[WOWTIMES-2022 NHỮNG SỰ KIỆN, NGÀY LỄ ] Điểm tin các ngày lễ, sự kiện sắp diễn ra trong tháng 08 năm 2022

01-08-2022

[NIÊN LỊCH – WOWTIMES] Trong Tháng 08 đón chào các sự kiện lớn , ngày lễ trong nước và quốc tế sắp diễn ra như : Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng, Tết Thất tịch, Ngày lễ vu lan báo hiếu cha mẹ và tổ tiên, Ngày Vì Nạn Nhân Chất Độc Màu Da Cam Việt Nam, Ngày Quốc Tế Thanh Thiếu Niên, Ngày Quốc tế người thuận tay trái, Ngày Cách Mạng Tháng Tám Thành Công, Ngày Truyền Thống CAND Việt Nam, lễ hội Điện Hòn Chén, Lễ hội Long Chu, Hội làng Đào Xá, lễ hội Đền Bắc Hà ...

Ngày 01/08/2022 : Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng

Năm 2000, Bộ Chính trị (khóa VIII) quyết định lấy ngày 1-8 hằng năm làm Ngày truyền thống công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng.  Năm 2007, sau khi hợp nhất Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương và Ban Khoa giáo Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) quyết định lấy ngày 1-8 hằng năm làm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng.

Ngày 04/08/2022 (Mùng 07/07 Âm lịch) : Ngày Tết Thất Tịch  (Tết Ngâu)

Mỗi năm cứ đến những ngày đầu tháng 7 âm lịch, khi bầu trời ban đêm thường có những trận mưa lất phất bất chợt xuất hiện (người Việt thường hay gọi là mưa ngâu), báo hiệu cho một ngày lễ truyền thống ca ngợi tình yêu nam nữ, một ngày lễ tôn vinh sự khéo tay của các cô gái, ngày hội cầu duyên của các nam thanh nữ tú người Hoa tại thành phố đang đến gần - đó chính là tết Thất Tịch mùng 7 tháng 7 âm lịch.

Ngày 04/08/2022 (Mùng 07/07 Âm lịch) : Lễ hội Đền Bắc Hà

Lễ hội đền Bắc Hà được tổ chức hàng năm vào ngày 7/7 âm lịch, tại đền Bắc Hà, thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, nhằm tưởng nhớ ngày mất Gia quốc công Vũ Văn Mật, người đã có công dẹp loạn, an dân, hùng cứ vùng Tây Bắc thế kỷ 16-17.

 

Ngày 06/08/2022 - Ngày Thế giới phòng chống vũ khí hạt nhân

Sức phá hủy ghê gớm của bom nguyên tử hay các loại vũ khí hạt nhân nói chung đã dấy lên một làn sóng phản đối trên toàn thế giới. Nhằm hạn chế và tiến tới cấm sản xuất, thử nghiệm và sử dụng vũ khí hạt nhân, thế giới đã chọn ngày 6-8 hằng năm là Ngày Chống vũ khí hạt nhân.

Ngày 06/08/2022 (Mùng 09/07 Âm lịch): Lễ hội truyền thống Đình Đào Xá

 Lễ hội truyền thống Đình Đào Xá  diễn ra hằng năm tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ

Đình Đào Xá - ngôi đình cổ được xây dựng từ thời Vua Lê Gia Tông (1674 - 1675) hiện thờ Hùng Hải Công, em thứ 19 của Vua Hùng - người được Vua Hùng cử đến cai quản vùng Tam Giang, nơi giao nhau của 3 con sông: Sông Đà, Sông Thao, Sông Bứa. Ông kết hôn với bà Trang Hoa đã lâu mà chưa có con. Trong một lần ông cùng Trang Hoa du xuân từ Thọ Văn sang Đào Xá đã dựng lầu nghỉ lại đây một đêm. Sau đó bà Trang Hoa thụ thai sinh hạ được 3 người con trai. Ngay sau khi sinh hạ, bà Trang Hoa hóa thân, Hùng Hải Công ở vậy cùng dân khai phá đất đai, nuôi dạy 3 con trai khôn lớn trưởng thành. Do có công lớn dạy dân trị thủy, trồng cấy, chăn nuôi, xây dựng xóm làng trù phú, Vua Hùng ban cho ông hai thớt Voi. Trước khi chia tay về xuôi, Hùng Hải Công giao lại trọng trách cai quản vùng Tam Giang cho ba con trai đã trưởng thành và dẫn đôi Voi về Đào Xá làm lễ tạ 3 lần rồi từ biệt. Nhằm tri ân công đức của ông, dân làng lập đình thờ và tôn ông làm Thành hoàng làng.

