[WOWTIMES-2022 NHỮNG SỰ KIỆN, NGÀY LỄ ] Điểm tin các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 10 năm 2022

01-10-2022

[NIÊN LỊCH – WOWTIMES] Trong Tháng 10 đón chào các sự kiện lớn , ngày lễ, các sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế sắp diễn ra như : Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi, Ngày Bưu điện Thế giới, Ngày Hội Khuyến Học Việt Nam, Ngày Nhà Giáo Thế Giới, Ngày Giải Phóng Thủ Đô, Ngày Truyền Thống Luật Sư Việt Nam, Ngày Doanh Nhân Việt Nam, Ngày Thành Lập Hội Nông Dân Việt Nam, Ngày Truyền Thống Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam, Ngày Phụ Nữ Việt Nam, Ngày Lễ Hội Halloween, Ngày Liên Hợp Quốc và Ngày Phát triển Thông tin Thế giới, Ngày Điều dưỡng Việt Nam, Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn, Ngày Thành phố trên Thế giới và các lễ hội : Lễ hội Giã cốm, Lễ hội chùa Keo, Lễ hội Đền Dinh Thầy, Lễ hội Trùng Cửu, Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu, Lễ hội chùa Cổ Lễ ...

Ngày 01/10/2022 : Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi 

Nguồn: unrcca.unmissions.org

Ngày quốc tế người cao tuổi viết tắt IDOP là một ngày hành động quốc tế do Liên Hợp Quốc đặt ra nhằm tuyên truyền cổ động cho việc chăm sóc, bảo vệ các người cao tuổi trong mọi nước thành viên vào ngày 1 tháng 10 hàng năm.

 

Ngày 02/10/2022 : Ngày Khuyến Học Việt Nam

Ngày 2/10 hằng năm trở thành dấu mốc thời gian quan trọng để kết nối, hội tụ các hoạt động và sáng kiến khuyến học, khuyến tài tôn vinh các giá trị văn hóa học tập của từng vùng miền, dân tộc, địa phương, cộng đồng; cổ vũ và khích lệ phong trào thi đua KHKT xây dựng XHHT theo hướng phục vụ các nhiệm vụ phát triển và đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục cách mạng đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ mới trong thời kỳ chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Ngày 03/10/2022 : Ngày Môi trường sống Thế giới (World Habitat Day)

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày Môi trường sống Thế giới viết tắt là WHD (tiếng Anh: World Habitat Day), là ngày hành động quốc tế được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn trong Nghị quyết A/RES/40/202 A [1], là ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Mười. Ngày này được chính thức tổ chức đầu tiên vào năm 1986.

 

Ngày 03/10/2022 (Mùng 08, 09/09 Âm lịch) : Lễ Hội Trùng Cửu, Nhà Lớn, Long Sơn, Tp Vũng Tàu.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Lễ hội Trùng Cửu được tổ chức vào ngày 9/9 âm lịch hàng năm tại Nhà Lớn (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu). Đây được biết đến là một lễ hội không phô trương, linh đình mà rất thành kính, trang nghiêm, thể hiện nét văn hóa của đạo ông Trần, một đạo giáo rất đặc biệt ở Vũng Tàu.

 

 

Ngày 05/10/2022, Ngày Nhà giáo Thế giới (World Teachers' Day)

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày Nhà giáo thế giới, viết tắt là WTD (World Teachers' Day) là ngày lễ quốc tế do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc đề xướng năm 1994, được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 10, dành để thu hút sự chú ý của xã hội đến tình trạng của các nhà giáo, vai trò của họ trong việc hình thành và phát triển xã hội, đồng thời huy động sự hỗ trợ cho các giáo viên và để đảm bảo rằng các nhu cầu của các thế hệ tương lai sẽ tiếp tục được các giáo viên đáp ứng.

