[WOWTIMES – SỰ KIỆN TẾT THƯỜNG NIÊN] Thành phố Hồ Chí Minh: 20 năm Đường hoa Nguyễn Huệ (2004 – 2023)

11-01-2023

(nienlich.vn) Đường hoa Nguyễn Huệ là một trong những nét đẹp, sự kiện thường niên tại thành phố Hồ Chí Minh trong mỗi dịp Tết Nguyên đán. Sự kiện bắt đầu được tổ chức vào năm 2004, Tết Quý Mão năm 2023 là năm đánh dấu cột mốc Đường hoa Nguyễn Huệ đã được 20 tuổi.

 

LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA SỰ KIỆN ĐƯỜNG HOA NGUYỄN HUỆ

Trước năm 1887 tại vị trí Đại lộ Nguyễn Huệ ngày nay chính là kênh đào Charner, nối liền với sông Sài Gòn, sau này bị người Pháp lấp lại và hình thành Đại lộ Charner. Đại lộ Charner nối liền một đầu là Dinh Đốc Lý (nay là trụ sở Ủy ban Nhân dân Thành phố) và đầu kia là bờ sông Sài Gòn (nay gọi là Bến Bạch Đằng). Từ dưới sông, mỗi dịp Tết về, hoa từ khắp nơi theo những con thuyền về tập kết ở bến, và trên bờ, hoa trải dài trên đại lộ này.

Cuối thế kỷ 20, mỗi năm một lần, con đường này là chợ hoa xuân chính của người dân thành phố. Mỗi dịp Tết đến, đây trở thành là nơi tập trung mua bán hoa tết cây cảnh nên con đường này khi đó còn được gọi là Chợ Tết Nguyễn Huệ. Nhà vườn tập kết hoa ở bến Bạch Đằng sau đó phân bổ vào từng ô đã quy định sẵn trên đường Nguyễn Huệ. Người ta đến đây không chỉ để mua hoa mà còn là ngắm, thưởng ngoạn và tận hưởng cái hương vị đặc trưng của chợ hoa Tết.

 

Chợ hoa Nguyễn Huệ - nét đẹp của người dân Sài Gòn mỗi dịp tết đến xuân về. (Ảnh: internet)

 

Sau năm 2003, thành phố quy hoạch lại chợ hoa xuân, đưa chợ hoa ra Công viên 23 tháng 9. Chợ hoa Nguyễn Huệ không còn nữa khiến nhiều người tiếc nuối cái cảm giác dạo bước ở chợ hoa nơi đây mỗi dịp tết đến xuân về. Nơi mà mỗi năm chỉ một lần được đi bộ ở làn xe giữa trên con đường 3 làn xe đẹp nhất thành phố này, nơi mà hoa trải dài hai bên lối đi, nằm lọt giữa hai làn xe đông vui và hai dãy nhà cao tầng ở hai bên.

Từ Tết Giáp Thân năm 2004, chợ hoa Nguyễn Huệ đã trở lại nhưng với diện mạo mới. Không còn cảnh mua bán, chào mời, mặc cả, con đường với hoa là hoa nhưng được bày biện, sắp đặt công phu, chỉ dành cho việc thưởng ngoạn của khách du xuân. Và cũng từ năm này, cứ vào dịp Tết, đường Nguyễn Huệ có một cái tên khác, đó là đường hoa Nguyễn Huệ. Các loại trái cây Nam Bộ được đựng trong những cần xé và bày ở đường hoa Nguyễn Huệ Từ đó, mỗi năm, đường hoa Nguyễn Huệ lại mở ra đón khách, với mỗi năm mới là những chủ đề mới, những ý tưởng mới. Đến nay, Đường hoa Nguyễn Huệ đã trở thành sự kiện thường niên, không thể thiếu ở thành phố Hồ Chí Minh mỗi dịp tết đến xuân về.

 

TẾT GIÁP THÂN 2004

Đường hoa Nguyễn Huệ chính thức ra mắt vào lúc 16g00 ngày 20/01/2004 (tức 29 tết) và chỉ kéo dài đến mùng 2 tết. Trước tượng đài Bác, 50 chậu mai quý lộng lẫy và rực rỡ, những chậu Vạn Thọ, Cúc... và hàng trăm loại hoa từ khắp mọi miền đất nước đang thi nhau tỏa hương khoe sắc. Hàng ngàn đồng bào, du khách nước ngoài đã trầm trồ trước vẻ đẹp kỳ diệu của đường hoa. Đây cũng là năm đầu tiên tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ, vốn là sự kế tục của truyền thống hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn là "chợ hoa Nguyễn Huệ".