Ngày 09/08/2022, Ngày Quốc tế Dân tộc Bản địa Thế giới

Ngày Quốc tế của người thổ dân thế giới được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc công bố từ năm 1994 và được kỷ niệm hàng năm vào ngày 9/8 nhằm hướng tới và thúc đẩy nhận thức cộng động thế giới về giá trị văn hóa, đời sống của những người thổ dân

 Ngày 10/08/2022, Ngày Vì Nạn Nhân Chất Độc Màu Da Cam Việt Nam

Cách đây 61 năm ngày 10/08 ngày Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam, kéo dài trong 10 năm trời gây hậu quả thảm khốc cho môi trường, hệ sinh thái và để lại di chứng da cam qua nhiều thế hệ. Từ năm 2004, ngày 10/08 hằng năm được lấy làm ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”. Vào ngày này có nhiều hoạt động chung tay xoa dịu nỗi đau da cam như chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam,… tiếp thêm cho họ niềm tin và tình yêu cuộc sống, khát vọng và ý chí vươn lên hòa nhập cộng đồng.

Ngày 12/08/2022, Ngày Quốc Tế Thanh Thiếu Niên (International Youth Day)  

Vào năm 1999, Đại Hội đồng Liên hợp Quốc đã chính thức lấy ngày 12/8 là ngày Quốc tế Thanh Thiếu niên nhằm thúc đẩy nhân quyền và sự phát triển nhân loại, đặc biệt là của thế hệ trẻ.

Ngày 12/08/2022 (Mùng 15/07, Âm lịch), Ngày lễ Vu Lan Báo Hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu là là một trong những ngày lễ lớn của người theo đạo Phật, là ngày tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ và tổ tiên. Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn, lễ Vu Lan đã lan rộng ra, không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam. Xuất phát từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiền Liên, đệ tử xuất chúng của Đức Phật đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngục quỷ. Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ về ân đức sinh thành dưỡng dục, hướng tâm về cha mẹ, tổ tiên và muốn làm việc gì đó để đền ơn đáp nghĩa. Bởi vậy, nói đến Vu Lan cũng chính là nói đến mùa báo hiếu.

Ngày 12/08/2022( Mùng 15/07 Âm lịch),  Ngày Lễ hội Đổ Giàn

Lễ hội Đổ Giàn diễn ra tại thôn An Thái, thị xã An Nhơn, Bình Định

Hội đổ giàn được khởi xướng từ một số dòng họ người Hoa. Chùa Ngũ Bang Hội Quán là nơi diễn ra lễ hội đổ giàn, từ ngày 15 đến 17 tháng 7 âm lịch, cứ 4 năm tổ chức một lần. Giàn là một cái đàn cúng cao khoảng mười mét, bằng tre, gỗ. Trên đó đặt đàn cúng thần gồm hương, hoa, trà, quả và một chú heo quay. Khi nghi lễ chuẩn bị kết thúc, những toán võ sĩ và những người khỏe mạnh đại diện cho các làng tiến vào, sẵn sàng trong tư thế lao lên, vác heo quay rồi… phóng chạy. "Xô giàn" - khi vị chủ tế hô lên, cuộc tranh tài bắt đầu. Các võ sĩ tài nghệ cao, phi thân lên giàn tìm cách cướp lấy chú heo quay. Sau đó phải luồn lách, lao ra khỏi đám đông, mang chú heo quay chạy về địa điểm an toàn đã định. Để giật được chú heo, các toán tranh tài cũng đã có sự phân công người trước, người sau, người bảo vệ, người "cản địa" để ngăn những đối thủ lợi hại khác có thể giật lại ngay trên tay.

