(WOWTIMES- Ngày kỷ niệm) Kỷ niệm 102 năm ngày sinh nhà cách mạng – nhà thơ Tố Hữu (4/10/1920 – 4/10/2022)

04-10-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Đồng chí Tố Hữu tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, bí danh là Lành, sinh ngày 4/10/1920. Với tư cách là nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng, văn hóa, nhà thơ, Tố Hữu đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Đồng chí Tố Hữu tên khai sinh là Nguyễn Kim Thành, bí danh là Lành, sinh ngày 4/10/1920, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nhưng quê hương của ông ở làng Phù Lai (nay là thôn Tân Xuân Lai), xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây cũng là nơi khơi nguồn, bồi đắp lý tưởng và bầu nhiệt huyết cách mạng, tâm hồn thơ ca của Tố Hữu. Ông là nhà thơ lớn có công khai sáng và dẫn dắt nền văn học cách mạng Việt Nam. Ở Tố Hữu có sự hài hòa giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. Thơ Tố Hữu là thơ mới, hiện đại, sâu sắc, tập trung chuyển tải những tình cảm lớn của nhân dân trong suốt hành trình lịch sử của Đảng và của dân tộc Việt Nam.

 

 

 Nhà thơ Tố Hữu và tập thơ "Từ ấy". (Ảnh: internet)

 

Ông còn là nhà hoạt động chính trị năng nổ, người lãnh đạo ưu tú của Đ��ng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng, xây dựng đất nước, ông đã từng giữ các chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị của Việt Nam. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của mình, ông được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao giữ nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng. Trong đó có nhiều năm ông là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Bộ trưởng. Với tư cách là nhà lãnh đạo, nhà tư tưởng, văn hóa, nhà thơ, Tố Hữu đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

 

 

 Bác Hồ và nhà thơ Tố Hữu thăm đồng bào Cao Bằng năm 1961. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Hoạt động cách mạng của Đồng chí Tố Hữu.

Năm 1936, Tố Hữu gia nhập Đoàn thanh niên Dân chủ Đông Dương, hăng say hoạt động cách mạng và đã được kết nạp vào đảng 2 năm sau đó.

Tháng 4/1939, ông không may bị thực dân Pháp bắt giam và bị tra tấn vô cùng dã man. Trong quá trình bị bắt, ông bị đày đi rất nhiều nhà lao từ Huế sang Quảng Trị rồi rất nhiều nhà lao khác ở Tây Nguyên. Khó khăn chồng chất khó khăn, tuy nhiên ông vẫn không lùi bước, luôn giữ vững tinh thần yêu nước và hoạt động cách mạng ở mọi hoàn cảnh.

Tháng 3/1942, ông vượt ngục thành công tại Đắc Lay – Kon Tum và tìm đường ra Thanh Hóa để tiếp tục hoạt động bí mật.

 

 

Nhà thơ Tố Hữu và các tác phẩm của ông. (Ảnh: vanhay.org)

 

Năm 1947, ông chuyển lên Việt Bắc công tác, từ đấy trở đi ông được tin tưởng và giao nắm giữ rất nhiều chức phận cần thiết trong Ban văn nghệ cũng giống như trong bộ máy Nhà nước:

   - 1948: Phó Tổng thư ký Hội Văn nghệ Việt Nam.

   - 1952: Giám đốc Nha Tuyên truyền và Văn nghệ thuộc Thủ tướng phủ.

   - 1954: Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền.

   - 1963: Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Việt Nam.

   - Tại đại hội Đảng lần II (1951): Ủy viên dự khuyết Trung ương; 1955: Ủy viên chính thức.

   - Tại đại hội Đảng lần III (1960): vào Ban Bí thư.

   - Tại đại hội Đảng lần IV (1976): Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị, Bí thư Ban chấp hành Trung ương, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương, Phó Ban Nông nghiệp Trung ương.

   - Từ 1980: Ủy viên chính thức Bộ Chính trị.

   - 1981: Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, rồi Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Bộ trưởng (nay gọi là Phó Thủ tướng) cho tới 1986. Ngoài ra ông còn là Bí thư Ban chấp hành Trung ương.

Năm 1969, ông được giao là người sửa cuối cùng bản điếu văn trong tang lễ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tố Hữu đã dùng ngòi bút và tâm huyết của mình để giúp cho bản điếu văn hay hơn, đi vào lòng người hơn.

Năm 1996, ông được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật ngay trong đợt xét tặng đầu tiên (năm 1996).

 

 

 

 Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Tố Hữu (1920-2002)”. *(Ảnh: dangcongsan.vn)

 

Ngày 9/12/2002, Nhà thơ – Nhà cách mạng Tố Hữu qua đời trong sự tiếc thương vô vàn của đồng bào cả nước. Dù ông đã đi xa nhưng những áng thơ của ông vẫn luôn còn mãi trong lòng của những bạn đọc yêu nước, yêu văn học.

 

 


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2