[WORLDKINGS] Top 100 nhà sáng tạo toàn cầu - P.31 - Cornelis Drebbel – Nhà sáng tạo ra tàu ngầm đầu tiên

26-10-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Năm 1620, Cornelis Drebbel tạo ra chiếc tàu ngầm đầu tiên có thể điều hướng bằng khung gỗ bọc da, sử dụng thiết kế của nhà toán học người Anh William Bourne từ năm 1578.

Sinh năm 1572 tại Alkmaar, Hà Lan, Cornelis Jacobszoon Drebbel học tiểu học tại địa phương, sau đó vào Học viện Harleem. Ông trở thành học trò của nhà điêu khắc nổi tiếng Hendrick Goltzius. Dù ban đầu học về điêu khắc, Drebbel sớm nhận ra niềm đam mê đặc biệt với giả kim thuật và phát minh cơ khí.

Sau đó, ông được cấp bằng sáng chế máy chuyển động vĩnh cửu nhờ tác động bởi những thay đổi về áp suất và nhiệt độ khí quyển. Phát minh này giúp danh tiếng của Drebbel nổi lên trong giới khoa học và quý tộc châu Âu. Thời gian sau, ông đến Anh theo lời mời của vua Jame I, người đã khuyến khích ông tiếp tục công việc nghiên cứu khoa học.

Rất nhiều phát minh được gán cho Cornelis Drebbel như phát minh ra kính hiển vi phức tạp đầu tiên bằng cách sử dụng hai thấu kính lồi, một loạt dụng cụ quang học, nhiệt kế, loại thuốc nhuộm đỏ tươi và lò tự điều chỉnh. Tuy nhiên, phát minh nổi tiếng và giúp nhiều người biết đến cái tên Cornelis Drebbel nhất là chiếc tàu ngầm có thể điều chỉnh hướng đầu tiên mà ông thiết kế và chế tạo khi làm việc cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Phát minh thế kỷ

Năm 1620, Cornelis Drebbel tạo ra chiếc tàu ngầm đầu tiên có thể điều hướng bằng khung gỗ bọc da, sử dụng thiết kế của nhà toán học người Anh William Bourne từ năm 1578.  Không có minh họa đáng tin cậy hay mô tả chính xác về tàu ngầm của Drebbel. Nhiều nguồn tin cho rằng nó giống như một thùng gỗ được bọc kín bằng da bò có quét sơn.

Trong đó, chiếc tàu ngầm thứ 3 là thuyền mái chèo được sửa đổi. Những người bên trong tàu điều khiển thông qua các mái chèo nhô ra bên hông, thông qua các lỗ được bọc bằng da không thấm nước. Một bài báo của BBC gần đây mô tả tàu ngầm của Drebbel như sau: “Toàn bộ tàu được bao phủ bằng da được quét dầu nhờn, một cái cửa có thể ngăn nước ở giữa, một bánh lái và 4 mái chèo.

Dưới ghế của 4 người chèo là những túi da dê lớn, nối với nhau bằng đường ống ra ngoài”. Sợi dây thừng được sử dụng để thắt chặt các túi rỗng. Khi lặn xuống, sợi dây được tháo ra và túi đầy nước. Khi muốn nổi lên, nhóm người lái sẽ ép phẳng các túi, tống nước ra ngoài. Cornelis Drebbel đã tạo ra oxy bằng cách nung nóng nitre (kali nitrat hoặc natri nitrat).

 

Phản ứng này cũng sẽ biến nitrat thành natri hoặc kali oxit hoặc hydroxit có khả năng hấp thụ carbon dioxide từ không khí xung quanh.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Theo Thái Bình - zingnews.vn)

Nguồn bài viết: https://zingnews.vn/chuyen-ve-cha-de-cua-tau-ngam-dau-tien-tren-the-gioi-post858343.html

 

 

 


Theo Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2