Ngày 12/08/2022 (Mồng 15/07 Âm lịch), Ngày Lễ hội Long Chu

Lễ hội Long Chu được tổ chức vào ngày 15/7 Âm lịch hằng năm, tại các làng biển thuộc thị xã Hội An. Lễ hội thường được tổ chức ở đình làng hoặc nơi hội họp của thôn, ấp. Lễ hội Long Chu thực chất là một cuộc tấn công trừ khử tà ma dịch bệnh và cũng là để chuyển tải, bày tỏ sâu sắc nền văn hóa của cộng đồng cư dân nông nghiệp tại Hội An. Lễ hội này có sự tích hợp và hòa quyện giữa Phật giáo, Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian.

Ngày 12/08/2022 (Mùng 15/7, Âm lịch) Ngày Lễ hội bơi chải trên sông Cánh

Ngày Lễ hội bơi chải trên sông Cánh diễn ra tại Thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Tục bơi trải có từ xa xưa, đây là hình thức luyện quân thủy của cha ông ta, thể hiện tinh thần đoàn kết của những đội thủy binh. Sau này, bơi trải trở thành cuộc đua tài của các thôn, xóm ven sông. Hội bơi trải trên sông Cánh được tổ chức ngày 15/7 âm lịch tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Mỗi địa phận tham gia lễ hội phải chuẩn bị hai chiếc trải, tiến hành luyện tập từ hơn một tháng trước ở Cầu Treo. Lễ hội diễn ra sôi động với hoạt động tế lễ thần sông và cuộc thi bơi trải. Vốn là vùng sản xuất nông nghiệp, cuộc sống của người dân Hương Canh gắn liền với tín ngưỡng thờ thần sông. Từ tín ngưỡng và sự tôn thờ với các vị thần sông đã xuất hiện hình thái lễ hội trên sông nước.

Ngày 13/08/2022, Ngày Quốc Tế Những Người Thuận Tay Trái (Left-Handers Day)

Ngày Quốc tế người thuận tay trái (Left-Handers Day), một trong những ngày Quốc tế được tổ chức hàng năm vào ngày 13 tháng 8 để tôn vinh sự độc đáo và khác biệt của những người thuận tay trái. Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1976 bởi Dean R. Campbell, là người thành lập của Lefthanders International, Inc. Ngày Quốc tế người thuận tay trái được tạo ra để ca ngợi sự độc đáo và nâng cao sự hiểu biết về lợi ích và bất lợi của người thuận tay trái, trái ngược lại với thế giới của người thuận tay phải.

Ngày 19/08/2022  Ngày Cách Mạng Tháng Tám Thành Công (1945)

Ngày 19/08/1945 là ngày Cách mạng tháng Tám thành công. Đây được xem là mốc son chói lọi trong dòng chảy lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt lớn trên con đường phát triển, đưa đất nước bước vào kỷ nguyên độc lập gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, Đảng ta đã rút ra nhiều bài học lịch sử to lớn, có ý nghĩa thời đại. Công tác xây dựng Đảng thời kỳ này góp phần quan trọng vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám và để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu.

Ngảy 19/08/1945: Ngày truyền thống Công An Nhân Dân Việt Nam

Ngày 19/08/1945 còn được chọn là Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam. Ngày này mang ý nghĩa chính trị, tư tưởng sâu sắc, là dấu mốc đánh dấu sự ra đời, trưởng thành ngày càng vững mạnh của một trong những lực lượng vũ trang cách mạng nòng cốt, quan trọng của Đảng, Nhà nước. Ngày truyền thống CAND còn là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những đóng góp to lớn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội của lực lượng CAND.