 

Ngày 08-10/10/2022 (Mùng 08 - 10/09, Âm lịch) : Lễ Hội Chùa Keo, xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình

Nguồn: vfs.vn

Chùa Keo tọa lạc tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Mỗi năm chùa tổ chức hai mùa lễ hội. Hội xuân được mở vào ngày 4 tháng 1 âm lịch. Hội thu được mở vào các ngày 13, 14, 15 tháng 9 âm lịch và là hội chính. Hội thu nhằm tưởng nhớ, suy tôn  Ðức Thiền sư Không Lộ - người sáng lập chùa và rất giỏi Phật pháp, Ngài đã có công chữa khỏi bệnh cho vua Lý và được phong làm quốc sư. Các lễ thức trong 3 ngày hội thu trong tháng 9 của chùa Keo vừa mang tính lễ hội nông nghiệp, giải trí, vừa mang tính chất của một lễ hội lịch sử gắn liền với cuộc đời của Thiền sư Không Lộ. Trong khuôn khổ lễ hội có nhiều nghi lễ nhằm biểu thị tấm lòng thành kính và ghi nhớ công lao đối với thánh thần và tổ tiên làng, xã. Qua các nghi lễ đó, dân làng cầu mong thánh thần phù hộ độ trì, che chở cho mùa màng bội thu, cuộc sống an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc.

 

Ngày 08-11/10/2022 (Mùng 08 - 11/09, Âm lịch) : Lễ Hội Chùa Cổ Lễ, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định

Nguồn: Hình ảnh Internet

Chùa Cổ Lễ  hay Quang Thần tự là một ngôi chùa nằm ở thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Hàng năm, từ 13 đến 16 tháng 9 Âm lịch, tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, Hội chùa Cổ Lễ lại được tổ chức tưng bừng với rất nhiều trò chơi dân gian vui nhộn. Hấp dẫn nhất là cuộc thi bơi thuyền truyền thống trên dòng sông uốn lượn quanh chùa. Hội chùa Cổ Lễ được tổ chức hàng nằm nhằm suy tôn Thiền sư, pháp sư Nguyễn Minh Không tổ sư nghề đúc đồng. Đây cũng là một trong những hội chùa nổi tiếng khắp miền Bắc với những hoạt động văn hóa cổ truyền như lễ rước Phật, đấu vật, đánh cờ người... Đối với nhiều người dân trong vùng, hội chùa Cổ Lễ chính là cái Tết thứ hai trong năm.

 

Ngày 09-11/10/2022 (Mùng 09 - 11/09 Âm lịch) : Lễ Hội đền Dinh Thầy, xã Tân Tiến, Thị xã Lagi, Tỉnh Bình Thuận

Nguồn: Hình ảnh Internet

Hàng năm, Lễ hội văn hóa du lịch dinh Thầy Thím sẽ diễn ra từ ngày 14-16/9 (âm lịch) tại dinh Thầy Thím xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Lễ hội văn hóa - du lịch Dinh Thầy Thím không đơn thuần là lễ hội văn hóa dân gian truyền thống, mà còn mang ý nghĩa lịch sử văn hóa, khắc ghi công đức của các bậc tiền nhân, thu hút hàng ngàn khách thập phương đến viếng Thầy Thím và tham gia các hoạt động của lễ hội. Đây là một trong những lễ hội văn hóa tiêu biểu được tỉnh Bình Thuận chọn bảo tồn, phát triển để phục vụ du lịch ở địa phương.

 

 

Ngày 10/10/2022, Ngày Giải Phóng Thủ Đô

Đoàn quân tiến vào Thủ đô Nguồn: bqllang.gov.vn

Ngày 10/10/1954 - ngày giải phóng Thủ đô là một mốc son chói lọi, đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước. 68 năm sau ngày giải phóng, vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô ngày càng được nâng cao, xứng đáng là Thủ đô - trái tim của cả nước; Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người; là bộ mặt của quốc gia; là “Thành phố Vì hòa bình” và có mối quan hệ quốc tế sâu rộng.

