[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 06/01/2023

06-01-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 06/01 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 6/1/1946: Tổng tuyển cử trong cả nước bầu đại biểu Quốc hội khóa I nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa.

Đây là một sự kiện quan trọng sau Lễ Tuyên ngôn Độc lập diễn ra vào ngày 2/9/1945 chỉ hơn 4 tháng. Ngày 5/1/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu, trong đó có đoạn: “Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta, vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình”, "Khuyên đồng bào nam nữ 18 tuổi trở lên hôm nay tất cả đều đi bỏ phiếu, để bầu những người đại biểu xứng đáng, vào Quốc hội đầu tiên của nước ta".

 

Báo Quốc hội, số đặc biệt ngày 06/01/1946 đã trân trọng in ở trang đầu ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và cả bút tích lời kêu gọi của Người. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Đáp lại lời kêu gọi thiêng liêng của Tổ quốc, toàn thể nhân dân Việt Nam từ miền xuôi đến miền ngược, từ miền Bắc đến miền Nam, từ nông thôn đến thành thị, không phân biệt gái trai, già trẻ đã dành trọn ngày lịch sử - ngày 6/1/1946: Toàn dân đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội.

Cuộc Tổng tuyển cử được tiến hành sôi nổi trên khắp cả nước. Riêng các tỉnh phía Bắc, mặc dù phải đối phó với âm mưu phá hoại hết sức tinh vi và trắng trợn của kẻ thù, nhưng cuộc Tổng tuyển cử diễn ra an toàn. Các tỉnh phía Nam, nhất là ở Nam Bộ, cuộc bầu cử diễn ra dưới bom đạn rất ác liệt của giặc Pháp. Cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của Việt Nam năm 1946 được tiến hành theo những nguyên tắc dân chủ, tiến bộ nhất, đó là: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín đã hoàn toàn thắng lợi. Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời. Thắng lợi đó là một mốc son đánh dấu bước phát triển nhảy vọt đầu tiên về thể chế dân chủ của nước Việt Nam.

 

Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời sau cuộc tuyển cử đầu tiên trong cả nước ngày 06/01/1946. (Ảnh: internet)

 

Ngày 6/1/1947: Trung đoàn Liên khu I (sau này là Trung đoàn Thủ đô) được chính thức thành lập tại Hà Nội.

Được thành lập ngày 6/1/1947 với tên gọi Trung đoàn Liên khu 1. Đến này 12/1/1947, Hội nghị quân sự toàn quốc họp đã quyết định tặng Trung đoàn Liên khu 1 của Hà Nội danh hiệu Trung đoàn Thủ đô. Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, Trung đoàn Thủ đô đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân chương cao quý, thời kỳ nào Trung đoàn cũng có đơn vị được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

 

Trung đoàn Thủ đô huấn luyện tân binh. (Ảnh: laodong.vn)

 

Ngày 06/01/1960: Mở đầu tháng “Tết trồng cây” do Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi. 

Cuối năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng “Tết trồng cây” từ ngày 6/1 – ngày 6/2/1960 và khuyên nhân dân cần duy trì phong trào trong những năm sau. Ngày 11/1/1961, Bác trồng cây đa ở công viên Bảy Mẫu (nay là công viên Lênin) mở đầu phong trào “Tết trồng cây”. Nói chuyện với một số cán bộ và nhân viên tham gia buổi trồng cây này, Hồ Chí Minh cho rằng: chúng ta làm đây là làm cho bản thân, cho con cháu mình. Hồ Chí Minh theo dõi chặt chẽ việc thực hiện “Tết trồng cây”.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, từ đó đến nay, mỗi khi xuân đến, nhân dân Việt Nam lại tổ chức “Tết trồng cây”, “Tết trồng cây” đã trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích thiết thực về kinh tế và quốc phòng, góp phần làm giàu đẹp cho Tổ quốc.

 

Hàng năm, mỗi khi xuân đến, nhân dân Việt Nam lại tổ chức “Tết trồng cây” hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ. (Ảnh: internet)

 

Ngày 6/1/1959: Khánh thành Bảo tàng cách mạng Việt Nam.

Bảo tàng Cách mạng Việt Nam tọa lạc ở phố Tông Đản, Hà Nội. Bằng nhiều hiện vật và tài liệu, Bảo tàng này thể hiện một cách khái quát và có hệ thống lịch sử phát triển của phong trào cách mạng Việt Nam từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời đến nay.

Tòa nhà Bảo tàng Cách mạng Việt Nam được khánh thành ngày 06/01/1959. (Ảnh: toquoc.vn)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 06/01/1912: Thuyết trôi dạt lục địa lần đầu được công bố.

Ngày 06/01/1912, nhà địa vật lý học người Đức Alfred Wegener đã lần đầu tiên đưa ra thuyết trôi dạt lục địa. Nghiên cứu của ông dựa trên việc các lục địa ở bên bờ Đại Tây Dương có thể xếp khít vào với nhau.

Thuyết trôi dạt lục địa thực tế đã được nghiên cứu từ trước đó rất lâu, tuy nhiên đến giữa thế kỷ XX mới được chấp nhận rộng rãi. Giả thuyết trôi dạt lục địa trở thành một bộ phận của một lý thuyết lớn hơn là lý thuyết kiến tạo mảng.

 

Alfred Wegener - cha đẻ của Thuyết trôi dạt lục địa. (Ảnh: History).

 

Ngày 06/01/1924: Ngày sinh tổng thống thứ 8 của Hàn Quốc Kim Dae-jung.

Kim Dae-jung sinh ngày 06/01/1924, là tổng thống thứ 8 của Hàn Quốc. Ông được mệnh danh là “Nelson Mandela của châu Á” vì đã dành phần lớn cuộc đời để hoạt động chính trị nhằm đấu tranh chống lại chế độ độc tài.

 

Cựu tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung - người đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2000. (Ảnh: internet)

 

Trên cương vị tổng thống, Kim Dae-jung tiến hành cải cách kinh tế, giảm bớt ưu đãi cho những Chaebol như LG, Samsung, Hyundai, đồng thời bắt các tập đoàn này tăng cường sự minh bạch về tài chính. Chính sách Ánh Dương là chính sách ngoại giao mềm mỏng của ông với Triều Tiên cũng được đánh giá cao. Nhờ những đóng góp của mình, Kim nhận giải Nobel Hòa bình năm 2000.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2