[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.26 - Roberto del Rosario – Người sáng tạo ra hệ thống máy hát karaoke The Sing Along System

11-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Roberto del Rosario là người sáng tạo ra hệ thống máy hát karaoke The Sing Along System.

Roberto del Rosario (sinh năm 1919– mất năm 2003) từng là chủ tịch của Trebel Music Corporation (hiện đã không còn tồn tại), một thành viên sáng lập của ban nhạc jazz nghiệp dư Philippines "The Executives Band Combo", và vào năm 1975, là người phát minh ra Hệ thống Karaoke Sing Along.

Được biết đến với cái tên "Bert", del Rosario được cấp bằng sáng chế cho hơn 20 phát minh trong suốt cuộc đời của mình, khiến ông trở thành một trong những nhà phát minh giỏi nhất Philippines.

Del Rosario là một trong số những người được công nhận là phát minh ra máy hát karaoke. Karaoke là một từ ghép trong tiếng Nhật từ "karappo" có nghĩa là "trống rỗng" và o-kestura có nghĩa là "dàn nhạc". Đôi khi được dịch là "dàn nhạc trống", cụm từ này có nghĩa gần hơn với "dàn nhạc mà không có giọng hát".

Hệ thống máy hát karaoke The Sing Along System

Roberto del Rosario đã phát minh ra phiên bản máy hát karaoke của mình từ năm 1975 đến 1977, và trong các bằng sáng chế của mình (UM-5269 vào ngày 2 tháng 6 năm 1983 và UM-6237 vào ngày 14 tháng 11 năm 1986), ông đã mô tả hệ thống máy hát cùng (sing along) của mình là một hệ thống tiện dụng, đa chức năng, có thiệt kế nhỏ gọn kết hợp một loa khuếch đại, một hoặc hai cơ chế băng, một bộ điều chỉnh hoặc radio tùy chọn và một bộ trộn micrô với các tính năng để nâng cao giọng của một người, như tiếng vang hoặc hồi âm để mô phỏng phòng hát opera hoặc âm thanh phòng thu.

Toàn bộ hệ thống được bao bọc trong một thùng tủ. Lý do chính mà chúng ta biết về sự đóng góp của del Rosario là vì ông đã kiện các công ty Nhật Bản vì vi phạm bằng sáng chế vào những năm 1990.

Trong vụ kiện của ông, Tòa án Tối cao Philippines đã quyết định có lợi cho del Rosario. Ông đã giành được sự công nhận của pháp luật và một số tiền đền bù, nhưng chung quy lại thì các nhà sản xuất Nhật Bản đã gặt hái được hầu hết các lợi ích nhờ những đổi mới sau này với phát minh của ông.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 

 

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2