[WOWTIMES-2022 NHỮNG SỰ KIỆN, NGÀY LỄ ] Điểm tin các ngày lễ, sự kiện quan trọng trong tháng 11 năm 2022

01-11-2022

[NIÊN LỊCH – WOWTIMES] Trong Tháng 11 đón chào các sự kiện lớn , ngày lễ, các sự kiện quan trọng trong nước và quốc tế sắp diễn ra như : Lễ hội đua bò Bảy Núi, An Giang, Hội Hà Thạch, Xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, Kỷ niệm Ngày sinh Đồng chí Hoàng Văn Thụ Ngày Pháp Luật Việt Nam , Ngày khoa học thế giới vì hòa bình và phát triển (World Science Day for Peace and Development), Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới, Ngày Khoan dung Quốc tế, Ngày Quốc tế Nam giới, Ngày Toilet Thế giới (World Toilet Day), Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ngày Thiếu nhi Thế giới (International Children’s Day), Ngày Nhà giáo Việt Nam, Ngày Truyền hình Thế giới ( World Television Day), Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, Kỷ niệm Ngày sinh Ph.Ăng-ghen...

Ngày 02-03/11/2022 (Mùng 09-10/10),  Lễ hội đua bò Bảy Núi, An Giang

Nguồn: BaoBacGiang.com.vn

Lễ hội đua bò Bảy Núi là một lễ hội của đồng bào dân tộc Khmer, Nam bộ. Mang đậm nét bản sắc văn hóa dân gian, trong đó có lễ hội đua bò kéo bừa truyền thống là nét sinh hoạt văn hóa, môn thể thao độc đáo ở vùng Bảy Núi, An Giang. Giống bò đua trong lễ hội là giống Bò Bảy Núi. Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống đậm chất nhân văn của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi, ngày hội còn là một sân chơi thể thao, giải trí ý nghĩa cho người nông dân Khmer các phum, sóc sau những giờ lao động vất vả trên đồng ruộng.

 

Ngày 03/11/2022 (Mùng 10/10), Hội Hà Thạch, Xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ

Nguồn: vietnam-tourism.com

Lễ hội Hà Thạch được tổ chức vào mùng 10 tháng 10 hàng năm tại Xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Hội Hà Thạch được tổ chức trang nghiêm theo nghi thức truyền thống, cầu quốc thái dân an, nhà nhà ấm no hạnh phúc, làm ăn thuận lợi. Làng Hà Thạch có tên tục là Kẻ Thiệc thuộc xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Làng Hà Thạch thờ nhiều vị Thành hoàng: Vua Hùng, Đức thánh Tản Viên, Chử Đồng Tử - Tiên Dung, Hai Bà Trưng, nữ tướng Mai Hoa, Thủy thần...Trong hội Hà Thạch, cả ba thôn Thượng, Trung, Hạ rước kiệu thôn về đình Cả. Có 5 cô gái nhà tơ trình diễn điệu múa quanh 3 cỗ kiệu. 5 cô gái duyên dáng, dịu dàng trong trang phục áo và khăn đội đầu khác màu, người đi đầu trang phục màu vàng. Trong hội Hà Thạch có biểu diễn múa rồng rắn, tung bông... Cô gái đi đầu đưa tay trái về phía trước làm đầu rắn, tay kia múa. Những cô gái theo sau, một tay giữ vào thắt lưng người đi trước, tay kia múa. Cô gái đi sau cùng, đưa một tay về phía sau làm đuôi rắn. Những cô gái múa lượn vòng quanh kiệu vòng. Ngoài nghi thức rước kiệu, tế lễ... người dân làng Hà Thạch còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa sôi nổi như: hát xoan, hát dân ca, múa bông, múa rồng rắn... Đây chính là nét văn hóa độc đáo của miền quê đất tổ. Hội Hà Thạch là dịp thể hiện lòng tri ân, tưởng nhớ công đức những vị thần có công với dân, với nước. Qua đây cũng giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho thế hệ con cháu. Hội Hà Thạch cũng là dịp để nhân dân gắn kết cộng đồng, cùng nhau giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.

