[WOWTIMES 2023 - ĐIỂM TIN THÁNG 3] Ngày lễ, sự kiện kỷ niệm diễn ra trong tháng 3 của Việt Nam và Thế giới

01-03-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên Lịch và Thành Tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện, ngày lễ kỷ niệm của Việt Nam và Thế giới trong điểm tin Niên Lịch hàng tháng.

 

NGÀY LỄ, SỰ KIỆN VIỆT NAM THÁNG 3

Ngày 3/3: Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng.

Ngày 17/6/2003, tại Kỳ họp thứ 3, Chính phủ đã thông qua Luật Biên giới Quốc gia và quyết định ngày 3/3 hằng năm là Ngày Biên phòng toàn dân để vinh danh lực lượng bộ đội biên phòng, đồng thời củng cố tư tưởng và phát huy sức mạnh toàn dân trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Năm 2023 là đánh dấu kỷ niệm 34 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2023) và chặng đường 64 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng bộ đội biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2023).

 

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã có những đóng góp vô cùng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. (Ảnh: thuvienphapluat.vn)

 

Ngày 26/3: Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Ngày 26/3/1931, dưới s��� chủ trì của Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, cùng với sự cho phép của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 đã thống nhất lấy ngày 26/3 hằng năm trở thành ngày lễ kỷ niệm thành lập Đoàn. Từ đó đến nay, ngày 26/3 hằng năm trở thành một ngày ôn lại chặng đường năm hình thành và phát triển của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, đồng thời nhằm tôn vinh, giữ gìn và phát huy truyền thống vẻ vang của thế hệ thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Năm 2023 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).

 

Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). (Ảnh: internet)

 

Ngày 27/03: Ngày Thể thao Việt Nam.

Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 38 thiết lập Nha Thanh niên và Thể dục trong Bộ Quốc gia Giáo dục. Đây được xem là cương lĩnh đầu tiên đánh dấu sự ra đời nền thể dục thể thao Việt Nam trong chế độ mới. Chính vì vậy, ngày 29/01/1991, Hội đồng Bộ trưởng đã ký ban hành quyết định chọn ngày 27/3 hằng năm làm Ngày Thể thao Việt Nam để thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia phong trào rèn luyện sức khỏe.

 

Ngày Thể thao Việt Nam 27/3. (Ảnh: internet)

 

Ngày 28/3: Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ.

Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất tại Ma Cao (Trung Quốc) diễn ra vào ngày 28/3/1935, Đảng Cộng sản Việt Nam đã thông qua Nghị quyết về Đội Tự vệ. Từ đó đến nay, đây được coi là Ngày thành lập Dân quân tự vệ Việt Nam và ngày truyền thống của lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam. Năm 2023 đánh dấu cột mốc kỷ niệm 88 năm Ngày Truyền thống Dân quân tự vệ (28/3/1935 - 28/3/2023).

 

Lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam. (Ảnh: internet)

 

NGÀY LỄ, SỰ KIỆN QUỐC TẾ THÁNG 3

Ngày 1/3: Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử.

Với mong muốn thúc đẩy bình đẳng xã hội, Liên Hiệp Quốc đã thống nhất lựa chọn ngày 1/3 hằng năm là Ngày Không phân biệt đối xử (Zero Discrimination Day). Đây là ngày để tôn vinh quyền được sống, bình đẳng và có phẩm giá của con người. Từ đó, hướng tới sự đoàn kết toàn cầu, chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử.

 

Ngày Quốc tế không phân biệt đối xử 1/3. (Ảnh minh họa: internet)

 

Ngày 3/3: Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới.

Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới (World Wildlife Day) là ngày được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc chọn để nâng cao nhận thức về hệ động vật và thực vật hoang dã trên thế giới, đồng thời khẳng định vai trò, đóng góp của giới hoang dã trong sinh thái, di truyền, xã hội, kinh tế,...

 

Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới 3/3. (Ảnh minh họa: thanhnienviet.vn)

 

Ngày 8/3: Ngày Quốc tế Phụ nữ.

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế (International Women's Day) được Liên Hợp Quốc chọn tổ chức vào ngày 8/3 hằng năm và bắt đầu chính thức hóa từ năm 1977. Từ đó về sau, Ngày Quốc tế Phụ nữ trở thành ngày tôn vinh vẻ đẹp và sự hi sinh của những người phụ nữ, một nửa thế giới. Đây cũng là ngày lễ lớn tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 còn được coi là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng của dân tộc.

 

Ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp tôn vinh vẻ đẹp và sự hi sinh của những người phụ nữ. (Ảnh: internet)

 

Ngày 14/3: Ngày Valentine Trắng.

