[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 08.08.2022 - Kỷ niệm 114 năm anh em nhà Wright - ông tổ ngành hàng không thực hiện chuyến bay trước công chúng đầu tiên năm 1908

08-08-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Anh em nhà Wright, gồm Orville và Wilbur là những người đã đi tiên phong trong việc chế tạo ra cỗ máy có thể bay được mà chúng ta gọi là máy bay. Hơn 100 năm trước, Orville và người anh Wilbur đã miệt mài nghiên cứu, thử nghiệm, bất chấp rủi ro để tạo nên một sản phẩm mang tính bước ngoặt đối với lịch sử loài người. Máy bay giúp cho con người có thể di chuyển xa hơn và nhanh hơn, thế giới dường như rút ngắn lại.

Vào ngày này năm 1908, anh em nhà Wright đem trình làng chiếc máy bay đầu tiên ra với công chúng sau 5 năm họ thử nghiệm thành công chuyến bay đầu tiên vào năm 1903. Chuyến bay đầu tiên: bay được 36m trong 12 giây, 17/12/1903. Đây là chuyến bay đầu tiên của con người với một cỗ máy có gắng động cơ, có thể điều khiển được và bay liên tục. Orville Wright nằm ở khu vực điều khiển, nằm sấp trên phần cánh dưới với hông ở khu vực cần gạc để điều khiển cánh. Wilbur Wright chạy bên cạnh để giúp cân bằng máy bay, trong ảnh ông vừa thả tay khi nửa cánh bên phải bị lên cao. Đường băng, bệ đỡ cánh, hộp dây, và các vật dụng khác cần thiết để chuẩn bị cho chuyến bay thử còn nằm lại phía sau máy bay.

 

 

 

 

Nhiều người trong cộng đồng hàng không châu Âu đặc biệt là ở Pháp đã hoài nghi các báo cáo về các chuyến bay thành công của anh em nhà Wright, thậm chí họ còn tuyên bố sẽ thực hiện cuộc biểu tình công khai về chuyến bay chạy bằng điện của anh em nhà Wright.

 

 

 

 

Để chứng minh sự nghi ngờ của họ sai, Wilbur đã lái chiếc máy bay đầu tiên tại một trường đua ngựa ở Le Mans, Pháp. Chuyến bay đầu tiên chỉ kéo dài một phút và 45 giây, nhưng khả năng của Wright để khiến những người xem phải tin và tròn mắt kinh ngạc. Những nhà phê bình lúc đó chỉ biết im lặng. Trong khi ở Pháp, Wilbur trở thành bạn với Léon Bollée, chủ một nhà máy ô tô, nơi ông sẽ lắp ráp cánh và thuê những trợ lý.

 

 

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Theo: Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2