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2004. (Ảnh: internet)

 

TẾT ẤT DẬU 2005: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Ất Dậu 2005 bắt đầu từ 28 Tết đến mùng 2 Tết. Năm này khách thưởng ngoạn có thể tìm thấy ở đây một chút Sài Gòn xưa với xe thổ mộ chở đầy hoa, trái, những chiếc xích lô kéo tay của 2 thế kỷ trước, những chõng tre, gánh hoa, rổ hoa, gùi hoa, rơm rạ, cờ phướn, cầu gỗ, ao sen, tiếng ếch kêu, dòng kênh và đầy những lu khạp… tái hiện một góc chợ quê Tết Sài Gòn những năm 1920-1940." Bên cạnh một Sài Gòn xưa là thông xanh và hoa đào Đà Lạt cùng những mảng cỏ xanh là những nét đặc trưng của thành phố hoa.

Ngoài ra, cảnh quan vùng duyên hải miền Trung với cổng đá, cát trắng, xương rồng xanh, và gốm Chăm cũng được tái hiện ngay trên con đường trung tâm của thành phố. Cuối đường hoa là "những mảng xanh của mạ non, hình ảnh ngày mùa đồng lúa chín, vườn mai vàng và nhộn nhịp chợ quê với các loại cây trái, thuyền dưa hấu, bưởi, mận, dừa…

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2005. (Ảnh: internet)

 

TẾT BÍNH TUẤT 2006: DÁNG XUÂN

Năm Bính Tuất (2006), đường hoa Nguyễn Huệ được khai mạc vào ngày tối 28 Tết, kéo dài đến hết mồng 3 Tết. Đường hoa dài suốt đường Nguyễn Huệ sang đường Lê Lợi, quy tụ 80.000 giỏ hoa, 500 đèn lồng mây tre, bộ sưu tập các loại đá Việt, gốm Việt... Các chủ đề hoa được chia nhiều tiểu cảnh: thuyền hoa trên bến nước, xe kéo hoa, hoa trên giàn, hoa kết hình trên đất, thác nước, gốm và xuân, bức tranh quê.

Ngay trước cổng đường hoa sừng sững một tượng chó đá, còn trên bãi cỏ xanh là những chú chó đá xúm xít bên nhau. Đường hoa cũng dẫn khách thưởng ngoạn đến với những nét văn hóa dân tộc khi xem những chiếc cối đá, chum vại, hàng lu hũ, những chiếc vó bên ao nước, bông lục bình, và thằng bù nhìn trên ruộng lúa. Ở đây còn có hoa đào phương Bắc, quang gánh, đồi cát miền Trung, và những tượng điêu khắc đá, tượng gốm…

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2006. (Ảnh: internet)

 

TẾT ĐINH HỢI 2007: TRÊN ĐƯỜNG HỘI NHẬP

Khai mạc vào lúc 7g30 tối 29 tết (16/02/2007), Đường hoa Nguyễn Huệ Đinh Hợi 2007 kéo dài đến tối mùng 3 tết (20 tháng 2), với điểm nhấn là những con heo bằng đất và gốm bên cạnh 100.000 chậu hoa các loại, cùng hình ảnh làng quê Nam bộ như con thuyền, cầu tre, đồng lúa, đường làng, các trò chơi dân gian được lồng trong tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim hót…

Một nét mới của Đường hoa Nguyễn Huệ Đinh Hợi 2007 là Hồ Chúc phúc. Du khách đến đây thả những đồng xu cầu phúc cho bản thân, gia đình, bạn bè…

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2007. (Ảnh: internet)

 

