[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 15.06.2022 - Kỷ niệm 144 năm Eadweard Muybridge tạo ra ảnh động đầu tiên trên thế giới, năm 1878

15-06-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Eadweard Muybridge (9 tháng 4 năm 1830 - 8 tháng 5 năm 1904) là một nhiếp ảnh gia người Anh có đóng góp quan trọng cho công việc tiên phong trong các nghiên cứu chụp ảnh chuyển động và công việc đầu tiên trong chiếu hình ảnh chuyển động.

Vào năm 1872, tại Anh nổ ra một cuộc tranh cãi lớn về đua ngựa. Câu hỏi đặt ra là liệu trong một cuộc đua có lúc nào mà cả 4 chân của một con ngựa không chạm đất không? Chính điều này đã thôi thúc nhiếp ảnh gia Eadweard Muybridge tìm cách chụp lại chuyển động của một con ngựa đua. Và sau 6 năm, ông đã thành công. File ảnh động đầu tiên trên thế giới được ghi nhận là bức ảnh: "Horse in Motion" do Eadweard Muybridge thực hiện.

 

 

Ông đã bố trí 12 máy ảnh có gắn dây dọc theo đường đua. Và loạt ảnh trên đã chứng minh rằng, có 1 thời điểm mà cả 4 chân của ngựa không chạm đất, vậy là cũng có lúc các chú ngựa như bay trên không. . Đây được xem là tiền đề cho công nghệ sản xuất phim trên thế giới những năm sau này.

 

 

Muybridge đã dành phần lớn những năm sau đó cho các bài giảng và trình diễn công khai về nhiếp ảnh và các chuỗi hình ảnh chuyển động của mình, quay trở lại Anh và Châu Âu để giảng về công việc của mình. Ông cũng biên tập và xuất bản các tác phẩm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến các nghệ sĩ và các lĩnh vực phát triển của khoa học và công nghiệp của nhiếp ảnh . Ông trở về quê hương của mình vĩnh viễn vào năm 1894, và vào năm 1904, Bảo tàng Kingston nơi cất giữ một bộ sưu tập các thiết bị của ông đã được mở ngay tại quê hương của ông.

 

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Theo Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2