 

Ngày 10/10/2022, Ngày Truyền Thống Luật Sư Việt Nam

Nguồn: Hình ảnh Internet

Sự kiện Ngày Truyền Thống Luật Sư Việt Nam  được đặt nền móng từ việc ban hành và từng bước hoàn thiện chế định luật sư Việt Nam theo Sắc lệnh 46/SL ngày 10-10-1945 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày 14-1-2013, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định (Quyết định số 149/QĐ-TTg) lấy ngày 10-10 hàng năm là Ngày truyền thống của luật sư Việt Nam.

 

Ngày 11/10/2022, Ngày Quốc tế Trẻ em gái (International Day of the Girl Child).

Nguồn: bangkok.unesco.org

Từ năm 2011, Liên Hợp Quốc chọn ngày 11/10 hàng năm làm ngày "International Day of the Girl Child" - ngày Quốc tế trẻ em gái. Mục đích của ngày này là tạo cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn.

 

 

Ngày 13/10/2022, Ngày Doanh Nhân Việt Nam

Nguồn: Hình ảnh Internet

Theo Quyết định số 990/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải ký ngày 20/09/2004, ngày 13/10 được chọn là ngày Doanh nhân Việt Nam hằng năm nhằm khuyến khích và tôn vinh vai trò của những nhà doanh nhân đã cống hiến rất nhiều thành tựu cho Tổ quốc.

 

Ngày 13/10/2022, Ngày Quốc tế Giảm nhẹ thiên tai (International Day for Disaster Reduction).

Nguồn: Hình ảnh Internet

 Đại hội đồng Liên hợp quốc Liên Hợp Quốc đã lấy ngày thứ tư thứ hai của tháng 10 làm Ngày Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai với tư cách là một phần của tuyên bố về Thập kỷ Quốc tế Giảm nhẹ Thiên tai (1990 – 1999). Vào năm 2002, bằng một nghị quyết khác, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định duy trì việc tổ chức ngày này hàng năm như một phương tiện để thúc đẩy văn hóa toàn cầu về giảm nhẹ thiên tai, trong đó có giảm thiểu và phòng ngừa

 

Ngày 14/10/2022, Ngày Tiêu chuẩn Thế giới (World Standards Day).

Nguồn: Hình ảnh Internet

(ĐHCT) - Ngày Tiêu chuẩn Thế giới (World Standards Day/International standards day) được tổ chức với phạm vi quốc tế vào ngày 14/10 hằng năm. Mục đích của Ngày Tiêu chuẩn Thế giới là nâng cao nhận thức cho các nhà quản lý, ngành công nghiệp và người tiêu dùng về tầm quan trọng của việc tiêu chuẩn hóa cho nền kinh tế toàn cầu. Ngày Tiêu chuẩn Thế giới là ngày tôn vinh những nỗ lực của hàng ngàn chuyên gia tự nguyện phát triển các tiêu chuẩn chung trong các tổ chức phát triển các tiêu chuẩn như Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC), Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Viện kỹ nghệ Điện và Điện tử IEEE (IEEE) và Lực lượng đặc nhiệm Kỹ thuật mạng (IETF).

 

Ngày 14/10/2022, Ngày thành lập Hội Nông Dân Việt Nam

Nguồn: Hình ảnh Internet

Tại phiên họp ngày 17-01-1991, Bộ Chính trị quyết định lấy ngày 14-10-1930 làm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Đây là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp nông dân do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo và là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Hội Nông dân Việt Nam là trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu hoạt động của Hội là tập hợp đoàn kết nông dân, xây dựng giai cấp nông dân vững mạnh về mọi mặt, xứng đáng là lực lượng tin cậy trong khối liên minh vững chắc công nhân – nông dân – trí thức, bảo đảm thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

 

Ngày 15/10/2022, Ngày Truyền Thống Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày 8-12-1994: Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ III khai mạc tại Hà Nội với 400 đại biểu. Đại hội quyết định lấy ngày 15-10 là ngày truyền thống hằng năm của Hội LHTN Việt Nam. Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là một tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam. Về danh nghĩa, đây là tổ chức thanh niên lớn nhất tại Việt Nam, quy tụ nhiều tổ chức thanh niên thành viên, bao gồm cả Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

 

Ngày 15/10/2022, Ngày Quốc tế Phụ nữ Nông thôn (International Day of Rural Women).

