[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 09/01/2023

09-01-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 09/01 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 9/1/1750, ngày sinh danh sĩ Phan Huy Ích.

Ông quê ở tỉnh Hà Tĩnh (là bố của Phan Huy Chú) qua đời nǎm 1822. Phan Huy Ích đỗ tiến sĩ và đã làm quan dưới thời vua Lê chúa Trịnh nhưng chán ghét chế độ. Nǎm 1788, Nguyễn Huệ đem quân ra Bắc lần thứ hai, ông cùng với một số danh sĩ được Nguyễn Huệ mời vào Phú Xuân lĩnh nhiệm vụ bang giao với nhà Thanh. Ông được vua Quang Trung phong làm Tả thị lang Bộ Hộ. Nǎm 1790, ông cùng sứ bộ sang nhà Thanh. Đến nǎm 1802, ông bị nhà Nguyễn bắt và đánh đòn tại Vǎn Miếu rồi thả về. Phan Huy Ích để lại nhiều tác phẩm chữ Hán và chữ Nôm, trong đó có Dụ Am ngâm lục và Dụ Am vǎn tập.

 

Danh sĩ Phan Huy Ích -  tiến sĩ làm quan dưới thời vua Lê chúa Trịnh. (Ảnh: internet)

 

Ngày 9/1/1965, đường xe ôtô Bắc Quang - Hoàng Su Phì (Hà Giang) dài 61km được khánh thành.

Đông đảo đồng bào thuộc 11 dân tộc đã hǎng hái tham gia cùng với lực lượng thanh niên xung phong làm con đường này. Việc thông thương đã góp phần đưa vǎn hóa lên vùng cao, tạo cho bà con các dân tộc ít người có điều kiện phát triển sản xuất và đời sống.

 

Đoạn đường tại Hoàng Su Phì (Hà Giang). (Ảnh: internet)

 

Ngày 9/1/1975, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở chiến dịch tiến công quân địch ở Tây Nguyên, gọi là Chiến dịch 275.

Đây là chiến dịch nhằm tiêu diệt sinh lực địch và giải phóng vùng phía nam Tây Nguyên, từ đó tạo đà cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975.

 

Bộ đội ta tấn công, đánh chiếm trại Mai Hắc Đế, thị xã Buôn Ma Thuột. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngày 9/1/1990, Xí nghiệp liên hợp Trắc địa Bản đồ thuộc Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu (tiền thân của Công ty TNHH MTV Trắc địa Bản đồ ngày nay) được thành lập.

Hơn 30 năm qua, Công ty TNHH MTV Trắc địa bản đồ đã vượt mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ kết hợp kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế; sản xuất, cung cấp các loại tư liệu địa hình và thông tin địa lý phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, vươn mình trở thành doanh nghiệp có thương hiệu, uy tín, vị thế hàng đầu trong lĩnh vực trắc địa bản đồ của Việt Nam. Với những thành tích đạt được, Công ty TNHH MTV Trắc địa bản đồ được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước CHDCND Lào; Huân chương Anh dũng hạng Nhì của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng CHDCND Lào và vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam.

 

Đồng chí Thanhchanh Malixay, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nước CHDCND Lào trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Công ty TNHH MTV trắc địa bản đồ. Ảnh: (qdnd.vn)

 

Ngày 9/1/2002, Lữ đoàn 162 chính thức được thành lập.

Trước yêu cầu phát triển lực lượng, xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, ngày 9/1/2002, Lữ đoàn 162 chính thức được thành lập, trực thuộc Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân. Qua 20 năm xây dựng và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 tự hào khẳng định khả năng tính chính quy, tinh nhuệ của đơn vị tàu mặt nước chiến đấu hiện đại nhất Quân chủng Hải quân.

 

 Lữ đoàn 162 - đơn vị tàu mặt nước chiến đấu hiện đại nhất Quân chủng Hải quân. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngày 9/1, Ngày truyền thống học sinh sinh viên toàn quốc.

Ngày 9/1/1950, hàng nghìn học sinh, sinh viên Sài Gòn đã tổ chức biểu tình trước Dinh Tổng trấn Nam phần để phản đối chính quyền bù nhìn làm tay sai cho giặc Pháp. Cuộc biểu tình bị đàn áp dã man. Nhiều sinh viên bị giết chết hoặc bị thương. Hàng vạn đồng bào Sài Gòn đã xuống đường để đưa tang những thanh niên anh dũng hy sinh vì đất nước. Đến ngày 13/1, hầu như tất cả sinh viên, học sinh Hà Nội cũng tổ chức bãi khóa để bày tỏ tình đoàn kết với bạn bè miền Nam. Kể từ đó, ngày 9/1 được chọn làm Ngày học sinh, sinh viên toàn quốc.

 

Lực lượng học sinh, sinh viên Việt Nam ngày càng trường thành về mọi mặt. (Ảnh: internet)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN THẾ GIỚI

Ngày 9/1/2007, iPhone đầu tiên được Steve Jobs hay còn gọi là iPhone 2G giới thiệu.

 

 iPhone 2G - dòng điện thoại đánh dấu sự ra đời và thống trị của iPhone. (Ảnh: internet)

 

Sự kiện này đánh dấu mở ra một kỷ nguyên mới của điện thoại di động, với sự thống trị của dòng điện thoại iPhone. iPhone 2G chính thức được bán ra ngày 29/6/2007. Đến nay, hãng Apple đã bán ra hơn 2 tỷ chiếc iPhone các loại, từ iPhone 2G tới iPhone 14 mới ra mắt.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2