Cây linh sam 380 tuổi cao bằng tòa nhà 28 tầng ở Trung Quốc

22-02-2023

Các nhà khoa học Trung Quốc cập nhật chiều cao của cây đại thụ cao nhất nước này ở huyện Sát Ngung, khu tự trị Tây Tạng.

 

Nhà thám hiểm trên ngọn cây cao nhất Trung Quốc. Ảnh: China Daily

 

 

Chiều cao của cây đại thụ 380 tuổi này là  83,4 mét - tờ China Daily đưa tin. Được công nhận là cây cao nhất Trung Quốc, chiều cao của cây được đo vào tháng 5 là 83,2 mét - theo Viện Thực vật học của Học viện Khoa học Trung Quốc. Lần đo mới nhất được thực hiện vào tháng 8.

Với đường kính 207 cm và tuổi đời khoảng 380 năm, cây đại thụ này được gọi là Abies ernestii var. salouenensis - một loại linh sam.

Cây đại thụ được Guo Ke, một nhà nghiên cứu của Viện thực vật phát hiện vào tháng 5. Đây được xem là phát hiện quan trọng trong lĩnh vực khảo sát nghiên cứu khoa học của Trung Quốc về Cao nguyên Thanh Hải - Tây Tạng.

 

 

Cây cao nhất Trung Quốc, cao 83,4 mét. Ảnh: China Daily

 

 

Các nhà nghiên cứu đo chiều cao của cây là 83,2 mét - cao hơn cây tuyết tùng Đài Loan (Taiwania flousiana) 72 mét ở tỉnh Vân Nam; cây thông Bhutan cao 76,8 mét ở hạt Metog của Tây Tạng và cây tùng bách Đài Loan 81 mét trên đảo Đài Loan (Trung Quốc). Nhóm của Guo cũng phát hiện nhiều cây cao hơn 75 mét. 

Vào tháng 8, các nhà khảo sát đã thực hiện thêm chuyến thám hiểm khoa học đến huyện Sát Ngung một lần nữa để nghiên cứu chuyên nghiệp hơn về cây khổng lồ và đa dạng sinh học trong khu vực. Bằng cách tích hợp các phương pháp đo lường như leo cây thủ công và máy bay không người lái, chiều cao mới nhất của cây được đo là 83,4 mét.

Huyện Sát Ngung nằm trong khu vực thung lũng núi của vùng chuyển tiếp giữa dãy Himalaya và dãy núi Hoành Đoạn, với độ cao trung bình là 2.800 mét. Khí hậu ở đây rất độc đáo, phức tạp và đa dạng, với lượng mưa hàng năm dồi dào, thời tiết ôn hòa và nắng vừa phải.

Cuộc điều tra và khảo sát cũng phát hiện hơn 50 loài thực vật bậc cao mọc trên những thân cây cao nhất tại Trung Quốc, bao gồm dây leo, thực vật biểu sinh và thực vật ký sinh cùng nhiều loại khác, cho thấy sự đa dạng sinh học độc đáo.

Trong chuyến thám hiểm lần này, hai chi mới và hai loài mới cũng đã được tìm thấy ở Trung Quốc. Ngoài ra, hơn 200 mẫu vật, 50 hạt giống và vật liệu sinh học sống đã được thu thập phục vụ công tác nghiên cứu khoa học. 

Nhà thám hiểm Liu Tuanxi và các thành viên trong nhóm đã leo lên phần ngọn cây để hoàn thành cuộc khảo sát. Ba người phải mất gần tám giờ đồng hồ mới đến được ngọn cây bằng dây thừng. Liu Tuanxi cho biết, tất cả các thiết bị đã được thu gom và mang đi mà không gây ra bất kỳ thiệt hại nào cho cây.

"Khi gần chạm đến ngọn cây, tôi lo lắng cây sẽ bị gió làm gãy đổ vì nó cao bằng một tòa nhà 28 tầng. Tôi dần dần bình tĩnh lại và ngạc nhiên trước vẻ đẹp lộng lẫy và sự hùng vĩ của thiên nhiên" - Liu nói".

 

 

Cây cao nhất thế giới là cây hồng sam ở California, Mỹ. Ảnh: Shine

 

Hiện cây cao nhất thế giới là cây hồng sam (Sequoia sempervirens) mọc ở California, Mỹ. Còn được biết đến với tên gọi Hyperion, cây cao 115,85 mét, tương đương với tòa nhà 40 tầng.

 


Theo: laodong.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2