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày 15/10 được chọn là “Ngày Quốc tế Phụ nữ nông thôn” để ghi nhận những cống hiến của phụ nữ nông thôn trên toàn thế giới. Nhận thức được vai trò của phụ nữ trong việc cải thiện phát triển nông thôn và an ninh lương thực. Ngày Quốc tế Phụ nữ Nông thôn đầu tiên được tổ chức vào ngày 15 tháng 10 năm 2008.

 

Ngày 16/10/2022, Ngày Lương thực Thế giới (World Food Day).

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày Lương thực thế giới, viết tắt là WFD (World Food Day) được cử hành vào ngày 16 tháng 10 hàng năm trên khắp thế giới, để kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc của Liên Hiệp Quốc năm 1945. Ngày Lương thực thế giới được các nước thành viên của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc thiết lập tại Đại hội lần thứ 20 của Tổ chức này trong tháng 11 năm 1979.

Ngày 17/10/2022, Ngày Quốc tế Xóa nghèo (International Day for the Eradication of Poverty)

Nguồn: unrcca.unmissions.org

Ngày quốc tế xóa nghèo, viết tắt là WDSJ (International Day for the Eradication of Poverty) được cử hành vào ngày 17 tháng 10 hàng năm trên toàn thế giới. Ngày này được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận là ngày lễ quốc tế trong Nghị quyết A/RES/47/196 ngày 22/12/1992."Ngày quốc tế xóa nghèo" đầu tiên đã diễn ra tại Paris, Pháp, vào ngày 17 tháng 10 năm 1987.

 

Ngày 22-24/10/2022 (Mùng 27-29/09 Âm lịch) : Hội Đại Bái, làng Đại Bái, Xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh

Nguồn: bacninh.gov.vn

Lễ hội làng nghề gò - đúc đồng Đại Bái còn gọi là Lễ giỗ tổ làng nghề được tổ chức hằng năm trong 3 ngày từ 27 đến 29/9 (âm lịch) để tưởng nhớ ông Tổ làng nghề là ông Nguyễn Công Truyền, đã có công truyền dạy nghề gò đúc đồng cho bà con nhân dân làng Đại Bái, Xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Dân làng trân trọng ngày giỗ tổ và bảo vệ ngôi đình thờ tiền tiên sư. Có một lệ rất đặc biệt là lễ thắp hương của những người đồng niên. Tất cả dân làng và những người làng đã đi ngụ cư nơi khác mà có điều kiện về lại quê hương, vẫn còn đông họ hàng, còn người quan hệ với vùng Bưởi đều theo một quy ước chung: Cứ đến tuổi 49 là ra đình, người nào cũng có nhiệm vụ thắp hương hàng ngày ở đền thờ tổ. Lần lượt năm nay, số người đồng niên đến lễ, sang năm lại là lớp người kế tiếp vào tuổi ấy ra thắp hương từ sáng sớm. Nếu người đồng niên nào đó ở xa quê hương không về được thì có thể gởi hương về nhờ bạn cùng lứa tuổi mình thắp hộ. Trong một năm có ba ngày lễ để tưởng nhớ đến vị tiền tiên sư. Hai ngày thuộc loại xuân thu nhị tế, tức ngày 6-2 (lễ tiết đầu năm) và ngày 16/8 (lễ nhị tiết). Ngày giỗ tổ là ngày mất của ông Nguyễn Công Truyền vào hôm 29/9 âm lịch. Đó là những ngày vui của dân làng nghề. Người các nơi xa về dự lễ, thường là mang theo những vật phẩm gò đồng chạm bạc mà mình sáng chế được về đặt trên hương án tổ…

 

 

Ngày 20/10/2022, Ngày Phụ Nữ Việt Nam

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam, được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam. Vào dịp này, phụ nữ Việt Nam, cũng như phụ nữ tại các nơi khác trên thế giới, được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức nhưng phổ biến nhất vẫn là tặng hoa hồng, thiệp và kèm theo những lời chúc mừng. Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của đất nước. Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.

