[WOWTIMES 2023 - ĐIỂM TIN THÁNG 2] Ngày lễ, sự kiện kỷ niệm diễn ra trong tháng 2 của Việt Nam và Thế giới

01-02-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện, ngày lễ kỷ niệm của Việt Nam và Thế giới trong điểm tin Niên Lịch hàng tháng.

 

NGÀY LỄ, SỰ KIỆN VIỆT NAM THÁNG 2

Ngày 03/02: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Ngày 3/2/1930, sau gần 20 năm đi tìm đường cứu nước, Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản ở Việt Nam thành Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là sự kiện trọng đại, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; là bước ngoặt vĩ đại, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối cứu nước và tổ chức lãnh đạo của phong trào yêu nước Việt Nam đầu thế kỷ XX và cũng là điểm mở đầu quyết định cho thắng lợi của cách mạng Việt Nam và sự phát triển của dân tộc trong các giai đoạn sau này.

Đảng Cộng sản Việt Nam là đảng cầm quyền và là chính đảng duy nhất được phép hoạt động tại Việt Nam theo Hiến pháp. Theo Cương lĩnh và Điều lệ chính thức hiện nay, Đảng là đại diện của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và của cả dân tộc, lấy Chủ nghĩa Marx-Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động. Trong ngữ cảnh không chính thức cũng dùng từ "Đảng" (hoặc "Đảng ta") để nói về Đảng Cộng sản Việt Nam. Cơ quan cao nhất của Đảng là Đại hội Đại biểu toàn quốc, nơi sẽ bầu ra Ban Chấp hành Trung ương. Giữa các kỳ Đại hội Đảng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng là cơ quan tối cao quyết định các vấn đề của Đảng. Sau Đại hội, Trung ương sẽ bầu ra Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ủy ban Kiểm tra Trung ương và bầu một Ủy viên Bộ Chính trị làm Tổng Bí thư.

 

93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023). (Ảnh: internet)

 

Ngày 27/2: Ngày thầy thuốc Việt Nam.

Vào ngày 27/2/1955, Hồ Chủ tịch đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ ngành y tế, Bác đã căn dặn các bác sĩ phải thật thà đoàn kết, yêu thương bệnh nhân và góp công xây dựng nền y học Việt Nam ngày càng phát triển.

Cho đến ngày 6/2/1985, Chính phủ đã quyết định chọn ngày 27 tháng 2 là ngày Thầy thuốc Việt Nam. Ngày này nhằm tôn vinh những bậc bác sĩ, y tá và những người làm trong ngành y tế Việt Nam.

Hằng năm cứ đến ngày 27/2 là mọi người dân Việt nam lại có dịp được thể hiện lòng kính trọng và sự biết ơn của mình đến các y – bác sĩ, những người một lòng tận tâm cống hiến không quản hi sinh vì sức khỏe của những bệnh nhân của họ. Họ xứng đáng với sự quan tâm và chia sẻ của xã hội. Đây cũng là dịp để những người làm ngành y cùng nhớ đến và cố gắng làm theo lời căn dặn của Bác Hồ.

 

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02. (Ảnh minh họa: internet)

 

NGÀY LỄ, SỰ KIỆN QUỐC TẾ THÁNG 2

Ngày 04/02: Ngày ung thư thế giới.

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư hay ngày Ung thư Thế giới là một sự kiện toàn cầu được tổ chức vào ngày 04/02 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư, cách phòng chống, phát hiện và điều trị bệnh.

Ngày Thế giới Phòng chống Ung thư được Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế (UICC) và Tổ chức Y tế Thế giới đề xuất làm ngày lễ quốc tế để hỗ trợ các mục tiêu của Tuyên bố Ung thư Thế giới năm 2008. Mục tiêu chính của ngày Thế giới Phòng chống Ung thư là làm giảm đáng kể số người tử vong và mắc các căn bệnh ung thư tới năm 2020. Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế điều hành tổ chức ngày Thế giới Phòng chống Ung thư, với sự tham gia của khoảng 300 tổ chức tại 86 quốc gia. Cho đến nay, trọng tâm của Ngày này là công tác phòng chống và kiểm soát bệnh ung thư ở trẻ em.

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Ngày 12/02: Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em.

Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em hay còn gọi là Ngày tay đỏ, đây là một ngày lễ được tổ chức vào ngày 12 tháng 2 hàng năm để kêu gọi hành động chống lại tình trạng trẻ em bị buộc phải tham gia chiến đấu trong chiến tranh.

Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em được khởi xướng vào năm 2002, có hiệu lực vào ngày 12 tháng 2 cùng năm và trên thế giới có một số tổ chức quốc tế đang hoạt động chống lại việc sử dụng binh sĩ trẻ em như Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Tổ chức n xá Quốc tế, Terre des Hommes,..

 

Ngày Quốc tế chống sử dụng Binh sĩ Trẻ em. (Ảnh: internet)

 

Ngày 14/02: Ngày lễ tình nhân.

Ngày 14 tháng 2 hằng năm - ngày Valentine hay còn gọi là ngày lễ tình nhân. Đây là ngày tôn vinh tình yêu đôi lứa, các cặp đôi sẽ bày tỏ tình cảm của mình bằng cách tặng hoa, sô cô la và làm thiệp tặng cho người mình yêu để thể hiện tình yêu sâu đậm của mình đối với người ấy.

Truyền thuyết kể rằng từ những năm 1400, một vị linh mục tên là Valentine ở Roma đã âm thầm giúp đỡ cho các cặp trai gái người Kito giáo yêu nhau kết hôn với nhau trong khi hoàng đế Claudius II đã ra lệnh cấm kết hôn để thuận tiện cho việc đi lính. Ông đã bị vị hoàng đế này chặt đầu vào ngày 14/2 và để tưởng nhớ ông, người dân ở đây đã lấy ngày 14/2 hàng năm để tưởng nhớ ông cũng như để chứng tỏ tình yêu sâu đậm của mình.

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Ngày 21/02: Ngày tiếng mẹ đẻ Quốc tế.

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Vào hội nghị ngày 17 tháng 11 năm 1999, UNESCO đã chọn ngày 21 tháng 2 hàng năm làm ngày tôn vinh tiếng mẹ đẻ Quốc tế (International Mother Language Day) và quyết định này được công nhận vào năm 2008 bởi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ngày này được các quốc gia thành viên của UNESCO tổ chức hàng năm tại các trụ sở của UNESCO trên các quốc gia này để quảng bá sự đa dạng ngôn ngữ và văn hóa.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2