Nghệ nhân Nguyễn Xuân Huy lập kỷ lục Người chế tác và biểu diễn đàn violin bằng sứ đầu tiên tại Việt Nam

13-09-2019

[VIETKINGS]: Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 39 với chủ đề "Kỷ lục Việt Nam 15 năm – Một hành trình" chào mừng sinh nhật 15 năm Tổ chức Kỷ lục Việt Nam diễn ra vào sáng 9/9/2019 tại TP.Hồ Chí Minh đã khép lại với nhiều dấu ấn về một cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam đoàn kết và sáng tạo. Tại sự kiện này Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã chính thức trao bằng xác lập kỷ lục 'Người chế tác và biểu diễn đàn violin bằng sứ đầu tiên tại Việt Nam' cho nghệ nhân Nguyễn Xuân Huy.

Ngày 09.09.2018 vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đại diện là Tiến sĩ Thang Văn Phúc - Chủ tịch hội Kỷ lục gia Việt Nam đã chính thức trao bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho nghệ sĩ - nghệ nhân Nguyễn Xuân Huy với  'Người chế tác và biểu diễn đàn violin bằng sứ đầu tiên tại Việt Nam'.

 

 

 

 

 

 Nghệ sĩ - nghệ nhân Nguyễn Xuân Huy vinh dự nhận bằng kỷ lục Việt Nam từ Tiến sĩ Thang Văn Phúc - Chủ tịch hội Kỷ lục gia Việt Nam​ - Ảnh: Nhiếp ảnh gia ; KLG: Võ Văn Tường

 

Nghệ sĩ - nghệ nhân Nguyễn Xuân Huy là tác giả của cây đàn Violin bằng sứ dát vàng đầu tiên tại Việt Nam.

 

 

 

 

 

 

Cây đàn này đã được chính tác giả biểu diễn tại tiệc chiêu đãi Kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị, Tokyo Nhật Bản vào tối ngày 1/6/2018 cùng dàn nhạc thính phòng Yokohama Sinfonietta dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Toshiki Usui, với sự chứng kiến của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản, cùng Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đông đảo kiều bào.

 

 

 

 

 

Màn trình diễn của nghệ sĩ Nguyễn Xuân Huy cùng 'Song Mã' được chứng kiến bởi cựu Nhật Hoàng Akihito và cựu Hoàng hậu cùng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang- Ảnh: Internet

 

Theo chia sẻ của nghệ sĩ - nghệ nhân Nguyễn Xuân Huy, từng bước để làm ra được cây đàn violin bằng sứ rất là khó khăn. Cuối 2015 anh bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng. Ban đầu anh tính chỉ tham gia quá trình gia công nguội, còn lại để nghệ nhân. Nhưng anh nhanh chóng nhận ra đó là điều bất khả hơn nhiều so với việc anh tự biến mình thành chuyên gia gốm sứ.

 

 

 

“Tôi cày tung cả Bát Tràng, Hải Dương, cả miền Bắc… các nghệ nhân cao thủ đều lắc đầu. Khi đó tôi cũng mông lung, không biết quay đầu vào bờ - nghĩa là thất bại hay đi tiếp”, Huy nhớ lại. “Nhưng tôi có niềm tin chắc chắn sẽ làm được vì đã được 70% rồi. Càng ở giai đoạn về sau, chế tác càng khó, cần thời gian để mài giũa sự nhạy cảm và trí tưởng tượng”.

Mỗi lần nung, anh tính toán sắp xếp sao cho phôi đàn được hưởng nhiệt đồng đều nhất, nhưng khi ra lò chúng vẫn rất khác nhau về tiếng. Chỉ cây nào đạt 95-97% so với chuẩn của Huy mới được anh giữ lại, đảm bảo tính độc bản. Tự tay anh trang trí cho từng cây.

 

 

 

 

Kỷ lục gia, Nghệ sĩ Nguyễn Xuân Huy biểu diễn tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam ngày 9/9/2019

 

Ðàn violin bằng sứ được tác giả Nguyễn Xuân Huy đăng ký sở hữu trí tuệ tại Việt Nam tháng 1/2018. Ðàn nặng khoảng 800gr tính cả phụ kiện bằng gỗ, tức chỉ gấp đôi đàn gỗ. Ðây là trọng lượng gần như không tưởng đối với sứ để đạt tới kích thước chuẩn của violin 4/4. Chất lượng âm thanh của violin sứ dường như tốt hơn một số loại vật liệu thay thế khác như sợi carbon hay thủy tinh. Do chất liệu sứ khi đạt độ mỏng thích hợp sẽ cho tiếng ngân thanh, vang nhưng vẫn có độ trầm lý tưởng để làm nhạc cụ.

 

Nhi Huỳnh/Kyluc.vn (VIETKINGS)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2