 

Ngày 24/010/2022, Ngày Liên Hợp Quốc (United Nations Day) và Ngày Phát triển Thông tin Thế giới (World Development Information Day).

Nguồn: cta.org

Năm 1947, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ra tuyên bố lấy ngày 24 tháng 10 làm Ngày kỷ niệm Hiến chương Liên Hợp Quốc, nêu trong Nghị quyết A/RES/168 (II). Theo đó, ngày này sẽ được dành để phổ biến mục tiêu và thành tựu của Liên Hợp Quốc đến các dân tộc trên thế giới và để thu hút sự ủng hộ vì mục tiêu chung. Năm 1971, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết nữa, là Nghị quyết A/RES/2782 (XXVI), tuyên bố Ngày Liên Hợp Quốc là ngày lễ quốc tế và đề nghị đưa nó trở thành ngày nghỉ lễ ở tất cả các nước thành viên Liên Hợp Quốc.

Năm 1972, Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định lập ra một Ngày Thông tin về Phát triển thế giới trùng với Ngày Liên Hiệp Quốc 24 tháng 10 hàng năm, nhằm thu hút sự chú ý của công luận thế giới vào những vấn đề Phát triển và sự cần thiết phải tăng cường sự hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề trên

 

Ngảy 26/10/2022, Ngày Điều dưỡng Việt Nam

Nguồn:meta.vn

Ngày 26/10/1990, Hội Điều dưỡng Việt Nam chính thức được thành lập. Kể từ đó ngày 26 hằng năm được quy định là ngày Điều dưỡng của Việt Nam...

 

Ngày 27/10/2022, Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn (World Day for Audiovisual Heritage).

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn diễn ra vào ngày 27 tháng 10 hàng năm. Ngày kỷ niệm này được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc) chọn vào năm 2005 để nâng cao nhận thức về ý nghĩa và nguy cơ bảo tồn của âm thanh được ghi lại và tài liệu nghe nhìn (phim, bản ghi âm và video, chương trình phát thanh và truyền hình). Các sự kiện được tổ chức ở nhiều quốc gia, được tổ chức bởi các cơ quan lưu trữ âm thanh và phim ảnh, đài truyền hình, bảo tàng và thư viện quốc gia và khu vực, và các hiệp hội nghe nhìn lớn bao gồm Hiệp hội lưu trữ hình ảnh chuyển động (AMIA), Hội đồng quốc tế về Lưu trữ (ICA), Hiệp hội lưu trữ âm thanh và nghe nhìn quốc tế (IASA) và Liên đoàn lưu trữ phim quốc tế (FIAF)).

 

Ngày 31/10/2022, Ngày Lễ Hội Halloween

Nguồn: Hình ảnh Internet

Halloween (viết rút gọn từ "All Hallows' Evening") là một lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày 31 tháng 10 hàng năm, vào buổi tối trước Lễ Các Thánh trong Kitô giáo Tây phương. Đây là ngày bắt đầu Tam nhật Các Thánh (Allhallowtide), khoảng thời gian trong năm phụng vụ dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời. Trọng tâm theo truyền thống của Halloween xoay quanh chủ đề sử dụng "sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết".

 

Ngày 31/10/2022,  Ngày Thành phố trên Thế giới (World Cities Day).

Nguồn: worldatlas.com

Ngày Thành phố thế giới 31-10, TTK Ban Ki-moon đã nêu lên các vấn đề đô thị hiện nay như tốc độ đô thị hóa, vai trò của thành phố trong các vấn đề biến đổi khí hậu, sự thịnh vượng toàn cầu, hòa bình và đảm bảo thực thi các quyền của con người. Ngoài ra, nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này cũng nhấn mạnh hướng tới mục tiêu đô thị hóa bền vững, các nước cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chương trình xóa đói giảm nghèo của người dân sống trong thành phố và rèn luyện tư duy mới về cách quản lý, lối sống đô thị. Theo số liệu thống kê của LHQ, hơn một nửa dân số trên thế giới hiện đang sống ở trong các thành phố và những khu định cư. Dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên mức 70% vào năm 2050. Năm 2013, Đại Hội đồng LHQ đã quyết định lấy ngày 31-10 hàng năm là Ngày Thành phố thế giới.

