[WOWTIMES 2022- ĐIỂM TIN NGÀY NÀY NĂM XƯA] Ngày 21/09/2022

21-09-2022

[ WOWTIMES –NIÊN LỊCH 2022] Tổ chức Niên lịch và Thành tựu tổng hợp và tóm lược các sự kiện đã diễn ra trong nước và trên thế giới trong ngày 21/09 trong chuyên mục Ngày Này Năm Xưa

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Thế giới

Ngày 21/09/1942,  Nguyên mẩu máy báy Boeing B-29 Superfortress, máy bay ném bom hạng nặng và một trong những máy bay lớn nhất trong Đệ nhị thế chiến, cất cánh lần đầu tiên.

Nguồn:wikipedia

Boeing B-29 Superfortress là máy bay ném bom hạng nặng, 4 động cơ cánh quạt của Không lực Lục quân Hoa Kỳ (tiền thân của Không quân Hoa Kỳ), được sử dụng chủ yếu trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Sau chiến tranh, quân đội một số nước thân cận Hoa Kỳ cũng được trang bị máy bay này. Tên gọi "Superfortress" (Siêu pháo đài). Máy bay được thiết kế để ném bom ban ngày ở độ cao lớn nhưng thực tế được huy động nhiều hơn cho các nhiệm vụ ném bom cháy ban đêm ở tầm thấp. B-29 là máy bay chủ lực thực thi chiến dịch ném bom tàn phá Nhật Bản trong những tháng cuối Chiến tranh thế giới thứ hai và đây cũng là loại máy bay dùng để ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Không như nhiều máy bay ném bom khác, B-29 tiếp tục phục vụ khá lâu sau khi chiến tranh chấm dứt, một số được sử dụng làm trạm phát truyền hình di động cho hệ thống Stratovision. Cho đến khi ngừng sử dụng vào những năm 1960, có khoảng 3.900 máy bay B-29 được xuất xưởng

 

Ngày 21/09/1979, Sau khi Hoàng đế Jean-Bédel Bokassa bị lật đổ, Đế quốc Trung Phi chính thức bị giải thể.

Nguồn : cand.com.vn

Bokassa là Jean Bedel Bokassa, thuộc bộ tộc M'Baka. Ông sinh ngày 22/2/1921 tại làng Bobangui, cách thủ đô M'Baiki của nước Châu Phi xích đạo khoảng 80km về phía bắc. Sau cuộc đảo chính lật đổ Bokassa mang tên "Operation Barracuda" diễn ra ngày 20/9/1979, phần lớn tài sản của Bokassa đều bị tịch thu. Nhiều nước từ chối cho ông tị nạn. Chỉ có Tổng thống Bờ biển Ngà là Felix Houphouet Boigny chịu chứa chấp ông vì áp lực của Pháp. Đến lúc ấy, nhiều  tội ác của Bokassa mới bị phanh phui.

 

Ngày 21/09/1981,  Ngày quốc tế hòa bình được tổ chức lần đầu tiên.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Ngày quốc tế hoà bình được Liên hợp quốc khởi xướng vào năm 1981 theo Nghị quyết 36/67 và lần đầu tiên được tổ chức tháng 09/1982. Tới năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức tuyên bố lấy ngày 21/09 hằng năm kỷ niệm Ngày Quốc tế Hoà bình

 

Ngày 21/09/1991,  Quốc khánh Armenia.

Nguồn: Hình ảnh Internet

Armenia là một quốc gia nằm kín trong phần lục địa ở phía nam Kavkaz thuộc khu vực Tây Nam Á. Nước này có đường biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ở phía tây, Gruzia ở phía bắc, hành lang Lachin thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga, và Azerbaijan ở phía đông và Iran cùng phần lãnh thổ tách biệt Nakhchivan của Azerbaijan ở phía nam. Yerevan là thủ đô và thành phố lớn nhất. Armenia là một quốc gia dân chủ thống nhất, đa đảng, dân chủ với một di sản văn hóa cổ đại.

 

Ngày 21/09/2004,  Bắt đầu khởi công xây dựng toà tháp Burj Khalifa

Nguồn: transviet.com.vn

Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất từng được xây dựng, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới này nằm ở trung tâm Dubai với chiều cao 828 mét. Toà nhà Burj Khalifa  được xây dựng bắt đầu vào năm 2004 và chính thức khai trương vào tháng 1/2009. Theo các nhà xây dựng, chi phí đầu tư cho tòa nhà chọc trời này lên đến 1,5 tỷ USD với 12.000 nhân công.

