[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 03/3/2023

03-03-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 03/3 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 3/3/1951: Thành lập Mặt trận Liên Việt.

Mặt trận Liên Việt bao gồm tất cả các đoàn thể nhân dân, tôn giáo, đảng phái, các nhân sĩ yêu nước nhằm thắt chặt khối Đại đoàn kết toàn dân để kháng chiến cứu nước, Mặt trận được thành lập trên cơ sở hợp nhất Việt Minh và Liên Việt. Lấy tên là Mặt trận liên hiệp quốc dân Việt Nam. Gọi tắt là Liên Việt.

 

Toàn cảnh Đại hội toàn quốc thống nhất Việt Minh- Liên Việt. (Ảnh tư liệu, Bảo tàng Lịch sử quốc gia)

 

Ngày 3/3/1955: Trung đoàn Không quân Việt Nam đầu tiên được thành lập, đánh dấu bước phát triển lên chính quy, hiện đại của quân đội ta.

Hơn 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Không quân Việt Nam đã đánh thắng chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, bắn rơi, bắn cháy hàng trăm máy bay địch, góp phần chi viện và hợp đồng chiến đấu cho các chiến trường. Ngày nay Không quân Việt Nam có lực lượng mạnh cấp sư đoàn. Có truyền thống anh hùng. Nhiều đơn vị và cá nhân thuộc Quân chủng Không quân được tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang.

 

Tổ bay An2 đánh chìm tàu biệt kích Mỹ tại Sầm Sơn Thanh Hóa năm 1966. (Ảnh: internet)

 

Ngày 3/3/1959: Lực lượng Bộ đội Biên phòng được thành lập.

Đây là lực lượng vũ trang có chức năng bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ quốc gia khu vực biên giới. Dù thay đổi tên gọi hoặc thuộc thành phần của quân đội hay công an thì Bộ đội Biên phòng vẫn là lực lượng bảo vệ an ninh biên giới của Tổ quốc. Bộ đội biên phòng đã được Đảng và Nhà nước tuyên dương là Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang và tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh.

 

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã có những đóng góp vô cùng to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. (Ảnh: thuvienphapluat.vn)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN QUỐC TẾ

Ngày 3/3/1845, Ngày sinh Georg Cantor - được coi là nhà toán học lớn cuối thế kỷ XIX.

Ông có nhiều cống hiến trong việc xây dựng nền lý thuyết tập hợp - một lý thuyết quan trọng trong việc xây dựng cơ sở cho toán học hiện đại.

 

Nhà toán học Georg Cantor. 

 

Ngày 3/3/1938: Mỹ đã tìm ra mỏ dầu lớn nhất thế giới ở Dhahran, Arab Saudi.

 

Mỏ dầu Arab Saudi. (Ảnh: Reuters.)

 

Phát hiện này đã thay đổi hoàn toàn môi trường, con người, chính trị và địa lý của Arab Saudi, vùng Trung Đông cũng như cả thế giới. Trước phát kiến này, Arab Saudi chỉ là vùng đất sa mạc khô cằn với các bộ lạc du mục. Nguồn thu chủ yếu của nền kinh tế quốc gia này là từ những người theo đạo hồi hành hương về thánh địa Mecca. Sau phát kiến trên, Arab Saudi trở thành một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Saudi Aramco, doanh nghiệp dầu khí quốc gia khổng lồ của Arab Saudi, cũng là công ty có lợi nhuận và vốn hóa thuộc nhóm đầu thế giới, sánh vai cùng những gã khổng lồ công nghệ như Apple hay Google. Theo những số liệu chính thức được Riyadh công bố, trữ lượng dầu của Arab Saudi là khoảng 268,5 tỷ thùng. Lượng dầu này đủ để vương quốc duy trì trong vòng hàng chục, thậm chí là cả trăm năm.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2