[WOWTIMES 2023 - NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 16/01/2023

16-01-2023

[WOWTIMES – NIÊN LỊCH 2023] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam tổng hợp các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 16/01 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa.

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN TRONG NƯỚC

Ngày 16/1/1912: Ngày sinh Đồng chí Trần Duy Hưng.

Ông là một bác sĩ, từng giữ Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Y tế Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 30/8/1945, ông Võ Nguyên Giáp - Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ cách mạng lâm thời đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Bác sĩ Trần Duy Hưng làm Thị trưởng Hà Nội. Sau ngày 10/10/1954 ông trở về Hà Nội để đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Uỷ ban Hành chính thành phố (sau là Uỷ ban Nhân dân) và được tín nhiệm giữ cương vị này cho đến tháng 6 năm 1977. Ông mất ngày 2/10/1988.

 

Bác sĩ Trần Duy Hưng cùng đoàn quân về tiếp quản Thủ đô. (Ảnh: kinhtedothi.vn)

 

Ngày 16/1/1928: Ngày sinh của nhà văn Hà Ân.

Ông là nhà văn Việt Nam, nổi tiếng với các tác phẩm tiểu thuyết lịch sử, truyện kể lịch sử và dã sử. Một số tác phẩm nổi bật của Hà Ân có thể kể đến như Quận He khởi nghĩa; Phú Riềng đỏ… Ngoài ra, ông còn viết kịch bản phim hoạt hình và biên soạn sách giáo khoa tiểu học. Ông từng được giải Bồ câu vàng cho kịch bản hoạt hình Ông Trạng thả diều.

 

Nhà văn Hà Ân và các tác phẩm của ông. (Ảnh: internet)

 

Ngày 16/01/1951: Ngày truyền thống Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) và Sư đoàn 390 (Quân đoàn 1).

Cách đây 71 năm, Đại đoàn Đồng bằng (tiền thân của Sư đoàn 320 và Sư đoàn 390) được thành lập ngày 16/01/1951 tại đình Mống Lá, xã Yên Quang, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Sự ra đời của Đại đoàn Đồng bằng đã đánh dấu bước trưởng thành lớn mạnh của Quân đội ta, phản ánh đúng quy luật khách quan về xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Từ khi ra đời, được sự nuôi dưỡng, chở che, giúp đỡ của nhân dân các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Đại đoàn đã liên tục chiến đấu, tham gia 9 chiến dịch, đánh hơn 400 trận lớn, nhỏ, tiêu diệt và bắt hơn 3 vạn tên địch…, góp phần cùng toàn quân, toàn dân kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Mồ hôi và xương máu của biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn đã xây đắp nên truyền thống “Đoàn kết - Nghiêm túc - Dũng cảm - Chiến thắng”.

 

Lực lượng xe tăng và bộ binh Sư đoàn 320 đánh chiếm căn cứ Đồng Dù (Củ Chi), sáng 29/04/1975. (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

 

Trải qua 71 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, sư đoàn 320 và sư đoàn 390 có mặt ở hầu hết các chiến trường nóng bỏng, ác liệt nhất, lập nên những chiến công vang dội, đi vào lịch sử dân tộc. Sư đoàn 390 (Quân đoàn 1) được Bộ Quốc phòng chọn xây dựng sư đoàn khung thường trực vững mạnh toàn diện, để rút kinh nghiệm triển khai trong toàn quân. Trong suốt những năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 390 luôn đoàn kết một lòng, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn gian khổ, tập trung xây dựng sư đoàn cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; thực hiện tốt chức năng của đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Với những thành tích vẻ vang và chiến công oanh liệt, Sư đoàn vinh dự được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân” và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý khác.

 

Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Sư đoàn 390 (16/01/1951 - 16/01/2021) và đón nhận Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. (Ảnh: qdnd.vn)

 

Ngày 16/1/1975: Bệnh viện Bạch Mai mới được xây dựng xong

Bệnh viện Bạch Mai được xây lại xong sau khi bị máy bay Mỹ ném bom hủy diệt tháng 12/1972. Đây là một trung tâm chữa bệnh lớn, nghiên cứu khoa học và đào tạo cán bộ của ngành y tế. Toàn bộ hệ thống gồm có các khoa ngoại, sản, nội, xét nghiệm, huyết học, điện quang, các cơ sở nghiên cứu và hệ thống điện nước của bệnh viện Bạch Mai được khôi phục như cũ.

 

Bệnh viện Bạch Mai ngày nay. (Ảnh: bachmai.gov.vn)

 

ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA – TIN QUỐC TẾ

Ngày 16/1/1605: ngày phát hành đầu tiên tác phẩm Don Quijote (Đôn Kihôtê).

Đây là tiểu thuyết của văn sĩ Miguel de Cervantes Saavedra, được coi là tác phẩm văn học có tầm ảnh hưởng nhất trong Thời Hoàng kim của Tây Ban Nha. Tác phẩm này là cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, với hơn 500 triệu bản. Nội dung cuốn tiểu thuyết xoay quanh những chuyến phiêu lưu của một lão quý tộc già sống ở xứ Mancha tên là Alonso Quixano, lão đọc nhiều truyện hiệp sĩ đến mức mất trí và quyết định trở thành một kỵ sĩ.

 

Tác phẩm Don Quijote được phát hành năm 1605. (Ảnh:sciencephoto.com)

 

Ngày 16/1/1909: đoàn thám hiểm gồm Douglas Mawson, Edgeworth David, và Alistair Mackay đã tuyên bố lần đầu tiên tìm thấy Cực Nam từ, khi đó đang nằm ở đất liền.

Cực Nam từ của Trái Đất là một điểm trên bề mặt Trái Đất mà tại đó các đường sức từ hướng thẳng đứng lên trên. Cực Nam từ liên tục chuyển động do sự thay đổi của từ trường Trái Đất. Cực Nam từ liên tục chuyển động do sự thay đổi của từ trường Trái Đất. Vào năm 2005, nó được xác định tại vị trí rất gần bờ biển Wiles Land, Nam Cực. Điểm đó nằm bên ngoài Vòng Nam cực. Do sự trôi cực từ, cực này di chuyển về phía tây bắc khoảng 10 đến 15 km mỗi năm.

 

Mackay, David và Mawson giương cờ tại Cực Nam 16/01/1909. (Ảnh: internet)

 

Ngày 16/01/2016: Bông hoa đầu tiên - hoa cúc ngũ sắc zinnia- nở trên không gian vũ trụ của trạm không gian ISS.

 

Bông hoa đầu tiên nở trên không gian vũ trụ của trạm không gian ISS. (Ảnh: NASA)

 

"Thêm một dạng thức của sự sống trong không gian. Bông hoa đầu tiên được trồng trên vũ trụ đã nở", Russia Today dẫn thông báo hôm 16/1 trên Twitter của phi hành gia người Mỹ Scott Kelly. Đó là một bông hoa cúc (thuộc loại hoa cúc zinnia có nhiều màu sắc khác nhau) mọc phổ biến ở tây nam nước Mỹ.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2