TẾT MẬU TÍ 2008: VƯỢT SÓNG

ĐƯờng hoa Nguyễn Huệ kéo dài trong 6 ngày – từ 29 tết (5 tháng 2) đến mùng 4 tết (10 tháng 2). Ngay từ đầu đường hoa là một "gia đình chuột" được tạo hình bằng các chất liệu mềm trông giống như sợi mây, sợi lát bện vào nhau to như người thật, cuối đường là mô hình một chiếc thuyền với cánh buồm lớn làm bằng hoa. Đường hoa được sắp xếp theo các "phân cảnh" như "Sum họp", "Hội nhập", "Vượt sóng"…tương ứng với hình ảnh gia đình chuột (kết bằng lục bình), đèn kéo quân cao hơn 7 m, và con tàu hoa.
 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2008 với hình ảnh gia đình chuột kết bằng lục bình. (Ảnh: internet)

 

TẾT KỶ SỬU 2009: VỮNG TIN

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Sửu 2009 kéo dài trong 6 ngày từ 28 tết (23/01/2009) đến mùng 3 tết (28/01). Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Sửu 2009 khai mạc lúc 7g tối ngày 23/01, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đến dự và cắt băng khánh thành.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Kỷ Sửu 2009 được chia thành 7 phân khu, chuyển tải những ý nghĩa khác nhau: khởi nguồn, nghị lực, sáng tạo, tiến bước, ��oàn kết, nguồn cội và vững tin, với các tiểu cảnh gắn với những hình ảnh quen thuộc của thôn quê Việt Nam: con trâu, đồng quê, nghề nông... Đầu đường Nguyễn Huệ gần bùng binh cây liễu bài trí hình ảnh làng quê thanh bình, con trâu, bến nước. Chủ đề cánh đồng quê, suối róc rách, tiểu cảnh phun nước, cầu tre lắt lẻo... cũng xuất hiện trong đường hoa năm nay. Cuối đường hoa Nguyễn Huệ (đoạn gần bến Bạch Đằng) là một đồi dưa hấu có khắc hình Mai An Tiêm. Bên cạnh đó, hệ thống nhạc được thiết kế theo từng chủ đề của các phân đoạn tiểu cảnh kéo dài hơn 800m đường hoa. Người thưởng ngoạn đến từng khu sẽ được nghe những âm thanh đồng quê phù hợp.

Ước tính có gần 1 triệu lượt khách đến thưởng lãm Đường hoa Nguyễn Huệ Kỷ Sửu 2009.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2009. (Ảnh: internet)

 

TẾT CANH DẦN 2010: XUÂN BÌNH MINH

Đường hoa Tết Canh Dần được thi công từ 8h ngày 03/02/2010 (20 tháng Chạp Kỷ Sửu) đến 18h ngày 11/02 (28 tháng Chạp) và hoạt động từ tối 28 tháng Chạp đến hết mùng 3 Tết Canh Dần.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Dần gồm các phân mục: Vầng thái dương, Xuân yêu thương, Bình minh hội tụ, Sức mạnh đoàn kết, Góc quê hương và Hướng về Thăng Long. Đường hoa có nhiều chương trình để du khách thưởng lãm, như: thi cắm hoa, phố đi bộ Lê Lợi, xem biểu diễn nhạc cụ dân tộc, múa sạp, trò chơi dân gian, các nhà mặt phố khu đường hoa sẽ trang hoàng lộng lẫy, biểu diễn Doorshows... Năm 2010, đường hoa tập trung vào hai hình ảnh: con hổ và tình yêu đôi lứa.

 

Chủ đề đường hoa Tết Canh Dần 2010 mang tên Xuân bình minh, nổi bật với đôi hổ nằm uy nghi, dũng mãnh bên gốc cổ thụ. (Ảnh: internet)

 

TẾT TÂN MÃO 2011: TẦM CAO MỚI

Đường hoa Tết Tân Mão 2011 thể hiện những phấn đấu nỗ lực của thành phố để đạt được thành quả cao hơn về kinh tế, chính trị, xã hội. Các phân đoạn trang trí trong đường hoa chuyển tải những chủ đề nhỏ: Hồn Việt, Tết phương Nam, Nối vòng tay lớn, Vươn lên tầm cao mới, Xuân an vui, Hoa Xuân ca, Vào mùa và Vườn Xuân. Đường hoa Nguyễn Huệ 2011 phục vụ công chúng trong 7 ngày, từ 19 giờ ngày 31/01/2011 (28 tháng chạp) đến 22 giờ ngày 06/02/2011 (mồng 4 Tết).