Valentine Trắng (White Day) là một ngày lễ bắt nguồn từ Nhật Bản, sau đó dần lan rộng ra Châu Á và trên toàn thế giới. Valentine Trắng được coi là ngày các chàng trai sẽ đưa ra câu trả lời, lời hồi đáp cho những cô gái đã thể hiện tình cảm với mình vào ngày Valentine Đỏ một tháng trước đó.

 

Valentine Trắng (White Day) 14/3. (Ảnh: internet)

 

Ngày 20/3: Ngày quốc tế Hạnh phúc.

Ngày 20/06/2012, Liên Hợp Quốc và 193 quốc gia thành viên đã thông qua nghị quyết A/RES/66/281 và quyết định chọn ngày 20/3 hằng năm làm ngày Quốc tế Hạnh phúc (International Day of Happiness). Đây là ngày lễ quốc tế để truyền tải những thông điệp tích cực về hạnh phúc, đồng thời tôn vinh, phát triển và nâng cao hơn nữa hạnh phúc cho nhân loại trên toàn cầu.

 

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là dịp để truyền tải những thông điệp tích cực về hạnh phúc. (Ảnh: internet)

 

Ngày 21/3: Ngày Thơ Thế giới.

Ngày 15/11/1999, UNESCO đã quyết định chọn 21/3 hàng năm là ngày Ngày Thơ Thế giới (World Poetry Day) để nhấn mạnh giá trị, vai trò thơ ca đối với xã hội, khuyến khích con người, đặc biệt là thế hệ trẻ tìm về cội nguồn.

 

Ngày Thơ Thế giới 21/3. (Ảnh: internet)

 

Ngày 21/3: Ngày Hội chứng Down Thế giới.

Ngày Hội chứng Down Thế giới (World Down Syndrome Day) được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ quốc tế trong Nghị quyết A/RES/66/149. Ngày Hội chứng Down thế giới được tổ chức vào ngày 21/3 hàng năm. Đây là ngày mà các tổ chức hội chứng Down trên khắp thế giới sẽ tổ chức các hoạt động, sự kiện khác nhau nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công chúng về hội chứng Down.

 

Bé gái mắc hội chứng Down. (Ảnh: internet)

 

Ngày 21/3: Ngày Quốc tế về Rừng.

Ngày Quốc tế về Rừng (International Day of Forests) được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua theo Nghị quyết A/RES/67/200. Ngày Quốc tế về Rừng được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 21/3/2013. Vào ngày này, nhiều hoạt động, sự kiện sẽ được diễn ra để nâng cao nhận thức, tầm quan trọng về vai trò của rừng đối với sự sống trên toàn thế giới.

 

Rừng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống trện trái đất. (Ảnh: kinhtemoitruong.vn)

 

Ngày 20/3: Ngày Nước Thế giới.

Ngày Nước Thế giới hay Ngày Nước sạch Thế giới (World Water Day) được Liên Hợp Quốc chọn tổ chức vào ngày 22/3 hàng năm. Đây là ngày mà Liên Hợp Quốc và các quốc gia thành viên sẽ thực hiện các khuyến cáo của Liên Hợp Quốc và tổ chức các hoạt động, sự kiện cụ thể trong quốc gia liên quan đến bảo vệ tài nguyên nước.

 

(Ảnh minh họa: internet)

 

Ngày 24/3: Ngày Thế giới phòng chống Lao.

 

Ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3. (Ảnh: internet)

 

Ngày Thế giới phòng chống Lao (World Tuberculosis Day) được Liên Hợp Quốc công nhận theo đề xuất của WHO. Đây là ngày nhắc nhở cộng đồng về mối nguy hại của bệnh lao, bảo vệ sức khỏe của bản thân. Hiểu thêm về ngày thế giới phòng chống lao để nhắc nhở cộng đồng về mối nguy hại của bệnh lao và cách phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

 

Giờ Trái Đất

 

Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế thường niên do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tổ chức vào ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm. (Ảnh: internet)

 

Giờ Trái đất là một sự kiện quốc tế thường niên do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tổ chức nhằm khuyến khích các gia đình và doanh nghiệp tắt đèn và các thiết bị gia dụng không ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày trong vòng 60 phút (20h30 đến 21h30 (giờ địa phương) ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm). Mục đích của sự kiện này nhằm thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, từ đó giảm thiểu phát thải khí CO2, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính, đồng thời khơi dậy sự quan tâm của mọi người đối với việc bảo vệ môi trường.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2