dân của mình tốt hơn. Nó làm cho EU hiệu quả hơn, toàn diện, minh bạch và có trách nhiệm hơn.

 

 

Việc ký kết hiệp ước là một thời điểm lịch sử trong quá trình thống nhất châu Âu: trong khi lợi ích kinh tế ban đầu xác định cốt lõi của Liên minh, Hiệp ước EU đã tạo cơ sở cho Cộng đồng châu Âu phát triển thành một liên minh chính trị. Các thành viên cam kết không chỉ hợp tác kinh tế mà còn hợp tác chặt chẽ về chính trị.

Ngoài ra, các quốc gia thành viên EU đã đặt nền móng cho đồng tiền chung châu Âu. Đồng euro được giới thiệu vào tháng 1 năm 2002 và kể từ đó đã tạo điều kiện trao đổi giữa các nước EU. Không có phí chuyển đổi tiền tệ và giá cả có thể được so sánh trực tiếp trên khắp châu Âu. 19 trong số 27 quốc gia thành viên EU hiện tạo nên Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)


Kim Ngân - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2