 

Ðường hoa Nguyễn Huệ năm 2011 chủ đề "Tầm cao mới" với đôi mèo hạnh phúc – biểu tượng của năm Tân Mão - tươi cười chào đón du khách ở đường hoa Nguyễn Huệ. (Ảnh: internet)

 

TẾT NHÂM THÌN 2012: VIỆT NAM QUÊ HƯƠNG TÔI

Đường hoa được khai mạc vào lúc 19 giờ ngày 20/01 (tức ngày 27/12 năm Tân Mão) và phục vụ công chúng đến ngày 26/01 (tức mồng 4 Tết). Các phân đoạn của đường hoa tương ứng với các chủ đề nhỏ: Vườn mai Bác Hồ, Truyền thuyết hóa rồng, Đất nước trọn niềm vui, Vươn đến tương lai.

Đầu đường hoa (phía trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh) là đại cảnh Rồng phun hoa và uốn lượn trên nền mây, được thực hiện vói các chất liệu dây lục bình và tre đan. Dọc đường là các tiểu cảnh như: bánh chưng, bánh tét, nón quai thao, đồng lúa, lũy tre, biển và đảo,... được tạo thành bằng các loài cây, hoa như hoa lan, cẩm chướng, cúc vạn thọ tây, trạng nguyên,... Cuối đường là hình tượng Rồng bằng mây tre kết hợp với nhiều chậu cúc mâm xôi và lồng đèn. Theo ước tính, có hơn một triệu lượt người tham quan đường hoa trong dịp Tết Nhâm Thìn.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ 2012 có chủ đề "Việt Nam Quê Hương tôi", chuyển tải nét đẹp của làng quê 3 miền với hình tượng Rồng ở đầu đường hoa. (Ảnh: internet)

 

TẾT QUÝ TỴ 2013: TRÁI TIM VIỆT NAM

Đường hoa khai mạc vào ngày 07/02/2013 (ngày 27/12 năm Nhâm Thìn), bế mạc vào lúc 22 giờ ngày 13/02 (ngày 04/01 năm Quý Tỵ). Các phân đoạn trang trí trong đường hoa chuyển tải những chủ đề nhỏ: Xuân non cao, Xuân đồng bằng, Xuân biển đảo. Đường hoa Nguyễn Huệ được trang trí nhấn mạnh chủ đề biển đảo tại khu vực Xuân biển đảo ở cuối đường hoa.

Tại khu vực Xuân đồng bằng là cánh đồng lúa và 10 linh vật, biểu tượng của từng năm đường hoa ra mắt công chúng, cùng những hình ảnh đặc trưng khác như giàn mướp, liếp bánh tráng, cầu khỉ, hồ sen…. Khu vực Xuân non cao (đầu đường hoa) được trang trí với thác nước, và các trang phục đặc trưng cùng với các nhạc cụ dân tộc của người dân Tây Nguyên. Đầu đường hoa là biểu tượng của năm Tỵ — hình ảnh hai con rắn được ốp vỏ cây tràm, uốn đuôi vào nhau như hình trái tim. Tại khu vực vườn mai và tượng Hồ Chí Minh, còn có 54 hình trái tim cách điệu tượng trưng cho 54 dân tộc Việt Nam.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Tỵ năm 2013 có chủ đề Trái tim Việt Nam. (Ảnh: internet)

 

TẾT GIÁP NGỌ 2014: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – THÀNH PHỐ TÔI YÊU

Đường hoa khai mạc vào lúc 19g ngày 28/12 năm Quý Tị, bế mạc lúc 22 giờ ngày mùng 04/01 năm Giáp Ngọ gồm Vườn mai Bác Hồ và 3 phân đoạn lớn là Hội nhập và phát triển, Hội tụ nghĩa tình, Khát vọng.

Nét mới của đường hoa năm 2014 là có thêm khu triển lãm nghệ thuật sắp đặt rau – củ – quả trên đường Nguyễn Huệ. Ngoài ra để cổ động cho nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới, bộ nhạc cụ gồm đàn tì bà, đàn nhị, đàn tranh, đàn bầu của môn nghệ thuật này được mô phỏng với kích thước khổng lồ. Đường hoa còn dành một khu để nhắc nhở người dân biết đến biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến đời sống, đó là cụm cảnh cây khô cằn, sỏi đá, thay lời nhắc nhở mọi người hãy luôn giữ gìn môi trường.

