[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 13.06.2022 - Kỷ niệm 89 năm phát minh đèn hơi natri đầu tiên được áp dụng vào chiếu sáng công cộng tại Schenectady, New York năm 1933

13-06-2022

(WORLDKINGS.ORG - Kyluc.vn) Nếu bạn đã từng dừng lại để nhìn vào các đèn đường trong thành phố, bạn có thể ngạc nhiên trước ánh sáng màu vàng rực rỡ của nó, ánh sáng đó gây ra bởi khí natri bên trong các loại đèn được gọi là đèn hơi natri.

Đèn hơi natri là đèn cao áp dùng hơi natri ở trạng thái ion hóa để tạo ra ánh sáng. Có hai loại đèn: đèn áp suất thấp, và đèn áp suất cao. Đèn áp suất thấp có hiệu suất cao nhưng do chỉ có thể tạo ra ánh sáng vàng nên chỉ được sử dụng để chiếu sáng công cộng như làm đèn đường.đèn hơi áp suất cao có phổ ánh sáng rộng hơn đèn hơi áp suất thấp nhưng vẫn ít hơn các loại đèn khác. Đèn hơi áp suất thấp chỉ cho ánh sáng đơn sắc vàng nên làm giảm khả năng phân biệt màu sắc vào buổi tối.

 

 

 

Nhiều đèn đường cho đến ngày nay đều sử dụng đèn hơi natri để chiếu sáng. Khi quy mô thành phố ngày càng mở rộng, dân số ngày càng tăng thì việc chiếu sáng ngày càng trở nên khó khăn và cần thiết.

 

 

Vào ngày này, ngày 13 tháng 6, vào năm 1933, các đèn hơi natri đầu tiên được lắp đặt trong một cuộc thử nghiệm trên đường Balltown, gần Schenectady, New York. Sau đó được lắp rộng rãi ở Revere, Massachusetts, Pittsburgh, Pennsylvania; Rochester, Minnesota; và ba con sông ở Quebec, Canada.

 

 

Các bóng đèn hơi natri đã và vẫn còn hiệu quả nhất trong việc chuyển đổi công suất sang ánh sáng, hiệu suất gấp đôi bóng đèn sợi đốt. Ánh sáng được tạo ra bởi các loại đèn cũng mềm hơn, cho phép nhìn rõ hơn và không có ánh sáng chói do các loại đèn khác tạo ra. Những yếu tố này, kết hợp với hiệu quả chi phí và tuổi thọ 1300 giờ làm cho chúng trở thành sự thay thế hoàn hảo cho sợi đốt.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Theo: Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2