[Wowtimes] Sự kiện kỷ niệm- Carrier kỷ niệm 120 năm ngày phát minh ra điều hòa không khí

04-08-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Kỹ sư Willis Carrier phát minh ra máy điều hòa không khí vào năm 1902, sau đó lập công ty cung cấp hệ thống làm mát cho các tòa nhà và ngành đông lạnh.

Phát minh ra máy điều hòa không khí của kỹ sư người Mỹ Willis Carrier bắt nguồn từ yêu cầu công việc. Lúc đó, ông đang làm việc cho công ty cơ khí Buffalo Forge Company và được giao nhiệm vụ giải quyết vấn đề về độ ẩm khiến các trang tạp chí bị nhăn tại một công ty in và xuất bản ở Brooklyn.

Thông qua một loạt các thử nghiệm, Carrier đã thiết kế ra một hệ thống kiểm soát độ ẩm bằng cách sử dụng cuộn dây làm mát. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho "Thiết bị xử lý không khí", có thể làm ẩm (bằng cách đun nước) hoặc hút ẩm (bằng nước làm mát) không khí. Khi tiếp tục thử nghiệm và hoàn thiện công nghệ của mình, ông cũng đã phát minh và được cấp bằng sáng chế cho một hệ thống điều khiển tự động để điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ của không khí trong các nhà máy dệt.

 

 

 

 

Nhận ra kiểm soát độ ẩm và điều hòa không khí có thể mang lại lợi ích cho nhiều ngành công nghiệp khác, ông đã rời công ty cũ và cùng 6 kỹ sư khác thành lập Carrier Engineering Corporation vào năm 1915. Đây là tiền thân của tập đoàn toàn cầu Carrier (Carrier Global Corporation), nhà cung cấp thuộc top đầu về các giải pháp an toàn, bền vững, thông minh cho các tòa nhà và giải pháp cho ngành đông lạnh ngày nay.

Phát minh của Willis Carrier đã đặt nền móng cho sự ra đời của các hệ thống điều hòa không khí hiện đại. Hơn 120 năm qua, máy điều hòa không khí hiện đại đã góp phần thay đổi cách mọi người sống, làm việc, học tập và vui chơi. Máy điều hòa không khí đã tạo ra sự khác biệt trong mùa hè, làm cho các không gian trong phòng trở nên mát mẻ và dễ chịu hơn. Phát minh cũng góp phần bảo tồn các di tích lịch sử và kích hoạt cho sự khởi đầu của kỷ nguyên kỹ thuật số. Máy điều hòa không khí được đánh giá là đã tạo điều kiện cho sự phát triển của môi trường trong nhà hiện đại: một môi trường trong lành, cải thiện chất lượng sức khỏe, nâng cao năng suất làm việc và sự thoải mái của những người ở bên trong.


Quyên Nguyễn- Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2