 

Với chủ đề “TPHCM - Thành phố tôi yêu”, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Giáp Ngọ 2014 mang thông điệp về một TP năng động, sáng tạo; có truyền thống nhân ái, nghĩa tình và dám đương đầu với những thử thách khó khăn trong thời đại mới. (Ảnh: internet)

 

TẾT ẤT MÙI 2015: BẢN SẮC VIỆT – HÀO KHÍ VIỆT NAM

Vì khu vực đường Nguyễn Huệ đang thi công xây dựng đường xe điện Metro và phố đi bộ, nên năm 2015, đường hoa và đường sách dọn về đường Hàm Nghi, gần chợ Bến Thành. Kéo dài từ ngày 16/02/2015 (28 Tết) đến ngày 22/02 (Mùng 4) với 120.000 giỏ hoa tươi từ Sa Đéc, Đà Lạt, Thành phố Hồ Chí Minh đưa về tạo dáng, với ruộng lúa và bụi tre và hình những đàn dê.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ tết Ất Mùi lấy hình ảnh dê núi làm tâm điểm. (Ảnh: internet)

 

TẾT BÌNH THÂN 2016: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – HÒA BÌNH, THỊNH VƯỢNG VÀ PHÁT TRIỂN

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2012 được chia làm ba phân đoạn chính: đoàn kết - hòa bình, năng động - sáng tạo và hội nhập - thịnh vượng. Đường hoa khai mạc vào lúc 19 giờ ngày 05/02 năm 2016 (ngày 27 tháng chạp) đến 22 giờ ngày 12/02/2016 (mùng 5 Tết).

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2016. (Ảnh: internet)

 

TẾT ĐINH DẬU 2017: THÀNH PHỐ MANG TÊN BÁC – KHÁT VỌNG NGỜI SÁNG

Đường hoa khai mạc vào lúc 19 giờ ngày 25/01/2017 (28 Tết) đến 22 giờ vào ngày 01/02 năm 2017 (mùng 5 Tết). Phân đoạn Mùa xuân trên thành phố mang tên Bác, khởi đầu từ giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ, cũng là nơi đặt cổng đường hoa với đại cảnh Xuân sum họp có linh vật của năm là đôi gà trống mái khổng lồ thể hiện ý nghĩa sum vầy, sung túc, gà trống cao 3,5 m, gà mái cao 2,8 m cùng đàn gà con cao 0,6 –1m.

Phân đoạn Thành phố văn minh – hiện đại – nghĩa tình là những mô hình kiến trúc tiêu biểu mang tính lịch sử của Thành phố như Bến Nhà Rồng, tòa nhà UBND TP HCM, chợ Bến Thành, cầu Phú Mỹ.

 

 Điểm nhấn của Đường hoa là Đại cảnh “Xuân sum họp” với đôi gà trống mái khổng lồ thể hiện ý nghĩa sum vầy, sung túc. Gà trống cao 3,5 m, gà mái cao 2,8 m cùng đàn gà con cao 0,6-1 m. Bộ đôi linh vật có gắn mô-tơ chuyển động, được lập trình để cất tiếng gáy và tạo ra bất ngờ thú vị cho du khách. (Ảnh: internet)

 

TẾT MẬU TUẤT 2018: KHÁT VỌNG VƯƠN CAO

Đường hoa kéo dài từ ngày 12/02/2018 (27 tháng Chạp) đến 18/02/2018 (Mùng 4 Tết). Đường hoa tổng chiều dài 720 m với ba phân đoạn chính thể hiện: Mùa xuân thành phố, Hội nhập và phát triển, Vươn tới tương lai.

Cổng chào đường hoa là phân đoạn đầu tiên - Mùa xuân thành phố gồm ba cụm. Cách thể hiện này khác với những năm trước (chỉ thể hiện ở vị trí trung tâm) nên linh vật cũng nhiều h��n mọi năm. Linh vật năm nay là những chú chó Phú Quốc. Ngay sau cổng đường hoa là đại cảnh Xuân sum vầy, đại cảnh Lộc xuân, đại cảnh Xuân reo vui, đại cảnh Xuân trẻ thơ.

