[WOWTIMES- Đông Tây Kim Cổ] Kỳ tích ở eo biển Manche

25-08-2022

[NIÊN LỊCH – WOWTIMES] Eo biển Manche (tiếng Anh: The English Channel, "eo biển Anh"; tiếng Pháp: La Manche, "tay áo", phiên âm tiếng Việt: eo biển Măng-sơ) là một đoạn eo biển dài thuộc Đại Tây Dương xen giữa đảo Anh và bờ biển phía bắc của Pháp, liền với Bắc Hải. Eo biển này dài 562 km, chỗ rộng nhất 240 km, chỗ hẹp nhất là 34 km

Người đầu tiên bơi vượt eo biển Manche

Matthew Webb (1848 - 1883) là con trai một bác sĩ khá nổi danh ở làng Coalbrookdale, hạt Shropshire, nước Anh. Matthew Webb  là vận động viên người Anh trở thành người đầu tiên trên thế giới bơi qua eo biển Manche ngày 25/08/1875

Liên tiếp lập các kỳ tích đặc biệt trên eo biển Manche

Từ thành công của Matthew Webb đã trở thành động lực cho nhiều vận động viên khác tiếp tục chinh phục eo biển Manche. Đã có nhiều vận động viên trên thế giới chinh phục thành công eo biển này.

Ngày 29/8/2004, George Brunstad - một cựu phi công người Mỹ đến từ bang Connecticut đã lập kỷ lục mới trên eo biển Manche. Ông chọn điểm khởi đầu từ Dover, nước Anh và đích đến là bờ biển phía Bắc nước Pháp ở Sangatte, gần Calais, ông Brunstad đã bơi mất 15 giờ 59 phút. Vào thời điểm đó, ông Brunstad đã 70 tuổi 4 ngày, lập kỷ lục là người già nhất thế giới bơi vượt eo biển Manche.

Philippe Croizon đã trở thành người đàn ông không tay, không chân đầu tiên vượt eo biển Manche - Ảnh: Getty

Ngày 18/09/2010,Philippe Croizon - một vận động viên khuyết tật 42 tuổi người Pháp, ông  bị mất cả hai tay, hai chân sau một tai nạn, Ông đã tiếp tục ghi tên mình vào danh sách những người chinh phục thành công eo biển Manche. Croizon đã mất gần 14 giờ để bơi qua một quãng đường dài 34 km, từ Folkestone (Anh) đến Wissant (Pháp). Kỳ tích và quyết tâm vượt qua số phận của Croizon đã khiến cả thế giới ngả mũ thán phục.

Ngày 31/8/2011, Roger Allsopp - bác sĩ phẫu thuật về hưu ở Guernsey, nước Anh đã đánh bại người nắm giữ kỷ lục trước đó là George Brunstad, trở thành người già nhất thế giới bơi vượt eo biển Manche. Tại thời điểm đó, ông Allsopp đã 70 tuổi và 4 tháng. Ông đã mất 17 giờ 51 phút để hoàn tất quãng đường dài 34km, từ bãi biển Shakespeare tại Dover, Anh để đến Cap Gris-Nez, Pháp.

Ngày 8/9/2014, ông Otto Thaning, một bác sĩ người Nam Phi đã nghỉ hưu, người từng gây chú ý khi lập thành tích bơi hơn 34km qua eo biển Manche vào năm 1994, đã tiếp tục lặp lại kỳ tích này ở tuổi 73. Ông đã mất gần 14 giờ đồng hồ để chinh phục quãng đường dài 34km. Cho đến nay, ông Thaning hiện là người cao tuổi nhất thế giới bơi qua eo biển Manche.

 


Huy Đức (Tổng hợp, Hình ảnh: Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2