 

Ngày 04/11/2022,  Kỷ niệm Ngày sinh Đồng chí Hoàng Văn Thụ

Đồng chí Hoàng Văn Thụ (Ảnh Tư liệu) Nguồn:tamnong.phutho.gov.vn

Đồng chí Hoàng Văn Thụ, sinh ngày 04/11/1909 trong một gia đình có truyền thống yêu nước, lao động cần cù và hiếu học tại thôn Phạc Lạn, tổng nhân lý, châu Văn Uyên, nay là thôn Nhân hòa, xã Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Tuổi thiếu niên, được học tại Trường Tiểu học Pháp - Việt ở thị xã Lạng Sơn. Trong thời gian học được chứng kiến nhiều biến động của phong trao yêu nước diễn ra sôi nổi khắp cả nước, đặc biệt là cuộc đấu tranh của thanh niên, học sinh đòi thả nhà yêu nước Phan Bội Châu (1925), để tang nhà yêu nước Phan Châu Trinh (1926) đã thôi thúc Hoàng Văn Thụ cùng với nhóm học sinh yêu nước trong Trường tiểu học Pháp - Việt tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu tuyên truyền của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên. Tháng Giêng năm 1928, Hoàng Văn Thụ và Lương Văn Tri từ Đồng Đăng (Lạng Sơn) sang Trung Quốc, bắt liên lạc với Bùi Ngọc Thành, đại diện của Hội  Việt Nam Cách mạng Thanh niên hoạt động ở khu vực Châu Long - Nam Ninh, Trung Quốc. Với bí danh là Lôi Minh Hạ, Hoàng Văn Thụ vừa làm công việc của một người thợ cơ khí, vừa thâm nhập tuyên truyền các cơ sở quần chúng bí mật giúp đỡ cách mạng Việt Nam. Cuối năm 1928, Hoàng Văn Thụ được kết nạp vào tổ chức Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên.Đầu năm 1929, được giới thiệu vào làm việc ở "Tu giới sở", thông qua hoạt động thực tiễn, Đồng chí đã gây dựng được một số cơ sở hoạt động bí mật ở Long Châu và sau đó được kết nạp vào Đông Dương Cộng sản Đảng. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3/2/1930), đồng chí Hoàng Văn Thụ được chi bộ Đảng phân công phụ trách để phát triển phong trào cách mạng ở Lạng Sơn.

 

Ngày 09/11/2022, Ngày Pháp Luật Việt Nam 

Nguồn: baotintuc.vn

Ngày 09 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sau đây gọi tắt là Ngày Pháp luật), bảo đảm thiết thực, hiệu quả. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

 

Ngày 10/11/2022,  Ngày khoa học thế giới vì hòa bình và phát triển (World Science Day for Peace and Development)

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày Khoa học Thế giới vì Hòa bình và Phát triển có tên quốc tế là World Science Day for Peace and Development. Ngày này sẽ được cử hành vào ngày 10 tháng 11 hàng năm. Ngày này được đã UNESCO đề xuất và công nhận trong Nghị quyết “C/Resolution 20”. Nhằm để tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy nhận thức. Và vì hòa bình và phát triển trên toàn thế giới. Trong hàng nghìn năm phát triển, khoa học. Và công nghệ đã đóng một vai trò to lớn trong việc định hình tương lai của loài người. Trong tương lai, nó sẽ giúp nhân loại chống lại cuộc chiến lớn nhất của mình như: biến đổi khí hậu, thiên tai,…

 

Ngày 14/11/2022, Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày Thế giới phòng chống Đái tháo đường được tổ chức lần đầu tiên vào 14/11/1991, đánh dấu cột mốc ngày sinh của Frederick Banting, người đã cùng Charles Best đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra Insulin, một phương pháp điều trị cứu sống bệnh nhân đái tháo đường vào năm 1922.

 

Ngày 16/11/2022, Ngày Khoan dung Quốc tế

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày Quốc tế khoan dung hoặc Ngày Khoan dung Quốc tế là một ngày hành động hàng năm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tuyên bố vào năm 1995 để tạo ra nhận thức cộng đồng về những nguy cơ của việc không bao dung, được tổ chức vào ngày 16 tháng 11 hằng năm.

