TOP 50 Kỷ lục châu Á trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam (P.28): Các món ăn từ Sen Đồng Tháp

10-04-2023

Đồng Tháp là vùng đất trũng nhưng lại phù hợp cho loài cây sống trong bùn và vươn lên khỏi mặt nước. Trên con đường khi khẩn hoang, con người Đồng Tháp đã được thiên nhiên ban tặng loài cây sen và họ đã biết tận dụng cây sen từ vẻ đẹp đến công dụng y học và ẩm thực.

Sen là loài hoa tuy gần gũi, bình dị nhưng lại hàm chứa một vẻ đẹp thuần khiết, thanh cao cùng sức sống mãnh liệt, luôn vươn lên giữa những nghịch cảnh. Người Việt lâu nay luôn tận dụng trọn vẹn cây sen từ củ, thân cho đến lá, hoa để chế biến nên đủ loại đồ ăn, thức uống. Độc đáo ở chỗ với củ sen, thân sen, lá sen hay hạt sen thì dù có chế biến theo cách nào cũng trở nên những món ngon miệng và độc đáo.

 

 

 

 

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen; Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”, câu thơ của thi sĩ Bảo Định Giang không chỉ khái quát cho mọi người về vị thế số một của Đồng Tháp về những cánh đồng sen bạt ngàn mà còn tạc “tượng đài” sen Đồng Tháp vào khu vườn nghệ thuật. Từ lâu, Đồng Tháp được mệnh danh là xứ sở sen hồng. Vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 11), sen nở rộ khắp nơi. Không chỉ tạo nên phong cảnh hữu tình, sen còn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực của Đồng Tháp với những món ăn dân dã.

 

 

 

 

Sen không chỉ đậm đà hương vị với các món mặn như: gỏi chân gà củ sen, chả cốm hấp lá sen, cháo nấm sen, ngó sen xào tôm tươi, canh sen hầm giò heo, kim chi củ sen… mà cũng khá ngon miệng khi được làm mứt, nấu chè hoặc làm thức uống như trà sen, sữa hạt sen… Tìm cho được những lá sen non để thay bánh tráng để cuốn cá lóc nướng trui hay thịt ba rọi luộc thì khỏi phải chê do vị chan chát xen chút đắng nhẹ nhưng hậu lại ngọt.

 

 

 

 

 

Ở miệt Đồng Tháp Mười, không ít đám tiệc tùng, cưới hỏi với thực đơn từ đầu đến cuối toàn là những món ngon từ sen. Trong lúc đợi đủ bàn, khách khứa có thể nhâm nhi hạt sen sấy muối hoặc xào bơ. Buổi tiệc được khai vị với chả giò hạt sen, cánh sen chiên giòn hoặc gỏi ngó sen. Lần lượt tới các món súp hạt sen, lưỡi heo nấu hạt sen, xôi lá sen, cá diêu hồng nướng lá sen… Rồi cùng nâng ly rượu thoang thoảng hương sen để mừng ngày hội ngộ và cảm ơn tấm lòng của gia chủ. Sau cùng là những chè hạt sen ngọt ngào thay lời tiễn khách. Người rảnh rỗi chưa vội về cùng bà con chòm xóm có thể ngồi lại tiếp tục chuyện trò bên tách trà thơm ngát hương sen.

 

 

 

 

 

 

Mộc mạc, dân dã nhưng rất tinh tế bởi những món ăn được chế biến từ sen luôn hội đủ các yếu tố hương, mỹ, vị,  mang cả tinh hoa ẩm thực của một vùng đất Miền Tây trù phú, ấm no níu chân du khách gần xa.

Ngày 21/5/2022, trong khuôn khổ Lễ hội sen tỉnh Đồng Tháp lần thứ nhất, tại thành phố Cao Lãnh, sự kiện chế biến và công diễn các món ăn được làm từ Sen đã lập cú đúp Kỷ lục Việt Nam và Thế giới. Hơn 200 món ăn đều có thành phần chính là cây sen, như: củ sen, ngó sen, hạt sen, tim sen… được nấu nướng công phu, chăm chút từ khâu chọn nguyên liệu đến trang trí tỉ mỉ từng chi tiết để tạo nên những món ngon mang đậm hương vị sen Đồng Tháp. Đây là thành quả, tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài địa phương dành cho Đồng Tháp. Với món ăn từ sen được ghi nhận kỷ lục  là niềm tự hào và cũng là động lực để Đồng Tháp tiếp tục quảng bá văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực sen.

 

 

 

 

Năm 2022, hồ sơ đề cử 10 món ăn đặc sản, đặc sản thiên nhiên, đặc sản quà tặng nổi tiếng của Việt Nam lần III đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings tổng hợp và gửi đến Tổ chức Kỷ Châu Á để công nhận cho các địa phương của Việt Nam. Đến cuối nămcác món ăn từ sen Đồng Tháp đã chính thức được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. 

 
 

 


Theo Diệu Phi (VietKings)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2