[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 14.06.2022 - Kỷ niệm 188 năm Leonard Norcross phát minh ra bộ đồ lặn, năm 1834

14-06-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Vào ngày 14 tháng 6 năm 1834, bằng sáng chế đầu tiên của Hoa Kỳ về một bộ đồ lặn dưới nước thực tế đã được cấp cho Leonard Norcross ở Dixfield, Maine. Đây là thiết bị lặn mũ bảo hiểm đóng kín đầu tiên; chiếc mũ bảo hiểm được làm bằng chì và ống dẫn khí từ bề mặt truyền vào chiếc mũ bảo hiểm trên đầu.

Mũ bảo hiểm và bộ đồ được gắn vào một mối nối kín nước và ngay sau khi thợ lặn đóng van, toàn bộ bộ đồ được làm đầy bằng không khí. Đây là bộ đồ lặn kín đầu tiên.

Norcross sinh ngày 18 tháng 6 năm 1798 tại Readfield, Maine, Hoa Kỳ. Cha ông mất khi anh mới ba tuổi, ông sống với mẹ và sau đó là dì ở Greene, nơi ông theo học để trở thành một thợ làm cối xay và thợ cơ khí.

 

 

Trong khi làm việc ở độ tuổi còn rất trẻ, ông vẫn tiếp tục đọc và nghiên cứu độc lập, cuối cùng ông trở lại trường học để giảng dạy trong nhiều năm. Sau đó ông chuyển đến Dixfield, nơi ông đã phát minh ra một số máy móc hữu ích và có được bằng sáng chế về một số máy.

 

 

Norcross gọi bộ đồ lặn dưới nước của mình là 'Áo giáp lặn'. Ông đã thiết kế một bộ trang phục bằng da kín với một chiếc mũ bảo hiểm bằng đồng được kết nối thông qua một ống cao su với một ống thổi khí trên một chiếc thuyền. Vào tháng 5 năm 1834, một tháng trước đó, ông đã thử nghiệm bộ đồ lặn thực tế trên sông Webb. Norcross đặt tên con trai là Submarinus để vinh danh thành tích này. 

Đồ lặn thế hệ sau này

 

Với sự cải thiện của Norcross, các thợ lặn bây giờ có thể cúi xuống và thậm chí nằm xuống dưới nước mà không cắt đứt nguồn cung cấp không khí.

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo: Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2