Xác lập Kỷ lục Việt Nam "Vườn cây Vô Ưu có số lượng nhiều nhất được tạo dáng với các dáng thế theo triết lý nhà Phật" của ông Phạm Văn Đúng (Ninh Thuận)

05-11-2021

(Kỷ lục - VietKings) Vừa qua Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Vietkings đã chính thức xác lập kỷ lục "Vườn Vô Ưu (cây Sa La - Couroupita Guianensis) có số lượng nhiều nhất được tạo dáng với các dáng thế theo triết lý nhà Phật" đến ông Phạm Văn Đúng tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

 

 

 

Là một người con của Ninh Thuận - vùng đất của nắng và gió, ông Phạm Văn Đúng được nhiều người dân nơi đây biết đến với Vườn cây Vô Ưu (tên khoa học: Couropita Guianensis) mười năm tuổi rộng lớn gồm hơn 500 cây với 20 dáng thế được ông Đúng dày công tạo dáng từ khi cây còn non để trình bày một phần nhỏ các giáo lý của nhà Phật như: Nhân quả, Tứ vô lượng tâm, Ngũ giới, Trái tim Bồ tát, Bát chánh đạo, Mười hai nhân duyên, Vạn pháp giai không, Bất nhị, Niết bàn, Niết bàn bên trong, Phiền não tức Niết bàn, Ngũ uẩn giai không, Tứ diệu đế, Thiền đường Vipassana, Ban pháp tu một vị ngọt: Niết bàn, Từ tâm cho hành tinh xanh, Cầu nguyện,... 

Cây Vô ưu còn gọi là cây Đầu lân, Hàm Rồng, Ngọc Kỳ Lân, Sala…có tên Khoa học là Couroupita Guianensis, họ Lecythidaceae, chi Lộc vừng (Barringtonia). Cây được trồng nhiều ở các chùa Phật giáo Nam tông ở Nam Á và Đông nam Á. Khi đến tuổi trưởng thành, cây ra hoa quanh năm, thể hiện sự vui vẻ không phiền muộn nên được đặt tên Việt là Vô ưu. Tương truyền, cây Vô ưu là để diễn tả những giáo lý cao sâu cùng khắp, nhưng nhẹ nhàng đơn giản của nhà Phật.

 

 

 

Vườn cây Vô ưu được ông Phạm Văn Đúng chăm chút, uốn nắn từ khi còn non cho đến lớn với các dáng thế đẹp và ấn tượng. 

 

Theo ông Phạm Văn Đúng, khi tạo lập nên khu vườn cây Vô ưu này, ông mong muốn mỗi người khi vào đây, sẽ như lạc vào trong một khu vườn thấm đẫm Phật pháp. Và từ đó, mọi ưu phiền sẽ được gột bỏ và con người thư thái, hướng thiện nhiều hơn nữa. Cây Vô ưu đặc biệt ở chỗ trên một mầm chồi chính đồng thời nảy mầm phát triển thành 12 chồi phụ đồng đều. 

Với mong muốn truyền tải những giáo lý nhà Phật thông qua dáng những cây vô ưu được chăm sóc, sinh trưởng và sắp xếp theo ý đồ, ông Phạm Văn Đúng, người chủ khu vườn này cho rằng, mỗi khi vào đây, người thăm quan sẽ như lạc vào trong một khu vườn thấm đẫm Phật pháp. Và từ đó, mọi ưu phiền sẽ được gột bỏ và con người thư thái, hướng thiện nhiều hơn nữa.

Sau quá trình thẩm định và xem xét hồ sơ đăng ký của ông Phạm Văn Đúng, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức xác lập kỷ lục với nội dung:  "Vườn Vô Ưu (cây Sa La - Couroupita Guianensis) có số lượng nhiều nhất được tạo dáng với các dáng thế theo triết lý nhà Phật" đến ông Phạm Văn Đúng vào ngày 01 tháng 11 năm 2021. 

