"Vua lốp xe phế liệu" của Việt Nam chính thức trở thành Kỷ lục gia Thế giới

13-09-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Từ tình cảm đặc biệt với những chiếc lốp xe từng giúp ông mưu sinh, bằng đôi tay khéo léo và bộ óc sáng tạo tuyệt vời, ông đã mày mò và cho ra đời những sản phẩm độc đáo và hữu ích từ những chiếc lốp xe cũ tưởng chừng phải bỏ đi. Người nghệ nhân được mệnh danh "Vua lốp phế liệu" đó là Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng.

Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng (sinh ngày 03/08/1962) là chuyên gia xây dựng sinh vật cảnh, hiện đang sinh sống và làm việc tại thôn Phước Thượng, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang.

 


Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng luôn mong muốn có thể góp phần truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường từ việc tái chế phế liệu lốp xe
 

 

Thời trẻ cuộc sống khó khăn, ông từng mưu sinh bằng nghề cắt, mổ lốp xe để bán lại cho những người thu mua lốp xe cũ tái chế. Hơn 10 năm sống với nghề, ông có tình cảm đặc biệt với những chiếc lốp xe ấy, xem chiếc lốp như người bạn của mình.

 


Để có nhiều chiếc lốp độc đáo phục vụ cho nhu cầu chế tác sản phẩm, ông không chỉ tìm mua lốp ở trong nước, có những chiếc lốp ông phải đặt mua từ nước ngoài về.
 


Từ hiện trạng lốp xe phế liệu tăng nhanh gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam, và sau hơn 30 năm sưu tầm hàng ngàn chiếc lốp, đến đầu năm 2016, ông bắt đầu nghiên cứu, thiết kế làm thủ công những vật dụng trong đời sống bằng lốp xe phế liệu với mục đích cải thiện ô nhiễm môi trường và làm tăng thêm sản phẩm mỹ thuật cho người tiêu dùng.

 


Không chỉ làm, ông còn dành thời gian nghiên cứu kỹ về lốp xe nên ông khá am hiểu về lốp.
 


Hiện tại, Bộ sưu tập là sản phẩm từ lốp xe phế liệu của ông đã lên tới hơn 200 bộ sản phẩm như Bộ nội thất gia đình (giường, ghế, tủ…); Bộ nghệ thuật trang trí (lư, đỉnh đồng, bộ tách ấm…); Bộ bách thảo (Bonsai cổ thụ, cây thiên tuế, cây huyết giác…); Bộ muôn thú (heo, ngựa, cá sấu, rùa biển…); Bộ trang sức (nịt, dây chuyền, mũ, giỏ xách…); Bộ khát vọng hòa bình (súng thần công, giáo mác, thủy lôi…)…

 


Những chiếc lốp cũ kỹ tưởng chừng như vứt đi, qua bàn tay chế tác của người nghệ nhân biến thành những sản phẩm độc đáo và đẹp mắt.
 

 


Ông vẫn đang làm tất cả để thỏa mãn đam mê của bản thân và hơn hết để gửi gắm vào mỗi một sản phẩm thông điệp tái chế phế liệu để bảo vệ môi trường
 

 


Chăm chút từ ý tưởng đến quá trình thực hiện, ông Phúng hiện đang sở hữu bộ sưu tập những sản phẩm làm từ lốp xe không chỉ độc lạ mà còn được nhiều người ưa thích bởi tính hữu ích cao trong cuộc sống
 

 


Tiến sĩ – Kỷ lục gia thế giới Biswaroop Roy Chowdhury – Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh Kỷ lục Thế giới WorldKings trao bằng Kỷ lục Thế giới đến Kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng vào ngày 9/9/2019
 


Trân trọng và đánh giá cao những ý nghĩa tích cực mà bộ sưu tập mang lại, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã đề cử đến Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings để xác lập Kỷ lục Thế giới. Vào ngày 09/9/2019, tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 39, bộ sưu tập độc đáo và mới lạ này tiếp tục được vinh danh Kỷ lục Thế giới là "Bộ sưu tập sản phẩm (nhiều chủng loại) làm từ lốp xe phế liệu độc đáo, mới lạ có số lượng nhiều nhất thế giới".

Trước đó vào ngày 14/05/2019 tại Festival biển Nha Trang 2019, bộ sưu tập độc đáo của ông Nguyễn Văn Phúng được xác lập Kỷ lục Việt Nam là “Bộ sưu tập sản phẩm từ lốp phế liệu có số lượng nhiều nhất”.


Quỳnh Ngọc - Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2