[WOWTIMES 2023 - ĐIỂM TIN THÁNG 1] Ngày lễ, sự kiện kỷ niệm diễn ra trong tháng 1 của Việt Nam và Thế giới

01-01-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện, ngày lễ kỷ niệm của Việt Nam và Thế giới trong điểm tin Niên Lịch hàng tháng.

 

NGÀY LỄ, SỰ KIỆN VIỆT NAM THÁNG 1

Ngày 01/1: Ngày Tết dương lịch

Ngày 1/1 còn gọi là Tết Tây, là dịp lễ trọng đại của nhiều nền văn hóa trên thế giới và nó cũng đã trở thành ngày nghỉ lễ được định trong luật của người Việt Nam. Tết Tây là dịp người dân cả nước được nghỉ ngơi, đi du lịch cùng gia đình và bạn bè mà vẫn hưởng nguyên lương. Lịch nghỉ tết dương lịch năm 2023 tối đa 3 ngày, từ 31/12/2022 đến hết ngày 2/1/2023.

 

Sự kiện bắn pháo hoa tại thành phố Hồ Chí Minh vào dịp Tết dương lịch. (Ảnh: internet)

 

Ngày 09/1: Ngày truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam

Ngày 09/01/1950, Đoàn thanh niên Cứu Quốc và Đoàn học sinh, sinh  viên Sài Gòn - Gia Định - Chợ Lớn đã tổ chức vận động trên 10.000 nhân dân, trong đó đông đảo nhất là học sinh, sinh viên xuống đường. Trần Văn Ơn - người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên, sau khi đã dũng cảm hứng chịu những xô đẩy và dùi cui để che chở cho các em học sinh nhỏ tuổi hơn, anh đã bị trúng đạn. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 09/01/1950 khi chưa tròn 19 tuổi. Cái  chết của anh đã gây tiếng vang lớn, có tác động rộng khắp trong phong trào đấu tranh của dân chúng Sài Gòn sau đó. Trong Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là Ngày truyền thống học sinh - sinh viên.

Ngày này hàng năm được xem là ngày ôn lại và tôn vinh truyền thống vẻ vang của học sinh, sinh viên từ thế hệ trước đến nay. Đây cũng là dịp để nêu gương những học sinh, sinh viên gương mẫu, nỗ lực học tập và phấn đấu không ngừng để góp phần phát triển đất nước. Phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội sinh viên Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay.

 

Học sinh, sinh viên Việt Nam không chỉ hoàn thanh tốt nhiệm vụ được giao, mà còn là lực lượng tiên phong trong các hoạt động cộng đồng. (Ảnh: internet)

 

Ngày 22/1 (Tức ngày 01/1 âm lịch): Ngày Tết Nguyên Đán

Còn biết đến với cái tên Tết Ta, Tết Cổ truyền, Tết Âm lịch, là một ngày lễ lớn nhất và ý nghĩa nhất trong năm đối với người Việt Nam. Theo truyền thống, Tết Nguyên đán sẽ diễn ra chính vào ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 tháng Giêng của âm lịch. Đây là dịp để con cháu tề tựu bên ông bà, cha mẹ để cả nhà cùng đoàn viên.

Trong dịp này, người ta hay chúc nhau những câu chúc tốt lành để gửi vận may cho một năm mới may mắn, khởi đầu suôn sẻ. Trẻ con thì được nhận những bao lì xì từ người lớn như lời chúc bình an, mong mau ăn chóng lớn. Vì là dịp lễ lớn nên người dân sẽ được nghỉ từ mùng 1 đến mùng 6, sau đó mới quay về nhịp sống học tập và làm việc bình thường.

 

Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Việt Nam, đây là dịp cả gia đình sẽ quây quần bên nhau cùng đón năm mới và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp. (Ảnh: internet)

 

NGÀY LỄ, SỰ KIỆN QUỐC TẾ THÁNG 1

Ngày 04/1: Ngày Chữ nổi Thế giới

Nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chữ nổi như một phương tiện giao tiếp thực hiện đầy đủ các quyền con người cho người khiếm thị, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc đã chọn ngày 4/1 để làm Ngày Chữ nổi Thế giới. Đây cũng chính là ngày sinh của nhà sáng tạo ra hệ thống chữ nổi Louis Braille.

 

Ngày 04/1 hàng năm được chọn là ngày Chữ nổi Thế giới. (Ảnh: internet)

 

Ngày 24/1: Ngày Quốc tế Giáo dục

Ngày 03/12/2018, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua quyết định và tuyên bố ngày 24/1 hàng năm là ngày quốc tế giáo dục nhằm tôn vinh vai trò của giáo dục đối với hòa bình và phát triển.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, ngày nay trên thế giới có khoảng 258 triệu trẻ em và vị thành niên chưa được đến trườn, 617 triệu trẻ em và thanh thiếu niên không thể đọc và làm toán cơ bản, 40% trẻ em gái ở Châu Phi cận Sahara mới hoàn thành chương trình trung học cơ sở và khoảng 4 triệu trẻ em, thanh thiếu niên tị nạn phải nghỉ học. Quyền giáo dục của họ đang bị vi pham nghiêm trọng và đòi hỏi cần có sự can thiệp và hành động mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

 

Ngày quốc tế giáo dục hàng năm nhằm tôn vinh vai trò của giáo dục đối với hòa bình và phát triển. (Ảnh minh họa: internet)

 

Ngày 27/1: Ngày Quốc tế Kỷ niệm Tưởng nhớ Nạn nhân của Nạn diệt chủng Đức quốc xã

 

Ngày Quốc tế Kỷ niệm Tưởng nhớ Nạn nhân của Nạn diệt chủng Đức quốc xã 27/1. (Ảnh: internet)

 

Được Nghị quyết Đại hội đồng Liên Hợp Quốc 60/7 chỉ định vào ngày 1/11/2005 trong phiên họp toàn thể lần thứ 42, ngày 27/1 hàng năm chính là ngày kỷ niệm, tưởng nhớ các nạn nhân trong cuộc diệt chủng của chế độ độc tài Đức quốc xã và các chính phủ cộng tác.

Cuộc chiến tan thương đã gây ra cái chết của 6 triệu người Do Thái và 11 triệu người khác. Sở dĩ chọn ngày kỷ niệm là ngày 27/1 vì đây chính là ngày Hồng quân đã giải phóng trại Auschwitz-Birkenau, trại tập trung và trại tử thần lớn nhất của Đức Quốc xã.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2