[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 02/3/2023

02-03-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 02/3 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 2/3/1926: Cuộc bãi khóa của Học sinh Trường Kỹ nghệ thực hành Huế.

Ngày 2/3/1926, Học sinh Trường Kỹ nghệ thực hành Huế đã kéo đến tòa Khâm sứ Trung Kỳ đưa ra 3 yêu sách: Nâng cao chương trình học - Không nhục mạ học sinh - Cải thiện đời sống học sinh. Chính quyền thực dân một mặt hứa hẹn chấp nhận yêu sách, một mặt điều lính đến đàn áp. Các học sinh kiên trì bãi khóa và kéo dài cuộc đấu tranh. Cuối cùng chính quyền thực dân ở đây phải nhượng bộ.

 

Hình ảnh cuộc bãi khóa của học sinh Huế. (Ảnh: baothuathienhue.vn)

 

Ngày 2/3/1973: Hội nghị quốc tế về Việt Nam được triệu tập ở Paris.

Sau khi Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký, ngày 2/3/1973, Hội nghị quốc tế về Việt Nam được triệu tập ở Paris. Gồm đại biểu của Liên Xô, Trung Quốc, Anh, Pháp, 4 bên tham gia ký hiệp định và 4 nước trong Ủy ban giám sát quốc tế (Ba Lan, Canada, Hungari và Indonesia). Tất cả các nước dự Hội nghị đã ký vào bản định ước ghi nhận và bảo đảm Hiệp định Paris và các nghị định thư kèm theo được thi hành nghiêm chỉnh.

 

Hội nghị Paris về Việt Nam. (Ảnh tư liệu: qdnd.vn)

 

Ngày 2/3/1979: Danh mục các thành phần dân tộc Việt Nam được ban hành theo Quyết định số 121 - TCTK/PPCA.

Danh mục này được xác lập trên cơ sở các đặc điểm sinh hoạt văn hóa và ý thức của các dân tộc ở Việt Nam. Hiện nước ta có 54 dân tộc anh em. Mỗi dân tộc có phong tục, tập quán và sắc thái riêng đã góp phần làm rực rỡ vườn hoa dân tộc Việt Nam đủ màu sắc. Truyền thống đại đoàn kết các dân tộc ngày nay được tôn trọng và phát huy.

Một số dân tộc Việt Nam. (Ảnh minh họa: internet)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN QUỐC TẾ

Ngày 2/3/1836: Nước Cộng hòa Texas tuyên bố độc lập từ México, song đến năm 1845 thì trở thành một bang của Hoa Kỳ.

Đây là là tiểu bang đông dân thứ hai và có diện tích lớn thứ hai trong số 50 tiểu bang của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, và là tiểu bang lớn nhất trong số 48 tiểu bang liền kề của Hoa Kỳ. Texas trở thành tiểu bang dẫn đầu Hoa Kỳ trong nhiều ngành kinh tế, như nông nghiệp, hóa dầu, năng lượng, máy tính và điện tử, hàng không vũ trụ, và khoa học y sinh. Texas cũng dẫn đầu quốc gia về kim ngạch xuất khẩu kể từ năm 2002 và có tổng sản phẩm tiểu bang cao thứ hai.

 

Quốc kỳ của Bang Texas. (Ảnh: internet)

 

Ngày 2/3/1919, các đại biểu cộng sản, cách mạng xã hội, công đoàn họp tại Matxcơva để thành lập Quốc tế Cộng sản (Quốc tế III).

 

V. I. Lênin - Người sáng lập Quốc tế Cộng sản. Ảnh tư liệu

 

Đại hội có 51 đại biểu thay mặt cho 30 nước tới dự. Ngoài đại biểu phương Tây còn có đại biểu các nước phương Đông: Triều Tiên, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, chứng tỏ Quốc tế III là tổ chức của giai cấp lao động của cả các nước thuộc địa và phụ thuộc. Đại hội được tiến hành dưới sự lãnh đạo của Lênin. Lênin khẳng định: “Chỉ có nền dân chủ tư sản và dân chủ vô sản, không có nền dân chủ thứ ba. Dân chủ vô sản là nền dân chủ cao nhất, do vậy nhiệm vụ của Quốc tế III là phải xác lập được dân chủ vô sản”.

 

Ngày 2/3/1969: Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của máy bay Concorde được tiến hành tại Toulouse, Pháp.

 

Hình ảnh Concorde 001 cất cánh tại Toulouse, Pháp ngày 2/3/1969. (Ảnh: The Guardian)

 

Concorde bắt đầu được đưa vào phục vụ năm 1976 và có thời gian hoạt động dài 27 năm. Concorde là máy bay chở khách siêu thanh thương mại thành công nhất từng hoạt động, (chiếc kia là Tupolev Tu-144 của Liên Xô). Vì vụ tai nạn duy nhất (năm 2000) cùng các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 và nhiều yếu tố khác, Concorde đã được cho ngừng hoạt động ngày 24 tháng 10 năm 2003, chuyến bay "về hưu" diễn ra ngày 26 tháng 11 năm ấy. Tuy đã ngừng hoạt động, Concorde vẫn là một biểu tượng trong lịch sử hàng không.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2