Phân đoạn hai Hội nhập và phát triển là hình ảnh chú chó cao 3,6 m làm từ các loại hoa, lá li ti nhiều màu sắc. Xen kẽ là các đại cảnh, tiểu cảnh: Thành phố phát triển, Thành phố kết nối, Thành phố nhân văn, Thành phố thông minh.

Phân đoạn ba Vươn tới tương lai mở đầu bằng hình ảnh ba chú chó rất lớn bằng chất liệu gỗ gồm các tiểu cảnh Đèn ý tưởng, Tương lai xán lạn, Tương lai kết nối, Tương lai phồn vinh, Tương lai xanh, Cây tương lai.

Công nghệ chụp hình thực tế ảo tiếp tục được ứng dụng tại đường hoa như năm trước nhưng bổ sung nhiều tính năng như: quay video ngắn, nâng cao chất lượng hình ảnh, tăng cường tính năng chia sẻ trực tiếp.

 

Đường hoa Tết Mậu Tuất 2018 với chủ đề “Khát vọng vươn xa” trên tổng chiều dài 720 m. (Ảnh: internet)

 

TẾT KỶ HỢI 2019: VỮNG BƯỚC VƯƠN XA

Đường hoa kéo dài từ ngày 01/02/2019 (27 tháng Chạp) đến 07/02/2019 (Mùng 4 Tết), Đường hoa tổng chiều dài 720 m với ba phân đoạn chính thể hiện: Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc, Thành phố thông minh (Thành phố của tương lai) và Đô thị sáng tạo.

Cổng chào đường hoa là phân đoạn đầu tiên - Thành phố nghĩa tình giàu bản sắc với tổng cộng 15 linh vật đủ sắc thái, cảm xúc thể hiện sự đủ đầy, phồn vinh, vui vẻ, yêu đời và hóm hỉnh. Một phần kênh đào Charner được tái hiện ngay chính nơi nó từng hiện diện.

Phân đoạn hai - Thành phố thông minh mở đầu tiểu cảnh "Chong chóng ước mơ" là đảo linh vật với ba chú heo lớn mang hình vẽ thể hiện ước mơ về hạnh phúc. Đại cảnh "Internet vạn vật" với những quả cầu, hình khối đa giác gắn kết với nhau mang hai sắc thái khác nhau trong cùng một ngày. Các đại tiểu cảnh "Không gian ba chiều", "Vườn kết nối", "Robot thân thiện", "Cây thông minh" đều cho thấy sự hiện diện của công nghệ trong đời sống hiện nay.

Phân đoạn ba - Đô thị sáng tạo thể hiện sự đổi mới toàn diện của thành phố như áp dụng phương pháp canh tác mới thân thiện với môi trường và sức khỏe người tiêu dùng, môi trường sống ngày càng được quan tâm, giáo dục đào tạo được đầu tư.

Điều đặc biệt nhất của đường hoa Kỷ Hợi 2019 chính là sự xuất hiện của 6 chú heo đất nghĩa tình với tên gọi Nuôi heo đất “Tết làm điều hay, chung tay đóng góp cho học sinh nghèo TP.HCM” tại 6 vị trí đặc biệt dọc đường hoa.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2019. (Ảnh: internet)

 

TẾT CANH TÝ 2020: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – VỮNG TIN TIẾN BƯỚC

Đường hoa kéo dài từ ngày 22/01/2020 (28 tháng Chạp) đến 28/01/2020 (Mùng 4 Tết), Đường hoa tổng chiều dài 720 m với ba phân đoạn chính thể hiện:

Phân đoạn I - Xuân của đất trời, Xuân của tình người. Đầu đường hoa là cảnh gia đình chuột múa hát bản hoà ca mùa xuân.

Phân đoạn II - Thành phố phát triển, Bền vững niềm tin là một quần thể kết hợp những yếu tố liên quan đến môi trường sống, nền tảng hòa bình và những vấn đề xoay quanh bảo vệ môi trường.

