[WOWTIMES- Đông Tây Kim Cổ] Những bí ẩn về cuộc đời của nhà khoa học Nikola Tesla

19-10-2022

[NIÊN LỊCH – WOWTIMES] Những phát minh của Nikola Tesla được coi là đi trước thời đại tới 300 năm. Tesla luôn hướng tới tương lai và đó là lý do mọi người gọi ông là người phát minh ra thế kỷ XX.

Thiên tài không bằng cấp

Nguồn: khoahoc.tv

Tesla sinh ngày 10/7/1856 và mất ngày 7/1/1943. Cha của Tesla là một linh mục dòng chính thống giáo Đông Phương và mẹ ông là một phát minh chuyên tìm tòi và sáng chế những món đồ gia dụng cho gia đình. Ngay từ nhỏ thì Tesla đã cùng mẹ mày mò sáng chế. Chính vì vậy ông từng ước rằng một ngày nào đó mình sẽ trở thành một nhà phát minh vĩ đại.  Khi lên đại học Tesla thích nghiên cứu vật lý và Toán học nhưng dần dần ông đã chuyển sự chú ý của mình qua ngành điện học. Ông đã theo học tại một trường kỹ thuật năm 1873 sau đó là viện Bách Khoa khoa học và kỹ thuật tại  của Áo. Tuy nhiên một số thông tin cho biết trong quãng thời gian này, Tesla đam mê với cờ bạc đến nỗi bị đuổi học và không có bất kỳ bằng cấp nào sau đó. Tuy nhiên chắc là đã tự xốc lại tinh thần và tiếp tục phát triển niềm đam mê với điện. Bằng tài năng vốn có ông được nhận vào làm tại một công ty điện thoại tại Budapest, Hungary vào năm 1881. Trong thời gian này ông đã chế tạo thành công một motor cảm ứng điện. Tuy nhiên do không nhà đầu tư nào ở Châu Âu hứng thú với sản phẩm mới mẻ này nên ông quyết định tới nước Mỹ vào năm 1884 để làm việc cho Thomas Edison tại thành phố New York.

 

Người phát minh ra thế kỷ XX

Nguồn: Khoahoc.tv

Trong khi làm việc cho Thomas Edison, Nikola Tesla đã cho ra đời nhiều phát minh đánh giá. Một trong những phát minh lâu đời và nổi tiếng nhất của ông chính là dòng điện xoay chiều (AC). Nhưng ý tưởng này là xung đột với phát minh của Edison dòng điện một chiều (DC). Một số thông tin cho rằng để hạ uy tín của Tesla, Edison đã dùng nhiều thủ đoạn để khiến mọi người sợ hãi về sự nguy hiểm của dòng điện xoay chiều. Để đáp trả và chứng minh cho phát minh của mình, tại triển lãm Chicago năm 1893 Tesla đã sử dụng dòng điện xoay chiều để thắp sáng hơn 90.000 bóng đèn cùng một lúc. Ngay lập tức sự kiện này đã gây ra một sự chấn động lớn.

Nguồn:kienthuc.net.vn

Sau đó tại một cuộc triển lãm năm 1898 ở Madison Square Garden, Tesla khiến công chúng kinh ngạc khi cho ra đời thuyền điều khiển từ xa bằng sóng vô tuyến. Đám đồng rất bất ngờ. Nhưng vì không thể tìm cho một sự giải thích hợp lý cho hiện tượng này nên họ nghĩ rằng đó chỉ là do phép thuật thôi miên. Có người thậm chí còn cho rằng chiếc thuyền di chuyển được là nhờ một con khỉ được huấn luyện giấu ở bên trong.

 

Sáng chế của Nikola Tesla được coi là đi trước thời đại tới 300 năm.

Nguồn:khoahoc.tv

Sáng chế này của Tesla là sự mở mang trước kỷ nguyên robot về sau. Phát minh của ông đã vượt xa cho khỏi thời đại của nó vậy nên nó đã bị chối bỏ. Trên thực tế ban đầu ông cũng đã bị từ chối cấp bằng sáng chế về ý tưởng này quá khó tin.  Cũng từ phát minh về sóng vô tuyến vào năm 1926, ông dự đoán rằng khi con người có thể sử dụng kỹ thuật không dây một cách thành thạo cả trái đất sẽ trở thành một chỉnh thể bất cách xa nhau. Ở đâu chúng ta có thể kết nối ngay lập tức với nhau và có thể nhìn thấy khuôn mặt nghe thấy giọng nói của nhau. Có một thiết bị có thể tích tối thiểu với công năng như vậy nên chúng ta có thể dễ rằng bỏ nó vào túi quần của mình. Nó tương đồng với smartphone mà chúng ta dùng ngày nay. Những phát minh của Nikola Tesla được coi là đi trước thời đại tới 300 năm. Tesla luôn hướng tới tương lai và đó là lý do mọi người gọi ông là người phát minh ra thế kỷ XX.