Ngày 20/08/2022: 134 năm kỷ niệm Ngày sinh chủ tịch Tôn Đức Thắng.(20/08/1888 -20/08/2022)

Chủ tịch Tôn Đức Thắng – Bác Tôn, sinh ngày 20/8/1888 tại Cù lao Ông Hổ thuộc làng An Hòa, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên (nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) trong một gia đình trung nông. Sinh ra trong hoàn cảnh đất nước bị ngoại xâm, các phong trào yêu nước thất bại và bị đàn áp khốc liệt, không khí chính trị ấy tác động rất sâu sắc đến nhận thức của Bác từ thuở thiếu niên. Bên cạnh đó, quê hương An Giang - giàu nghĩa tình và truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm - đã góp phần bồi đắp những phẩm chất cao quý trong tính cách và tâm hồn Tôn Đức Thắng - vĩ đại trong cái bình thường, bình thường một cách vĩ đại. Với 92 năm tuổi đời, gần 70 năm hoạt động cách mạng, được Đảng và Nhà nước phân công giữ nhiều trọng trách, Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự phát triển của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Ngày 23/08/2022, Ngày Quốc tế tưởng niệm việc buôn bán nô lệ và việc hủy bỏ nó (International Day for the Remembrance of the Slave Trade and its Abolition)

Năm 1997, UNESCO đã xác nhận ngày 23 tháng 8 là Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn buôn bán Nô lệ và Bãi bỏ nạn buôn bán nô lệ nhằm tri ân tất cả những người đã đấu tranh cho quyền tự do, đồng thời tiếp tục truyến bá về câu chuyện và giá trị của họ. Sự thành công của cuộc nổi dậy này, do chính những người nô lệ lãnh đạo, là nguồn cảm hứng sâu sắc ngày nay cho cuộc chiến chống lại mọi hình thức nô dịch, phân biệt chủng tộc, thành kiến, phân biệt chủng tộc và bất công xã hội vốn là di sản của chế độ nô lệ.

Ngày 25/08/1911: 111 năm Kỷ niệm Ngày sinh của Đồng chí Võ Nguyên Giáp,  Vị Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam (25/08/1911 -25/08/2022)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình. Sinh ra trong một gia đình nhà nho, giàu truyền thống yêu nước, một miền quê giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và cách mạng, Đồng chí đã sớm có lòng yêu nước nồng nàn và thương dân sâu sắc. Ngay từ nhỏ, trực tiếp chứng kiến cảnh đồng bào bị đàn áp, bóc lột bởi thực dân và tay sai, đồng chí đã sớm nung nấu tinh thần cách mạng và ý chí đấu tranh giải phóng dân tộc. Năm 14 tuổi, Đồng chí đã giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng. Do công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, uy tín lớn trong và ngoài nước, đồng chí đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế.

Ngày 27/08 (Mồng 01/08, Âm lịch) Lễ hội Katê – Dân tộc Chăm

Katê là lễ hội dân gian có từ lâu đời và đặc sắc nhất của người Chăm theo đạo Bàlamôn ở Bình Thuận với ý nghĩa tưởng nhớ đến các vị thần và cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng thuận lợi, lứa đôi hòa hợp, con người và vạn vật sinh sôi nảy nở. Vào lễ hội Katê, không chỉ người Chăm ở Bình Thuận mà người Chăm sinh sống, làm việc ở khắp mọi nơi đều trở về đoàn tụ và quây quần cùng gia đình, bạn bè và người thân.

Ngày 30/08/2022, Ngày Quốc Tế Các Nạn Nhân Mất Tích Cưỡng Bức

Ngày 30/8, LHQ yêu cầu mọi quốc gia trên thế giới chấm dứt tình trạng mất tích cưỡng bức- tình trạng nhiều người bị bắt giam bí mật trong các cuộc xung đột hoặc bất ổn nội bộ và thường không thấy xuất hiện trở lại. Để chống lại tình trạng mất tích cưỡng bức, năm 2006, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Công ước quốc tế bảo vệ tất cả mọi người khỏi mất tích cưỡng bức. Tháng 12/2010, Công ước này có hiệu lực khi Irắc trở thành quốc gia thứ 20 phê chuẩn.

 

 


HUY ĐỨC (NIÊN LỊCH – WOWTIMES- TỔNG HỢP/ HÌNH ẢNH INTERNET)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2