Đường hoa sẽ khép lại bằng đại cảnh cổng kết lấy ý tưởng của bông hoa chuyển động Kinetic (sử dụng nguyên lý chuyển đổi động năng thành điện năng). Bông hoa tượng trưng cho sự phát triển bền vững của TP.HCM, thành phố vững tin tiến bước đi lên.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2020. (Ảnh: internet)

 

TẾT TÂN SỬU 2021: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – VĂN MINH – HIỆN ĐẠI – NGHĨA TÌNH

Mặc dù trong Đại dịch COVID nhưng đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu vẫn mở cửa từ ngày 09/02 đến ngày 16/02/2021 (tức từ 28 tháng chạp âm lịch đến mùng 5 tết, kéo dài thêm 1 ngày) và được chia thành 2 chương, gồm Con đường hội tụ bản sắc và Con đường hướng tới tương lai, với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau, với nhiều hình ảnh trâu và cuộc sống ruộng đồng. Đường hoa đã nhận được nhiều ý kiến khen ngợi của người dân và du khách về một đường hoa đẹp, ấn tượng, thông thoáng; cũng như lời khen ngợi về công tác phòng chống dịch COVID-19 và kéo dài thêm 1 ngày so với thường lệ, tuy đã thực hiện giãn cách triệt để và người tham quan phải đeo khẩu trang kể cả khi chụp ảnh.

Năm 2021 cũng là năm đầu tiên, Đường hoa được số hóa bao gồm dựng bản đồ 2D và quét 3D Đường hoa bằng Drone, video 360 toàn cảnh Đường hoa, Livestream 360˚ và Video VR Tour trải nghiệm Đường hoa.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2021. (Ảnh: internet)

 

TẾT NHÂM DẦN 2022: XUÂN QUÊ HƯƠNG, ẤM TÌNH NHÂN ÁI

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết năm 2022 diễn ra từ 19h ngày 29/01/2022 đến 17h ngày 06/02/2022 (tức từ 27 tháng Chạp Âm lịch đến mùng 6 Tết, kéo dài thêm 2 ngày so với thường lệ) với tiêu chí an toàn và tiết kiệm.

Với chủ đề “Xuân quê hương, ấm tình nhân ái”, Đường hoa Nguyễn Huệ tết Nhâm Dần 2022 ghi đậm dấu ấn về một “giai đoạn lịch sử” khó quên của thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước hồi sinh sau khi trải qua nhiều tháng là tâm dịch của cả nước.

 

Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2022. (Ảnh: internet)

 

TẾT QUÝ MÃO 2023: THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH – XUÂN AN VUI, XUÂN THỊNH VƯỢNG

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết năm 2023 diễn ra từ 19h ngày 19/01/2023 đến 21h ngày 26/01/2023 (tức từ 28 tháng Chạp đến hết mùng 5 Tết).Chủ đề của đường hoa năm nay là "TP.HCM - Xuân an vui, Xuân thịnh vượng", 6 linh vật ở cổng Đường hoa Nguyễn Huệ có chiều cao 0,8 - 4,5m được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm đã hoàn thiện 90% và các thiết kế đều bám theo chủ đề này. Mây, tre là vật liệu chủ đạo trong trang trí đường hoa.

 

Phối cảnh Đường hoa Nguyễn Huệ năm 2023. (Ảnh: internet)

 

Khu Hoa lan năm nay với tên gọi "Nhịp sống Sài Gòn", rộng hơn 300 m2, nằm dưới 8 mái vòm khung sắt rộng 1,8 - 4 m, cao 2,55 - 5,5 m, đan xen nhau để tạo mái, phủ bóng. Lần đầu tiên đường hoa Nguyễn Huệ thiết kế cầu kính. Cầu dài 40 m, làm bằng sắt, gỗ và kính cường lực ba lớp cao 1,8 m, tính từ mặt đất.

Trên diện tích hơn 240 m2 sau lưng cổng chào Đường hoa 2023, khách thưởng ngoạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 linh vật đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào Đường hoa, có dịp chụp ảnh chung với hình ảnh đại diện con giáp của mình, và đặc biệt hơn là có thể so sánh hai tạo hình khác nhau của cùng một linh vật. Qua 20 năm, tổng cộng có 8 linh vật đã đến, đã đi và quay trở lại gồm các linh vật: Thân, Dậu, Tuất, Hợi, Tý, Sửu, Dần và Mão. Các linh vật tại đại cảnh “Vùng ký ức” được thể hiện ở mức tương đồng đến 80% so với nguyên bản năm xưa.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2