 

Tháng 09, tháng 10, Âm lịch : Hội Đại Bái, làng Đại Bái, Xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh

 

Lễ hội đại bái được tổ chức từ ngày 27 đến 29 tháng 9 hàng năm tại làng Đại Bái,Xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội làng nghề gò – đúc đồng Đại Bái còn gọi là Lễ giỗ tổ làng nghề được tổ chức hằng năm trong 3 ngày từ 27 đến 29/9 (âm lịch) để tưởng nhớ ông Tổ làng nghề là cụ Nguyễn Công Truyền, đã có ơn truyền dạy nghề gò đúc đồng cho bà con nhân dân làng Đại Bái,Xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

 

Tháng 09,  Âm lịch: Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu,  xã Mường So huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu

Nguồn: Hình ảnh Internet

Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu (Lễ hội cốm mới) của người Thái trắng, xã Mường So, huyện Phong Thổ có từ rất lâu đời, là nơi người dân cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, vạn vật sinh sôi phát triển. Lễ hội cũng là nơi giao lưu tình cảm của các cư dân trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, lễ hội này không được tổ chức trong một thời gian nên đã dần bị mai một. Năm cuối cùng diễn ra Lễ hội là năm 1946, trải qua 61 năm gián đoạn, từ năm 2007, lễ hội đã được tổ chức, phục dựng lại tại bản Huổi Én, xã Mường So, huyện Phong Thổ. Từ đó, lễ hội được tổ chức đều đặn vào rằm tháng 9 (âm lịch) hàng năm, đây chính là thời điểm lúa non thích hợp nhất để chọn về làm cốm. Lúa dùng để làm cốm phải là lúa nếp, cũng có rất nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như: Lúa lương phượng, lúa nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa... Ngày trước, lúa được chọn làm cốm thường là lúa nếp nương bởi vì loại lúa này thường giữ được chất ngọt của hạt nếp, mùi thơm và độ dẻo của hạt lúa cũng không bị mất đi, đặc biệt hơn nữa những hạt lúa nếp nương lại rất tròn và mẩy. Khi chọn lúa làm cốm không nhất thiết phải lấy lúa của một gia đình nào, trong thời gian chuẩn bị họ tập trung ra cánh đồng của bản tìm ruộng lúa có giống lúa phù hợp với các tiêu chuẩn trên, họ sẽ sử dụng loại lúa trong ruộng đó. Số lượng lấy nhiều hay ít tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của buổi lễ.

 


HUY ĐỨC (NIÊN LỊCH – WOWTIMES- TỔNG HỢP/ HÌNH ẢNH INTERNET)


Tags: nienlich.vn wowtimes.vn niên lịch wowtimes [WOWTIMES-2022 NHỮNG SỰ KIỆN NGÀY LỄ ] Điểm tin các ngày lễ sự kiện quan trọng trong tháng 10 năm 2022 ngày lễ hội Việt Nam ngày lễ trên thế giới Ngày Quốc Tế Người Cao Tuổi Ngày Bưu điện Thế giới Ngày Hội Khuyến Học Việt Nam Ngày Nhà Giáo Thế Giới Ngày Giải Phóng Thủ Đô Ngày Truyền Thống Luật Sư Việt Nam Ngày Doanh Nhân Việt Nam Ngày Thành Lập Hội Nông Dân Việt Nam Ngày Truyền Thống Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam Ngày Phụ Nữ Việt Nam Ngày Lễ Hội Halloween Ngày Liên Hợp Quốc và Ngày Phát triển Thông tin Thế giới Ngày Điều dưỡng Việt Nam Ngày Thế giới về Di sản Nghe nhìn Ngày Thành phố trên Thế giới và các lễ hội : Lễ hội Giã cốm Lễ hội chùa Keo Lễ hội Đền Dinh Thầy Lễ hội Trùng Cửu Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu Lễ hội chùa Cổ Lễ

 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2