[WOWTIMES- Đông Tây Kim Cổ] Kỳ tích hơn 30 lần thoát chết của cố Tổng thống Pháp Charles de Gaulle

22-08-2022

[NIÊN LỊCH – WOWTIMES] Tổng thống Pháp Charles de Gaulle chính trị gia nổi tiếng nhất lịch sử Pháp cận đại nhưng nhiều người có lẽ không biết rằng ông từng là mục tiêu của ít nhất 30 âm mưu ám sát, trong đó, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là cũng liên quan. Những lần thoát chết của Charles de Gaulle phụ thuộc không nhỏ vào các tài xế trung thành, thiện nghệ và một đội xe hộ tống Citroen DS đáng tin cậy.

Charles de Gaulle được biết tới nhiều nhất bên ngoài đất nước nhờ vai trò chủ chốt của ông trong việc dẫn dắt một nước Pháp chia rẽ vượt qua Thế chiến II. Ông đã tới Anh sau cuộc xâm lược của phát xít Đức và điều hành công việc từ đây với sự giúp sức từ người đồng minh là Thủ tướng Anh Winston Churchill. Sau khi trở về, ông đã không ít lần thoát chết trong các vụ nã súng. Lần đầu tiên là trên chiếc tàu khu trục trong trận Marseillaise tháng 8/1944. Một tên lính ngắm bắn vào ông nhưng đã bị tiêu diệt kịp thời. Lần thứ hai sau đó không lâu, trong lễ ăn mừng kết thúc Chiến tranh Thế giới II tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Có tiếng súng nổ từ giữa đám đông phấn khích nhằm vào Charles de Gaulle nhưng nhờ sự bình tĩnh và phản ứng nhanh nhạy, ông đã thoát chết ở tất cả các trường hợp.

Vào năm 1961, trong vụ ám sát Charles de Gaulle,  nhờ sự chuyên nghiệp và tài tình của người tài xế đã giúp ông thoát chết. Khi đang cùng vợ trên đường tới ngôi nhà ở vùng thôn quê, chiếc xe Citroen của Charles de Gaulle gặp phải một quả bom napalm ẩn dưới đống cát ven đường. Người tài xế được Charles de Gaulle tín nhiệm nhất Francis Marroux đã lao chiếc xe qua ngọn lửa sau khi tổng thống Pháp thúc giục anh ta tăng tốc nhanh hơn, trong lúc mọi thứ đang phát nổ trước mắt họ.

Vào năm 1962, vụ ám sát gây chú ý nhất nhằm vào Charles de Gaulle diễn ra. Một nhóm đối lập tên Tổ chức quân đội bí mật (OAS) hoặc của Hội đồng kháng chiến quốc gia (CNR) đã nã 140 phát súng vào chiếc xe chở ông khi tổng thống Pháp đang trên đường từ Điện Elysee tới sân bay Orly. Hai vệ sĩ của Charles de Gaulle thiệt mạng, ba lốp xe nổ tung vì đạn. một viên đạn sượt qua đầu ông trong gang tấc. Tuy nhiên, viên tài xế chiếc xe chở ông hiệu Citroen DS 19 nhờ vào hệ thống giảm xóc độc nhất của Citroen nên tài xế Marroux vẫn có thể kiểm soát được chiếc xe và đưa Tổng thống  thoát khỏi vùng nguy hiểm. Tổng thống De Gaulle vẫn bình yên vô sự

Kẻ tình nghi nội gián ám sát Tổng thống Charles De Gaulle đã bị chính lái xe Francis Marroux còng tay dẫn đi

Trong một vụ ám sát khác , vụ án “Chiếc nhẫn tẩm độc”,  CIA được cho là có liên quan chặt chẽ tới các âm mưu lật đổ Charles de Gaulle vì hàng loạt lý do khác nhau, trong đó có việc ông phản đối cuộc chiến tranh Việt Nam và việc Charles de Gaulle ủng hộ độc lập cho Algeria, nơi có trữ lượng dầu khổng lồ mà Mỹ vô cùng khao khát. Một trong những âm mưu ám sát ly kỳ nhất nhằm vào Charles de Gaulle là kế hoạch dùng nhẫn tẩm độc. Theo nhiều tài liệu, những thành phần bất đồng chính kiến ở Pháp đã tiếp cận CIA để yêu cầu giúp tẩm độc một chiếc nhẫn rồi đưa nó cho một binh sĩ già mang tới sự kiện có Charles de Gaulle góp mặt. Nếu kế hoạch diễn ra suôn sẻ, sau cú bắt tay giữa binh sĩ già với tổng thống Pháp, de Gaulle sẽ chết vì độc tính mạnh từ chiếc nhẫn. Tuy nhiên, sự kiện trên đã không được tổ chức và tính mạng của Charles de Gaulle vì thế cũng được bảo toàn.

De Gaulle đã tạo ra vô số kẻ thù trong suốt sự nghiệp chính trị lâu dài và biến động của mình, tuy nhiên, không âm mưu ám sát nào nhằm vào ông thành công. Năm 1970, ông qua đời vì đau tim trong lúc đang xem tivi.

Huy Đức Tổng hợp và Biên tập - Hình ảnh Internet


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2