[WORLDKINGS] Sự Kiện Kỷ Niệm - 23.04.2024 – Kỷ niệm 19 năm ngày "Me at the zoo" – Video đầu tiên được đăng tải lên Youtube (2005)

23-04-2024

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Vào ngày 23 tháng 4 năm 2005, đoạn video đầu tiên có sự xuất hiện của Nhà đồng sáng lập YouTube Jawed Karim được đăng tải lên Youtube. Nó được xem là video YouTube quan trọng nhất mọi thời đại.

"Me at the zoo" là video đầu tiên được tải lên YouTube vào ngày 23 tháng 4 năm 2005. Đoạn video dài 19 giây có sự xuất hiện của Nhà đồng sáng lập YouTube Jawed Karim, lúc đó 25 tuổi, đứng trước hai con voi tại Sở thú San Diego ở California và đang chú ý đến chiếc vòi dài của chúng. Sử dụng máy ảnh của Karim, nó được ghi lại bởi người bạn thời trung học của anh, Yakov Lapitsky, một nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Delaware vào thời điểm đó.

 

 

 

Thời báo Los Angeles giải thích vào năm 2009 rằng "là video đầu tiên được tải lên YouTube, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc thay đổi cơ bản cách mọi người sử dụng phương tiện và giúp mở ra kỷ nguyên vàng của video 60 giây".  Người quan sát mô tả chất lượng sản xuất của nó là kém.  Digital Trends gọi đây là một video "không có dàn dựng" và "vui nhộn" đã tạo “tiền đề cho những gì sắp xảy ra” trên YouTube.

Greg Jarboe mô tả cách video thể hiện một "khoảnh khắc bình thường" là "phi thường" vào thời điểm đó, thể hiện tầm nhìn của người đồng sáng lập YouTube Jawed Karim về YouTube sẽ trở thành như thế nào. Theo Jarboe, "Me at the zoo" cho thấy YouTube không chỉ đơn giản là cố gắng "ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt trên video" mà còn cố gắng trao quyền cho người dùng YouTube "trở thành phát thanh viên của ngày mai". Điều này đã mở đường cho YouTube trở thành cộng đồng chia sẻ video trực tuyến phổ biến nhất thế giới.  Aaron Duplantier nói rằng "tính mộc mạc" và "thẩm mỹ khô khan" thông thường của "Me at the zoo" đã tạo ra âm hưởng cho loại nội dung nghiệp dư ban đầu sẽ trở thành điển hình của YouTube, Ngoài việc là video đầu tiên trên YouTube, nó còn được mô tả là clip vlog đầu tiên trên YouTube.

Business Insider đã xếp nó là video YouTube quan trọng nhất mọi thời đại, nói rằng: "Đây là đại diện của YouTube—nó không cần phải là sản phẩm cầu kỳ này; nó có thể tiếp cận được. Video YouTube đầu tiên là thứ mà bất kỳ ai cũng có thể tự tạo."  The New York Observer cũng xếp nó là video quan trọng nhất trong lịch sử YouTube, nói rằng "thứ này thực tế là một minh chứng lịch sử".  BuzzFeed News đã liệt kê nó trong số 20 video trực tuyến quan trọng nhất mọi thời đại.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

Vân Nguyễn - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2