 

Điên rồ và dị biệt

Nguồn:VnExpress

Những người ngưỡng mộ Tesla cho rằng ông là người sở hữu một siêu năng lực đáng gờm: Eidedic Memory. Đó chính là khả năng hình dung ra hình ảnh với độ chính xác cao trong một khoảng thời gian ngắn.

Nguồn :quantrimang.com

Tesla còn bị coi là dị biệt cả trong công việc. Người ta cho rằng ông từng làm việc trong suốt 84 giờ mà không ngủ và những giấc ngủ của ông thường chập chờn, đứt quãng. Thậm chí một số người cho rằng Tesla sinh ra những phát minh ngay từ trong giấc ngủ của mình. Thêm nữa lối sống của Tesla thời điểm đó cũng bị coi là điên mặc dù ngày nay nó được coi là điều bình thường và lành mạnh. Ông thường dốc hết sức đi bộ 10km mỗi ngày vào mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ ông thường massage các ngón chân vì tin rằng điều đó sẽ kích thích những tế bào não.

 

Lối sống đặc biệt và những điều kì lạ

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Nikola Tesla là một nhà khoa học bị đánh giá là khá “điên” đối với nhiều người. Ông mắc một hội chứng đó là chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD - một loại rối loạn tâm lý có tính chất mãn tính, dấu hiệu phổ biến của bệnh đó là ý nghĩ ám ảnh, lo lắng không có lý do chính đáng và phải thực hiện các hành vi có tính chất ép buộc để giảm bớt căng thẳng, đây là một dạng trong nhóm bệnh liên quan trực tiếp đến Stress).

Cuộc đời ông có nhiều dấu hiệu đặc biệt liên quan đến con số 3. Người ta nói rằng Tesla thường đi vòng quanh 3 lần trước khi vào 1 tòa nhà, và ông luôn yêu cầu 18 (1 con số chia hết cho 3) chiếc khăn ăn để đánh bóng đồ bạc và cốc nước mỗi tối. Ông sống 1 mình những năm cuối đời trong căn hộ 3327 (cũng 1 con số chia hết cho 3) trên tầng 33 của khách sạn New York. Cuối cùng thì ông mất 3 ngày trước sinh nhật lần thứ 87 của mình.

Nguồn: khoahoc.tv

Ông từng nói số 3, 6 và 9 có tầm quan trọng rất lớn, vì chúng là chìa khóa của Vũ trụ. Không ai hiểu rõ ý của Nikola Tesla, và lượng tài liệu nhắc tới câu nói này cũng khá ít, ta không rõ ông có thực sự nói thế và nếu có, thực sự đáng tin không hay đây chỉ là những gì Tesla nói trong lúc không tỉnh táo.

Những thói quen kì lạ, những việc ông làm thoạt nghe có vẻ buồn cười, nhưng ta thấy rõ Tesla là một cá nhân chịu ảnh hưởng rất nặng của bệnh tâm lý. Đáng buồn, ông sống vào thời đại người ta chưa quan tâm nhiều tới những gì diễn ra trong bộ não của một bệnh nhân, chưa coi những hành động khác lạ là biểu hiện của bệnh.

Nguồn: VnExpress

Tesla không phải là người duy nhất mắc bệnh tâm lý trong gia đình mình. Cả bố và anh trai của Tesla đều có triệu chứng bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn nhân cách. Nhiều tài liệu ghi rằng cha của Nikola Tesla thường tự tranh luận rất gay gắt với bản thân mình, tự tạo ra các nhân cách khác; còn anh trai Tesla thường gặp ảo giác.

Tesla cũng gặp ảo giác, dù vậy ông khẳng định một số ảo giác đã giúp ông tìm ra những khám phá mới. Theo những gì Tesla nói, ý tưởng động cơ dòng điện xoay chiều đến với ông trong một ảo giác về ánh đèn nháy và lửa cháy.

 

Kết

Nhìn chung, Tesla là một con người tài giỏi và đặc biệt. Tuy nhiên tầm quan trọng của ông trong nhiều thập kỉ đã bị đánh giá thấp, thậm chí có những phát minh của ông còn bị lầm tưởng là của người khác. Đến ngày nay, người ta đã có cái nhìn đúng hơn về con người cũng như những phát minh của ông. Có thể khẳng định rằng ông là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại.

 

 

 


Huy Đức – Tổ Chức Niên lịch và Thành tựu Việt Nam –WOWTIMES (Tổng hợp thông tin, Hình ảnh Internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2