 

 

 

Ông Phạm Văn Đúng chính thức xác lập Kỷ lục với vườn cây Vô ưu (Sa la) độc đáo của mình kể từ ngày 01/11/2021. 

 

Để có được cái nhìn rõ nét nhất về các dáng cây được ông Đúng kì công tạo dựng, dưới đây là một số dáng thế điển hình đến từ Vườn cây Vô Ưu của ông Phạm Văn Đúng - Kỷ lục gia Việt Nam:

Dáng cây : Hoàng Sa - Trường Sa: Việt Nam
Quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam được tác giả trình bày bằng cách uốn cong cây Vô ưu thành hình chữ S, tượng trưng cho Tổ Quốc và bên cạnh phía biển Đông có hình ảnh hai trái tim mọc ra từ thân cây chính, đại diện cho hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 

Dáng cây: Lạc Long Quân + Âu Cơ Việt Nam
Tác giả tạo dáng cây Vô ưu thành hình chữ S, nơi của mẹ Âu Cơ, và hai cánh tay vươn ra biển Đông, tạo dáng thành 2 trái tim, nơi của cha Lạc Long Quân. Đặc biệt  tại hai trái tim, tác giả đã kéo dài như hai cánh tay, ôm chặt lấy dãi đất hình chữ S nhằm thể hiện tuy cách xa nhau, một người ở đất liền, một người ở biển cả nhưng Lạc Long Quân và Âu Cơ mãi mãi là của nhau và là đấng sinh thành của 100 người con của mình

 

Dáng cây : Ngồi Thiền
Tác giả tạo dáng cây Vô ưu với cảm hứng từ dáng của một người đang ngồi thiền dưới bóng cây Bồ Đề

 

Dáng cây : Năm điều không nên làm (Ngũ giới)
Dáng cây Vô ưu có năm nhánh thể hiện năm điều không nên phạm phải của một người bao gồm: Sát sanh - Trộm cắp - Tà dâm - Nói dối - Uống rượu.

 

Dáng cây : Mười hai nhân duyên
Để trình bày Mười hai nhân duyên, tác giả dựa vào cây Vô ưu tự nhiên có sẵn 12 nhánh, tượng trưng cho: Vô minh, Hành, Thức, Danh sắc, Lục căn, Xúc, Thọ, Ái, Thủ, Hữu, Sanh. 

 

Dáng cây : Niết bàn
Trạng thái Niết bàn được tác giả lấy cây Vô ưu trình bày bằng một hình tròn tượng trưng có đường kính bất tận, không còn bên trong bên ngoài, thể hiện được sự nhất tướng, đồng nhất của vạn vật trong vũ trụ này.

 

Dáng cây : Từ tâm cho hành tinh xanh
"Từ tâm cho hành tinh xanh" được tác giả trình bày bằng cách tạo dáng một trái tim lớn gieo xuống quả đất hình tròn. Dáng cây như một lời kêu gọi chúng ta phải thương yêu hơn Trái đất mà mình và các thế hệ tương lai sinh sống.

 

Dáng cây : Cầu nguyện
Tác giả tạo dáng cây Vô ưu thành hình hai cánh tay, và hai bàn tay úp vào nhau để cầu cho hạnh phúc và an lạc của mọi loài.

 

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo video clip giới thiệu chi tiết về Vườn cây Vô Ưu của KLG Phạm Văn Đúng:

 

 

Một lần nữa, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings xin gửi lời chúc mừng đến KLG Phạm Văn Đúng với Kỷ lục vừa được xác lập.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings mong rằng trong thời gian tới sẽ có thể tiếp tục xác lập được nhiều kỷ lục độc đáo hơn nữa của các cá nhân, nghệ nhân tài hoa không chỉ ở lĩnh vực sinh vật cảnh mà ngày cảnh mở rộng hơn ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống.

 

 


Theo Duy Nghĩa - Vietkings - kyluc.vn (ảnh do cá nhân KLG cung cấp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2