Đĩa gốm 1.000 chữ "Long" viết bằng thư pháp của Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu lập Kỷ lục Thế giới

13-09-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Đĩa 1000 chữ "Long" được 10 nghệ nhân gốm Chu Đậu cùng nghệ nhân thư pháp Lê Thiên Lý làm thủ công qua nhiều công đoạn trong vòng hơn 200 ngày gồm: Làm khuôn - Làm nguyên liệu - đổ mộc - truốt - vẽ hoa văn họa tiết và nung ở nhiệt độ 1250 độ C.

Vào ngày 9/9/2019, Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 39 tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu - Thành viên Tập đoàn BRG đã vinh dự được Liên minh Kỷ lục Thế giới - WorldKings vinh danh Kỷ lục thế giới cho tác phẩm: Đĩa gốm 1.000 chữ "Long" viết bằng thư pháp.

 


Ông Nguyễn Hữu Thức - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu (đứng giữa) đón nhận Kỷ lục Thế giới tại Hội ngộ Kỷ lục gia diễn ra sáng 9/9/2019 tại TP.HCM
 

 

Gốm Chu Đậu được biết đến dòng gốm cổ mang nhiều giá trị độc đáo, nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới với nhiều sản phẩm đặc biệt tinh hoa. Gốm Chu Đậu được Chính phủ và các tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn làm quà tặng trong các dịp ngoại giao quan trọng cũng như những sự kiện đối ngoại lớn của đất nước như tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, cuộc họp thượng đỉnh vì hòa bình tại Hà Nội… Hiện các tác phẩm gốm Chu Đậu đã được trân trọng bảo quản và trưng bày tại 46 viện bảo tàng nổi tiếng ở 32 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có thủ đô Tokyo của Nhật Bản, thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, và thành phố New York của Mỹ. Các sản phẩm gốm Chu Đậu đã được xuất khẩu tới khoảng 30 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Đĩa gốm 1000 chữ Long lập Kỷ lục Thế giới là một sản phẩm gốm đặc biệt của Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu (tại thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) được thực hiện nhân dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

 

 

Chiếc đĩa được đánh giá là một kiệt tác mang nét văn hóa truyền thống của thủ công mỹ nghệ Việt Nam.

 

Chiếc đĩa này có đường kính 1,15m với hai màu chủ đạo là màu men hanh vàng và các màu lam của các hoa văn họa tiết. Đĩa có kết cấu gồm xương làm bằng cao lanh và đất sét. Nguyên liệu chính làm sản phẩm được chọn lựa kỹ lưỡng từ những vùng cung cấp nguyên liệu nổi tiếng trong nước: Đất sét trắng tại vùng Trúc Thôn, Chí Linh - Vùng đất địa linh nhân kiệt, Cao lanh được khai thác từ vùng núi phía Bắc - Đất tổ Vua Hùng, hợp với nguồn nước phù sa sông Kinh Thầy từ Lục Đầu Giang đổ về (được gọi là Lục thủy tứ chấn) hòa quyện vào đất tạo nên chất hồ mang đậm bản sắc, linh khí của dân tộc Việt. Cuối cùng, sản phẩm được phủ lên một lớp men tự nhiên được chiết xuất từ tro trấu. Đây cũng là dòng men độc đáo từng được xác lập độc bản Kỷ lục Việt Nam. Sản phẩm sau đó được nung ở nhiệt độ 12500c.

 


Mỗi một chữ “Long” cũng là một bức tranh ký họa về chân dung con người như anh bộ đội cầm súng bảo vệ Tổ quốc, anh lính hải quân với thuyền và biển, cô gái Hà Nội, con rồng bay lượn… cùng nhiều họa tiết mô phỏng thiên nhiên sinh động khác
 

 

Tất cả đã hòa quyện tạo nên một sản phẩm đặc biệt, thể hiện sự sáng tạo, nét độc đáo và tài hoa kết hợp giữa chữ và gốm, mang đậm bản sắc và linh khí dân tộc Việt. Không chỉ thế, nét đặc sắc nổi bậc nhất của chiếc đĩa là 1000 chữ “Long” được 10 nghệ nhân gốm Chu Đậu và nghệ nhân thư pháp Lê Thiên Lý viết trực tiếp,  qua nhiều công đoạn thủ công trong hơn 200 ngày.

 


Trên chiếc đĩa gốm đặc biệt này còn có các hoa văn truyền thống như hoa cúc, hoa dây là những nét đặc trưng của gốm Chu Đậu

 

Vào ngày 09/9/2019, tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 39, tác phẩm Đĩa gốm Chu Đậu 1000 chữ Long bằng thư pháp dưới men chính thức được công nhận Kỷ lục thế giới.

Tại lễ vinh danh Kỷ lục thế giới cho tác phẩm, ông Nguyễn Hữu Thức - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, chia sẻ: Kế thừa giá trị văn hóa với lịch sử gần 500 năm của Gốm Chu Đậu, dưới sự định hướng của Tập đoàn BRG, Ban Lãnh đạo Công ty đã ngày đêm trăn trở tìm ra những hướng đi mới, quyết liệt và táo bạo hơn, kết hợp với bàn tay tài hoa, trí sáng tạo của những nghệ nhân và người thợ làm gốm để tạo ra hàng nghìn tác phẩm tiểu biểu, đặc sắc, mang đậm văn hóa Việt Nam.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2