 

Cut

Ngày 19/11/2022, Ngày Quốc tế Nam giới, Ngày Toilet Thế giới (World Toilet Day)

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày Quốc tế Nam giới là một sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày 19 tháng 11 hàng năm. Ngày này được bắt đầu vào năm 1999 ở Trinidad và Tobago và được Liên Hợp Quốc ủng hộ, và nhận được sự ủng hộ của các nhóm nam giới ở Mỹ, châu Âu, châu Á, châu Phi và vùng Caribe. Được tổ chức lần đầu vào năm 2001 bởi World Toilet Organization, nhưng bắt đầu từ năm 2013, ngày 19/11 hằng năm đã được Liên Hợp Quốc chính thức chọn làm ngày Toilet Thế giới (hay World Toilet Day) sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết “Sanitation for All” (tạm dịch: Vệ sinh cho tất cả mọi người) của nước Singapore với nhiều ý nghĩa, giá trị nhân văn.

Nguổn: Hình ảnh Internet

Được tổ chức lần đầu vào năm 2001 bởi World Toilet Organization, nhưng bắt đầu từ năm 2013, ngày 19/11 hằng năm đã được Liên Hợp Quốc chính thức chọn làm ngày Toilet Thế giới (hay World Toilet Day) sau khi Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết “Sanitation for All” (tạm dịch: Vệ sinh cho tất cả mọi người) của nước Singapore với nhiều ý nghĩa, giá trị nhân văn.

 

Ngày 18/11/2022,   Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Nguồn: wikipedia

Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mang ý nghĩa quan tâm, vận động, điều hướng các tầng lớp nhân dân và cán bộ phát huy tất cả tiềm năng và sức sáng tạo để cống hiến trong lao động, học tập, sản xuất, kinh doanh. Phát huy toàn bộ ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng nhằm xây dựng đời sống ấm no hạnh phúc.

 

Ngày 20/11/2022, Ngày Thiếu nhi Thế giới (International Children’s Day)

Nguồn: agapeasia.org

Ngày Thiếu nhi hay Ngày Trẻ em, Tết Nhi Đồng như là một sự kiện hay một ngày lễ dành cho thiếu nhi được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Liên Hợp Quốc đã quyết định ngày 20 tháng 11 là Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children's Day) nhưng để cho các quốc gia thành viên được tự quyền chọn ngày Thiếu nhi cho riêng mình. Một số quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ đã tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi (International Children's Day) vào ngày 1 tháng 6. Nhiều quốc gia tổ chức ngày trẻ em vào những ngày khác.

 

Ngày 20/11/2022,  Ngày Nhà giáo Việt Nam

Nguồn: Hình ảnh Internet

Để tri ân, tôn vinh những người làm công tác trồng người, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) đã ban hành Quyết định số 167/HĐBT, quyết định lấy ngày 20-11 hàng năm là Ngày Nhà giáo Việt Nam.

 

Ngày 21/11/2022,  Ngày Truyền hình Thế giới ( World Television Day)

Nguồn: Hình ành Internet

Ngày Truyền hình thế giới được cử hành vào ngày 21 tháng 11 hàng năm, nhằm khuyến khích các quốc gia trao đổi những chương trình truyền hình tập chú vào những vấn đề hòa bình, an ninh, phát triển trên thế giới và tăng cường việc trao đổi văn hóa.

 

Ngày 23/11/2022, Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Nguồn: Hình ảnh Internet

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ngày 23/11/1946 và Người làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội. Hội tập hợp mọi người Việt Nam, không phân biệt thành phần dân tộc, tôn giáo, nam nữ để làm công tác nhân đạo. Mục đích cao cả của Hội là nhân đạo, hoà bình, hữu nghị, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Hội chăm lo hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho những người khó khăn, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân thiên tai, thảm họa; tham gia chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; vận động các tổ chức, cá nhân tham gia các hoạt động nhân đạo do Hội tổ chức.