 

Điểm tin Ngày Này Năm Xưa – Tin Trong nước

Ngày 21/09/1946,  Cuộc thi trẻ em khoẻ và đẹp lần đầu tiên ở nước ta đã được tổ chức tại Ấu Trĩ viên (Nay là Cung Thiếu nhi Hà Nội).

Nguồn: nguoiduatin.vn

Từ ngày 21 đến 22-9-1946, cuộc thi trẻ em khoẻ và đẹp diễn ra, có 300 trẻ em dưới 30 tháng tuổi đã dự thi. Đáng chú ý hầu hết những em được giải thưởng đều được nuôi bằng sữa mẹ.

 

Ngày 21/09/1967,   Ngày mất Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Đinh Thúy

Nhà báo Bùi Đình Túy (người đeo kính) hướng dẫn phóng viên Nhật Bản Konishi xem các bộ ảnh triển lãm do TTXVN biên soạn, tháng 7/1964. (Nguồn: TTXVN)

Ông tên thật là Bùi Đình Túy, sinh năm 1914, quê ở xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ông là người đầu tiên xây dựng cơ sở ảnh màu và chụp ảnh màu ở Hà Nội. Ông là người đầu tiên xây dựng cơ sở ảnh màu và chụp ảnh màu ở Hà Nội. Vào ngày này năm 1967, 1967, trên đường trở về sau khi tác nghiệp tại Đại hội anh hùng chiến sỹ thi đua toàn quốc lần thứ 2, đoàn công tác của Bùi Đình Túy bị máy bay Mỹ tấn công. Ông trúng bom bi, hy sinh ngay tại chỗ tại mặt trận Trảng Dầu lúc 53 tuổi.

 

Ngày 21/09/1976,   Việt Nam gia nhập nhóm Ngân hàng thế giới (WB)

Nguồn: kinhtechungkhoan.vn

Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank Group), thường được gọi tắt là Ngân hàng Thế giới, viết tắt là WB, là một tổ chức tài chính đa phương có mục đích trung tâm là thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội ở các nước đang phát triển bằng cách nâng cao năng suất lao động ở các nước này. Tháng 7/1944, đại biểu của 44 nước họp tại Britơn Ut (Bretton Woods) ở Niu Hampsơ (New Hampshire, Hoa Kỳ) đã sáng lập ra Ngân hàng quốc tế Về khôi phục và phát triển (IBRD) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm xây dựng lại và hỗ trợ trật tự kinh tế và tài chính quốc tế sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai (hai thể chế này, vì vậy, còn gọi là Thể chế Britơn Ut). Bắt đầu hoạt động từ 1946, Ngân hàng Thế giới có quan hệ chặt chẽ với Quỹ Tiền tệ quốc tế, thành viên của Ngân hàng Thế giới cũng là thành viên của Quỹ Tiền tệ quốc tế. Hiện nay, Ngân hàng Thế giới có hơn 40 văn phòng đặt tại các nước. Danh mục đầu tư hiện nay của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam bao gồm 33 dự án với tổng giá trị lên đến 5,72 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực, từ cải thiện đời sống và tăng tính thích ứng của cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, giao thông, năng lượng, quản lý tài nguyên nước, cho đến tăng tính chống chịu của đô thị. Kể từ khi quay trở lại hỗ trợ Việt Nam vào năm 1994, Ngân hàng Thế giới đã cam kết hơn 25,3 tỷ USD tài trợ cho phát triển tại Việt Nam.

 

Ngày 21/09/2020,  Khai mạc tuần lễ cấp cao khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Nguồn:TTXVN

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp, bao gồm: Phiên thảo luận chung cấp cao và các sự kiện cấp cao bên lề khác diễn ra từ 21-9 đến 2-10-2020 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hoa Kỳ. Các nội dung thảo luận bao gồm tình hình ở Lebanon, hợp tác số, biến đổi khí hậu, quyền con người và thách thức quản trị, dịch bệnh Covid-19, đa dạng sinh học, và kỷ niệm và thúc đẩy ngày quốc tế chống vũ khí hạt nhân. Hoạt động đầu tiên của sự kiện này là lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc. Sau buổi lễ, các đại biểu đã thông qua tuyên bố kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc.

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2