Sách 'Hoàng Hoa sứ trình đồ' trở thành di sản 'Ký ức Thế giới'

01-06-2018

'Hoàng Hoa sứ trình đồ', một quyển sách cổ ghi lại việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa vào thế kỷ 18, được ghi vào danh sách các di sản tư liệu của Chương trình Ký ức Thế giới Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (MOWCAP) của UNESCO.

Sách cổ về đi sứ Tàu trở thành di sản Ký ức Thế giới - Ảnh 1.

Một trang sách "Hoàng Hoa sứ trình đồ" - Ảnh: ông Mai Phan Dũng cung cấp

Hội nghị toàn thể MOWCAP lần 8 của UNESCO diễn ra tại Gwangju (Hàn Quốc) từ 29 đến 31-5 đã xem xét 12 hồ sơ của 8 quốc gia, bao gồm: Tuvalu, Myanmar, Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Úc, Việt Nam và Đảo Salomon.

Chiều 30-5, Hội nghị đã nhất trí ghi danh sách cổ Hoàng Hoa sứ trình đồ dòng họ Nguyễn Huy, tỉnh Hà Tĩnh vào danh sách các di sản tư liệu của MOWCAP.

Hoàng Hoa sứ trình đồ là quyển sách cổ miêu tả về một trong những hoạt động ngoại giao của Việt Nam và Trung Hoa trong thế kỷ 18, cụ thể là việc đi sứ của sứ bộ Việt Nam sang Trung Hoa, thể hiện việc giao lưu giữa các quốc gia ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, hồ sơ Hoàng Hoa sứ trình đồ đã được bảo vệ thành công tại phiên họp thứ 7 của khóa họp vào năm 2016, được các nước đánh giá cao là một hồ sơ hiếm, quý nói về quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương trong thế kỷ thứ 18, đóng góp vào việc duy trì nền hòa bình giữa các dân tộc trong khu vực và trên thế giới và được thông qua với số phiếu 17/17 phiếu.

Cuốn sách với phần chính là bản đồ ghi chép bằng nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của Sứ bộ Đại Việt thế kỷ 18 do ông Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765-1768 từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung thêm các chi tiết liên quan đến chuyến đi năm 1766-1767 do ông làm Chánh sứ.

Chương trình MOW là hồi ức của các dân tộc trên thế giới được chọn lọc và ghi lại bằng tư liệu. Đây là tư liệu thứ 7 của Việt Nam được công nhận ở lĩnh vực này.

Trước đó là Thơ văn trên Kiến trúc cung đình Huế (Thừa Thiên Huế) và Mộc bản trường học Phúc Giang (Hà Tĩnh), Mộc bản triều Nguyễn, Bia đá các khoa thi tiến sĩ triều Lê-Mạc (1442-1779), Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (tỉnh Bắc Giang), và Châu Bản triều Nguyễn.

Hoàng Hoa sứ trình đồ đã được trưng bày ở nhiều hội thảo được đánh giá là tư liệu lịch sử ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc rất quý giá, có giá trị về tư liệu gốc. UNESCO đánh giá hồ sơ của Việt Nam đạt được nhiều tiêu chí và là một di sản rất quý.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đang có mặt ở Gwangju dự hội nghị 


Theo Quỳnh Trung - Tuổi Trẻ


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2