 

Ngày 23/11/2022, Ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Nguồn: hvcsnd.edu.vn

Trong thời gian này, Xử uỷ Nam Kỳ họp nhiều lần, bàn về kế hoạch khởi nghĩa. Trước tinh thần đấu tranh của quần chúng, ảnh hưởng của không khí cách mạng khởi nghĩa Bắc Sơn, đặc biệt là tinh thần phản chiến của binh lính Việt Nam trong quân đội Pháp - nhất là số binh lính đang bị tập trung ở Sài Gòn để chuẩn bị sang chiến trường Pháp - Thái1, Xứ uỷ Nam Kỳ quyết định khởi nghĩa vào đêm 22-11-1940.

 

Ngày 25/11/2022, Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Nguồn: nhanquyen.vietnam.vn

Ngày 25 tháng 11 hàng năm được Liên hiệp quốc lấy là ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ. Đây được coi là ngày lễ kỷ niệm mang tính quốc tế để tưởng nhớ 03 nạn nhân của bạo lực đã chết trong vụ ám sát năm 1960 tại Cộng hòa Dominica. Là dịp để các tổ chức, cá nhân bảo vệ quyền phụ nữ ở khắp nơi trên thế giới, không phân biệt ngôn ngữ, màu da phát động những chiến dịch thắp sáng ngọn lửa đấu tranh xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

 

Ngày 28/11/2022,  Kỷ niệm Ngày sinh Ph.Ăng-ghen

Ph.Ăngghen - Nhà lý luận lỗi lạc và chiến sĩ cách mạng vĩ đại trong phong trào cộng sản và công nhân quốc tế (Nguồn: tuyengiao.phuyen.gov.vn)

Phơ-ri-đơ-rích Ăng-ghen sinh ngày 28/11/1820 ở thành phố Ba-rơ-men tỉnh Ranh, Vương quốc Phổ, trong một gia đình chủ xưởng dệt. Ông là nhà lý luận chính trị, một triết gia và nhà khoa học nổi tiếng người Đức thế kỷ XIX, người cùng với C.Mác sáng lập và phát triển chủ nghĩa cộng sản. Sự nghiệp suốt đời của Ph.Ăng-ghen gắn liền, khăng khít và trở thành sự nghiệp chung với C.Mác. Với bộ óc thiên tài, trái tim nhân hậu và đức tính khiêm nhường, Ph.Ăng-ghen đã dâng hiến cho nhân loại nhiều tư tưởng, lý luận có giá trị lịch sử to lớn và có ý nghĩa soi sáng con đường xây dựng xã hội mới tiến bộ hơn - xã hội XHCN cho các dân tộc trên thế giới. Những đóng góp vĩ đại của Ph.Ăng-ghen trong hệ thống lý luận của chủ nghĩa Mác đã được khẳng định và được tôi luyện trong thực tiễn phong trào công nhân và cuộc đấu tranh xây dựng xã hội XHCN, đòi công lý, công bằng và cải thiện cuộc sống cho giai cấp vô sản.

 

 

 


HUY ĐỨC (NIÊN LỊCH – WOWTIMES- TỔNG HỢP/ HÌNH ẢNH INTERNET)


Tags: nienlich.vn wowtimes.vn nien lịch wowtimes [WOWTIMES-2022 NHỮNG SỰ KIỆN NGÀY LỄ ] Điểm tin các ngày lễ sự kiện quan trọng trong tháng 11 năm 2022 Điểm tin các ngày lễ sự kiện quan trọng trong tháng 11 năm 2022 Lễ hội đua bò Bảy Núi An Giang Hội Hà Thạch Xã Hà Thạch thị xã Phú Thọ tỉnh Phú Thọ Kỷ niệm Ngày sinh Đồng chí Hoàng Văn Thụ Ngày Pháp Luật Việt Nam Ngày khoa học thế giới vì hòa bình và phát triển (World Science Day for Peace and Development) Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới Ngày Khoan dung Quốc tế Ngày Quốc tế Nam giới Ngày Toilet Thế giới (World Toilet Day) Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngày Thiếu nhi Thế giới (International Children’s Day) Ngày Nhà giáo Việt Nam Ngày Truyền hình Thế giới ( World Television Day) Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Ngày Nam Kỳ Khởi Nghĩa Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ Kỷ niệm Ngày sinh Ph.Ăng-ghen

 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2