Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam để xác lập Kỷ lục Thế giới - Hành trình 1: Món ăn, đặc sản - Đề cử 3: Việt Nam - Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất Thế giới

08-08-2020

(Kyluc.vn) – Không chỉ phô sắc vẻ đẹp, nhiều loài hoa còn hóa thân vào ẩm thực, tạo nên những món ăn tinh tế và bổ dưỡng. Xu hướng dùng hoa để chế biến món ăn trong nền ẩm thực đương đại ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới.

 


 

Xu hướng ăn hoa ngày càng phổ biến trên thế giới trong những năm gần đây (ảnh internet)

 

Thế nhưng các món ăn làm từ hoa dường như đã rất quen thuộc đối với ẩm thực Việt Nam từ rất lâu rồi. Hoa trong ẩm thực Việt được sử dụng với nhiều cách thức đa dạng, từ các món ăn bình dị, dân dã đến các món ăn đắt giá, sang trọng. Tùy vào đặc thù địa lý và tập quán của từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau với cách kết hợp khác nhau. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn đã giàu bản sắc lại càng phong phú và mang đậm nét văn hóa vùng miền.

 

 

 

Các món ăn có nguyên liệu từ các loại hoa là một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt từ xưa đến nay (ảnh minh họa) 

 

Các món ăn làm từ “Hoa” trong ẩm thực Việt được chế biến lúc thì đơn giản, khi lại rất cầu kỳ.

Có những loại hoa chỉ cần để sống hoặc luộc lên chấm miếng nước mắm tỏi ớt, nước mắm kho quẹt, nước cá kho, thịt kho,… là đã rất ngon rồi. Như món: hoa Súng chấm mắm kho, hoa Bí luộc, hoa Chuối luộc,…

 

 

Top 15 món ăn dân dã ngon nổi tiếng nhất miền Tây Nam Bộ - Toplist.vn

 

Bông súng mắm kho (ảnh minh họa) 

 

Hoặc có thể đem hoa đi chiên giòn với bột ăn rất bắt vị như: hoa bí chiên, hoa sen chiên bột,...

 

 

 

 

Để tăng thêm mùi vị cho món hoa thì người đầu bếp đem hoa xào nhanh trên lửa lớn với chút dầu ăn phi chút hành tỏi, sang hơn thì kết hợp với thịt heo, thịt bò, lòng gà, tôm, tép,… tạo nên những món hoa thơm ngon tròn vị như: hoa Thiên lý xào thịt bò, hoa Hiên xào tỏi ớt, hoa Mướp xào lòng gà, bông Hẹ xào thịt băm,…

 

 

STIR-FRIED PUMPKIN BUD FLOWERS WITH GARLIC/SHRIMPS/BEEF - Soul Ben ...

 

Hoa bí xào (ảnh minh họa)

 

 

 

Nụ hoa Mướp xào mề gà (ảnh minh họa)

 

Cũng có những loại hoa phải kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên một món ăn hoàn chỉnh như món nộm (bóp gỏi), nấu lẩu, nấu canh chua,… Có thể kể đến các món như hoa Atiso hầm giò heo, hoa Cúc chưng đường phèn, bông Điên Điển nấu canh chua, bông So Đũa hấp cá Lóc,…

 

 

 

Nộm hoa chuối tai heo giòn giòn thanh mát (ảnh minh hoa)

 

 

Canh atiso hầm giò heo - món ngon đặc sản mang đậm hương vị Đà Lạt

 

Canh hoa Atiso hầm giò heo (ảnh minh họa) 

 

 

Canh cá chua nấu bông điên điển - Báo Gia Đình & Xã Hội

 

Canh cá chua nấu bông Điên Điển (ảnh minh họa)

 

Lại có những loại hoa phải qua nhiều công đoạn sơ chế kỹ lưỡng và kết hợp đúng nguyên liệu mới tạo nên được một món ăn ngon. Ví dụ như hoa Ban Tây Bắc khi hái về nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa nhẹ rồi chần qua nước nóng, sau đó mới chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nộm rau, vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, nhồi gà nướng, hoặc trộn nộm với loại tương ủ lên men của dân tộc Thái và giềng giã nhỏ rất độc đáo, bắt vị.

 

 

ChuduInfo | Cùng bạn đi khắp thế gian | Trang 345

 

Gỏi hoa Ban Tây Bắc (ảnh minh họa)

 

Cũng có những loại hoa không dùng ăn trực tiếp nhưng dùng ướp với các nguyên liệu khác lại vô cùng tuyệt vời như hoa bưởi, hoa nhài, hoa sen ướp trà không chỉ thơm mà còn rất tốt cho sức khỏe.

 

 

Ảnh] "vương Vấn" Trước Những Món Ngon Làm Từ Hương Hoa Bưởi

 

Mía chưng hoa bưởi (ảnh minh họa) 

 

 

Trà ướp hoa sen tươi đắt khách

 

Trà ướp hoa sen (ảnh minh họa) 

 

Nhìn chung các món ăn làm từ hoa trong ẩm thực Việt đều rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Các loại hoa không còn chỉ để trang trí cho đẹp mắt mà còn làm phong phú thêm các món ăn Việt Nam khiến bao thực khách mê mẩn.

 

Để tiếp nối Hành trình tìm kiếm và quảng bá các Giá trị Đặc biệt của Việt Nam để Xác lập Kỷ lục Thế giớiTổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld) đã bàn bạc và thống nhất gửi đề cử Thế giới tiếp theo của hành trình là:

Việt Nam - Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất Thế giới

 

 

 

 

Hồ sơ đề cử đang được tổng hợp và tiến hành gửi đến Liên minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới. Kết quả đề cử sẽ được ban tổ chức hành trình công bố rộng rãi trong thời gian sớm nhất đến quý độc giả trong và ngoài nước.

Hãy cùng chúng tôi triễn khai hành trình bằng những đề cử của quý vị đối với những giá trị đặc biệt của Việt Nam mà quý vị cho là có thể xác lập được Kỷ lục Thế giới.

Mọi chi tiết xin gửi về:

Ban quản lý Hành trình tìm kiếm và quảng bá các Giá trị Đặc biệt của Việt Nam để Xác lập Kỷ lục Thế giới

148 Hồng Hà, phường 9, Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Ms Uyên: 085 333 6 555

Email: 

 

 

 


Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) - Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2