Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của dinh thự 'Vua Mèo' hơn 100 năm tuổi trên cao nguyên đá Hà Giang

27-02-2023

Dinh thự "Vua Mèo" hay còn gọi là dinh thự họ Vương, nơi đây gắn liền với sự nghiệp của 2 cha con người Mông là Vương Chính Đức và Vương Chí Sình.

 

Khu dinh thự “Vua Mèo” có diện tích gần 3.000m2, tọa lạc giữa thung lũng Sà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, cách trung tâm TP Hà Giang khoảng 125 km.

 

Với kiến trúc thành quách của nhà Thanh (Trung Quốc), kết hợp với hoa văn của người Mông và kiến trúc thời Pháp khiến bao du khách trầm trồ mỗi khi có dịp đến với cao nguyên đá Hà Giang.

 

Dinh thự "Vua Mèo" hay còn gọi là dinh thự họ Vương, nơi đây gắn liền với sự nghiệp của 2 cha con người Mông là Vương Chính Đức và Vương Chí Sình.

 

 

Điểm nhấn của dinh thự là nghệ thuật điêu khắc trong các phần của dãy nhà, mang đậm dấu ấn của dòng họ Vương.

 

Toàn bộ khu dinh thự họ Vương được khởi công vào năm 1898, sau gần 10 năm (1907) chính thức hoàn thành. Tổng kinh phí xây dựng ước tính tới 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương (tương đương với 150 tỉ tiền Việt Nam lúc bấy giờ).

 

Hầu hết nội thất và vật dụng trong dinh thự Vua Mèo khi còn sống đều được lưu giữ và bảo quản tốt đến tận ngày nay.

 

Dinh có 3 cung tiền - trung - hậu với 64 phòng lớn nhỏ, có sức chứa khoảng 100 người. Giữa các dãy nhà gỗ 2 tầng khép kín là một khoảng sân rộng đầy ánh sáng.

 

Dù có sự kết hợp của 3 nền văn hóa trong kiến trúc nhưng nhiều người nhận xét rằng dinh thự họ Vương vô cùng hài hòa, uyển chuyển nhịp nhàng như thành một khối thống nhất mà không hề gò bó, khiên cưỡng.

 


Theo: plo.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2