[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 19.07.2022 - Kỷ niệm 80 năm ký hiệu V bằng 2 ngón tay mang ý nghĩa chiến thắng và tự do bắt đầu được sử dụng năm 1941

19-07-2022

(Worldkings.org - Kyluc.vn) Ký hiệu V là một cử chỉ bằng tay tạo bởi ngón trỏ và ngón giữa được giơ lên trong khi những ngón tay khác nắm lại. Nó có rất nhiều ý nghĩa tùy thuộc vào văn hóa từng vùng.

Tuy nhiên, chữ V chỉ mang ý nghĩa tốt khi bạn hướng lòng bàn tay về phía người đối diện. Tại một số nước như Anh hay Úc, việc hướng lòng bàn tay vào trong sẽ mang ý nghĩa xúc phạm nặng nề. Vào những năm 1940, trong suốt Thế Chiến Thứ 2, chiến dịch bởi các đồng minh phương Tây sử dụng ký hiệu với mu bàn tay hướng ra ngoài chứng tỏ mức độ ảnh hưởng của ký hiệu này. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam vào những năm 1960, ký hiệu V được chấp nhận rộng rãi như một biểu tượng của hòa bình. Không lâu sau này, ký hiệu này được mọi người sử dụng như là một dáng khi chụp ảnh đặc biệt là tại Nhật Bản.

 

 

Vào ngày 14 tháng 1 năm 1941, cựu Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Bỉ Victor de Laveleye và đạo diễn của đài phát thanh bằng tiếng Bỉ-Pháp trên BBC đề nghị trong một buổi phát thanh rằng người Bỉ sử dụng V trong tiếng Pháp có nghĩa là Chiến Thắng, và trong tiếng Bỉ có nghĩa là Tự Do làm ký hiệu chung cho Thế Chiến Thứ 2.

 

 

Đến tháng 7 năm 1941, ký hiệu V lan rộng đến những nước bị chiếm đóng tại Châu Âu. Vào ngày 19 tháng 7 năm 1941, Thủ tướng Winston Churchill đề nghị thêm ký hiệu V vào bài diễn văn. Trước đó ông thường sử dụng 2 ngón tay để kẹp điếu xì gà với lòng bàn tay hướng vào trong, sau này trong chiến tranh, ông hướng lòng bàn tay ra ngoài sau khi nghe những người cứu trợ giải thích cho hành động hướng lòng bàn tay vào trong.

 

 

 

Theo Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org)


Theo; Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2