[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 03/02/2023

03-02-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 03/02 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 03/02/1930: Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ ngày 3 – 07/02/1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất 3 tổ chức Cộng sản tại Cửu Long (Hồng Kông, Trung Quốc) đã nhất trí thành lập một đảng thống nhất, lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam. Hội nghị cũng thông qua Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Chương trình tóm tắt, Điều lệ vắn tắt và “Lời kêu gọi” của đồng chí Nguyễn Ái Quốc thay mặt Quốc tế Cộng sản và Đảng Cộng sản Việt Nam gửi đến công nhân, nông dân, binh lính, thanh niên, học sinh và đồng bào bị áp bức, bóc lột. 

 

Tái hiện hình ảnh Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930. (Ảnh: nhandan.vn)

 

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước ngoặt của cách mạng Việt Nam và là một khởi đầu cho tương lai tươi sáng của dân tộc. Trải qua 92 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã đứng lên giành lại độc lập, tự do, giải phóng chính mình khỏi ách nô lệ thực dân và đế quốc, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Thắng lợi nối tiếp thắng lợi trong công cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân và cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam đã chứng minh bản lĩnh, trí tuệ và khả năng lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trên thực tế, Đảng Cộng sản Việt Nam là chính đảng duy nhất có đủ khả năng lãnh đạo nhân dân thực hiện mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh từng bước bắt kịp các quốc gia phát triển trên thế giới như Bác Hồ hằng mong đợi.

 

Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. (Ảnh: internet)

 

Ngày 03/02/1964: Trung đoàn không quân 921 (còn gọi là Đoàn không quân Sao Đỏ) - trung đoàn không quân tiêm kích đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong bối ảnh Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang ở giai đoạn ác liệt nhất và đế quốc Mỹ đã bắt đầu chuẩn bị cho cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc, Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Trung đoàn không quân 921 (còn gọi là Đoàn không quân Sao Đỏ) - trung đoàn không quân tiêm kích đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngay sau khi được thành lập, Trung đoàn đã nhanh chóng ổn định biên chế tổ chức và các mặt công tác, tích cực tổ chức huấn luyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ chiến đấu. Ngày 9/11/1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm và căn dặn trung đoàn: “Tổ tiên ta từ xưa đã có những chiến công oanh liệt trên sông, trên biển như Bạch Đằng, Hàm Tử; trên bộ như Vạn Kiếp, Đống Đa. Ngày nay ta đã có không quân, chúng ta phải mở mặt trận trên không thắng lợi, trách nhiệm ấy trước hết là của các chú”.

Ghi nhớ lời Bác Hồ dạy, Trung đoàn không quân 921 đã lập nhiều chiến công lớn, bắn rơi nhiều máy bay địch, trong đó chiến thắng đầu tiên của Trung đoàn ngày 3/4/1965 cũng trở thành Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Không quân Việt Nam. Với những chiến công đặc biệt xuất sắc, ngày 22/12/1969, Trung đoàn đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân”. Trải qua gần 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 921 qua các thời kỳ đã chiến đấu và xây dựng đơn vị vững mạnh, bảo vệ vững chắc vùng trời Tổ quốc, góp phần xây dựng Không quân nhân dân Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng hùng mạnh.

 

Các phi công Trung đoàn 921 trao đổi kinh nghiệm sau ban bay huấn luyện. (Ảnh: CTV)

 

Ngày 03/02/1994: Mỹ bãi bỏ lệnh cấm vận Việt Nam.

Tổng thống thứ 42 của Mỹ Bill Clinton ký quyết định bãi bỏ lệnh cấm vận Việt Nam. Quyết định này đã góp phần thúc đẩy quá trình bình thường hoá quan hệ và đưa quan hệ Mỹ - Việt bước vào một giai đoạn phát triển mới.

 

Ngày 5/8/1995, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam ký Hiệp định chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN QUỐC TẾ

Ngày 03/02/1928: Nhà khảo cổ nhân chủng học Davidson Black công bố phát hiện của mình về hóa thạch người cổ đại được tìm thấy tại Chu Khẩu Điếm (Zhoukoudian), Trung Quốc trên tạp chí Nature.

Ông đặt tên cho phân loài mới này là “Sinanthropus pekinensis” (Người vượn Bắc Kinh), nay được gọi là “phân loài người đứng thẳng”.

 

Di chỉ người vượn Bắc Kinh tại Chu Chuẩn Điểm. (Ảnh: internet)

 

Ngày 03/02/1966: Luna 9 trở thành tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh mềm (không gây hư hỏng thiết bị) lên bề mặt Mặt Trăng và truyền dữ liệu ảnh từ bề mặt Mặt Trăng về Trái Đất.

Luna 9 cũng chứng minh rằng bề mặt Mặt Trăng có thể chịu được trọng lượng của tàu đổ bộ và không chìm vào một lớp bụi như một số mô hình dự đoán trước đó. Luna 9 được phóng vào ngày 31/01/1966 từ Sân bay vũ trụ Baikonur.

 

Tàu Luna 9. 

 

Ngày 03/02/2021: Mỹ và Nga gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân mới (New START) thêm 5 năm.

Đây là thỏa thuận về vũ khí hạt nhân cuối cùng được ký kết giữa 2 nước kể từ sau Chiến tranh lạnh.

 

New START giới hạn kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ ở mức 1.550 đầu đạn hạt nhân, 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa và 800 bệ phóng. (Ảnh: epthinktank) 

 

Hiệp ước này giới hạn kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ ở mức 1.550 đầu đạn hạt nhân, 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa và 800 bệ phóng. Việc đạt được thỏa thuận kéo dài Hiệp ước New START đặt được ngay ở phút chót là dấu mốc quan trọng trong tiến trình kiểm soát vũ khí hủy diệt trên thế giới. Sự hợp tác giữa 2 quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới được xem là tín hiệu đáng mừng cho thấy Nga và Mỹ vẫn tiếp tục theo đuổi các cam kết trong Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2