[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 08.06.2022 - Kỷ niệm 135 năm Herman Hollerith phát minh ra máy đục thẻ lỗ giúp lập trình và điều khiển máy móc công nghiệp chạy tự động, năm 1887

08-06-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Herman Hollerith (1860-1929) là nhà thống kê học, nhà phát minh, doanh nhân người Mỹ. Vào cuối thế kỷ XIX, điện bắt đầu được sử dụng vào kỹ thuật. Lúc đó, Hollerith chế tạo thành công chiếc máy tính sử dụng bìa đục lỗ để lưu trữ và thống kê số liệu.

Một thẻ bấm lỗ là một mảnh giấy cứng được sử dụng để chứa thông tin kỹ thuật số đại diện bởi sự hiện diện hay không có lỗ. Các thông tin có thể là dữ liệu cho xử lý dữ liệu ứng dụng, hoặc được sử dụng để trực tiếp điều khiển máy móc tự động. Thẻ bấm lỗ được sử dụng rộng rãi trong thế kỷ 20 là những dữ liệu xử lý ngành công nghiệp, ngày càng phức tạp được tổ chức như là dữ liệu đầu vào của hệ thống xử lý, hoặc được sử dụng để lưu trữ.

 

 

Nhiều máy tính kỹ thuật số đầu tiên sử dụng thẻ bấm lỗ, thường sử dụng máy keypunch để tạo chương trình máy tính và dữ liệu. Trong khi đấm thẻ đã lỗi thời, một số máy bỏ phiếu vẫn còn sử dụng thẻ bấm lỗ vào hồ sơ phiếu.

 

 

Hollerith chế tạo thành công chiếc máy tính sử dụng bìa đục lỗ để lưu trữ và thống kê số liệu. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng vì dữ liệu đã được lưu trữ bằng thiết bị mà máy có thể đọc được. Loại máy kiểu này đã được sản xuất công nghiệp với số lượng lớn, được dùng ở nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu là để xứ lý số liệu thống kê và trong công nghiệp dệt đê làm chương trình dệt hoa văn.

 

 

Tiêu biểu là vào năm 1890, cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ kéo dài chỉ có hai năm rưỡi so với lần trước năm 1880 cho kết quả kéo dài tới cả thập kỷ. Để có được thay đổi đáng kể đó, cuộc điều tra năm 1890 đã được số hóa với máy tính của Herman Hollerith. Một điều thú vị là công ty của Hollerith sau này trở thành IBM, một trong những công ty về máy tính lớn nhất và nổi tiếng nhất thế giới.

 

 

 


Theo: Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2