Ngôi chùa làm từ vỏ ôc ở Cam Ranh 54 năm tuổi có kiến trúc huyền bí như lâu đài Long Vương

23-11-2022

Nằm cách thành phố Nha Trang tầm 60km về phía Nam có một ngôi chùa độc đáo bậc nhất Việt Nam thu hút du khách gần xa mang tên chùa Ốc.

 

Chùa Ốc hay còn có tên gọi khác là chùa Từ Vân, chùa San Hô. (Ảnh: nguyenkhaitrung)

 

Chùa Ốc còn được biết đến là chùa Từ Vân. Ngôi chùa được xây dựng từ năm 1968 không chỉ là nơi tu tập, sinh hoạt tôn giáo của người dân mà còn là địa điểm tham quan đặc sắc, bắt nguồn từ kiến trúc vô cùng ấn tượng được tạo nên từ những sản phẩm của đại dương.  

 

Chùa Ốc nằm ngay trung tâm thành phố Cam Ranh. (Ảnh: olga_nazhalova)

 

Tọa lạc giữa thành phố biển Cam Ranh, các công trình trong chùa Ốc mang theo dấu ấn của biển cả khi sử dụng vỏ ốc, vỏ sò, san hô để làm nguyên liệu trang trí chính. Đó cũng là nguồn gốc cho tên gọi thân thuộc của ngôi chùa.

 

Khung cảnh thoáng mát với nhiều cây cối xanh tươi bên trong chùa. (Ảnh: tatianka_rybka)

 

Bước vào khuôn viên chùa Ốc, một không gian thanh tịnh, tươi mát mở ra với những rặng cây, bãi cỏ bao quanh, trải dài từ phía cổng đến chánh điện. Dọc theo đó là những bức tượng Phật uy nghiêm rải rác khắp khuôn viên.

 

Bên trong khuôn viên chùa có nhiều bức tượng Phật với đủ mọi kích thước. (Ảnh: tatianka_rybka)

 

Điểm thu hút trong hành trình chiêm bái chùa Ốc chính là thưởng ngoạn những đường nét kiến trúc đặc sắc tạo nên bởi bàn tay hào hoa của người thợ lành nghề, thể hiện trên từng bức tượng, vách tường…

 

Tháp Bảo Tích làm từ vỏ ốc. 

 

Đáng chú ý nhất phải kể đến tháp Bảo Tích, tọa độ được du khách check-in nhiều nhất khi đến đây. Công trình cao đến 39m, là một tổ hợp bao gồm 49 tháp nhỏ cấu tạo thành, trên mỗi tháp nhỏ đều có một tượng Phật nghìn tay nghìn mắt. Kiến trúc hình chóp nhọn với 8 cửa và 2 tầng, tháp Bảo Tích hiện ra sừng sững uy nghiêm ngay khi đứng nhìn từ xa.  

 

 

 

Tòa tháp được xây dựng hoàn toàn từ các vỏ ốc, vỏ sò kết dính tinh tế, khéo léo với nhau tạo thành một công trình vừa vững chắc trước nắng mưa, thời gian, vừa cuốn hút đến không ngờ. Những họa tiết, hoa văn đẹp mắt kết hợp bởi các vỏ ốc, vỏ sò khiến không gian tòa tháp thêm phần huyền bí, kỳ diệu. 

Dạo quanh bên trong tháp, du khách có cảm giác như lạc vào tòa lâu đài dưới đáy đại dương với nhiều loài sinh vật dưới biển vây quanh. Kiến trúc xinh đẹp này giúp du khách bắt trọn được nhiều bức ảnh ấn tượng khi check-in tại bảo tháp. Trải qua hơn 50 năm tồn tại và phát triển, chùa Ốc uy nghiêm, thanh bình vẫn giữ được nét độc đáo của mình với kiểu điêu khắc và kiến trúc có 1-0-2 tại Việt Nam.

 


Theo: vtc.vn


Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2