TOP 50 Kỷ lục châu Á trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam (P.31): Các loại bánh dân gian Cần Thơ

13-04-2023

Các loại bánh dân gian Cần Thơ có lịch sử lâu đời từ lúc khai hoang mở đất với nguồn nguyên liệu tự nhiên từ gạo, nếp, khoai, củ để chế biến thành những món bánh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Đối với người dân Cần Thơ, bánh không chỉ dùng để ăn mà còn là các giá trị văn hóa lâu đời cần được gìn giữ và phát huy.

Cần Thơ là một thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, được biết đến như là một thành phố sầm uất và phát triển nhất của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cần Thơ được đánh giá là điểm du lịch quen thuộc của người dân trong nước và bạn bè quốc tế với bởi vẻ đẹp vừa mộc mạc, vừa trữ tình. 

 

 

 

 

Không chỉ nổi tiếng về cảnh quan nên thơ, sông nước giăng giăng, Cần Thơ khoác lên mình vẻ đẹp của những tà áo bà ba mộc mạc trên bến Ninh Kiều, lấp lánh ánh vàng của những cánh đồng lúa trĩu hạt dưới nắng, ánh bạc của những chiếc tàu đầy ắp tôm cá, những vườn cây trái sai trĩu quả suốt bốn mùa. Đặc biệt hơn nữa chính là sự hấp dẫn của những nét văn hóa ẩm thực lâu đời - những hương vị quê hương đặc trưng tạo nên cái hay, cái quyến rũ của mảnh đất Tây Đô. Ẩm thực Cần Thơ nổi danh với hàng trăm loại bánh dân gian đặc sắc, ngon mắt, ngon miệng, lại lưu giữ những giá trị văn hóa lâu đời của vùng đất nơi đây. 

 

 

 

 

Các loại bánh dân gian Cần Thơ có lịch sử lâu đời từ lúc khai hoang mở đất với nguồn nguyên liệu tự nhiên từ gạo, nếp, khoai, củ để chế biến thành những món bánh vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Đối với người dân Cần Thơ, bánh không chỉ dùng để ăn mà còn là các giá trị văn hóa lâu đời cần được gìn giữ và phát huy. Hiện nay, Cần Thơ có hàng trăm loại bánh dân gian với nhiều hình thức chế biến khác nhau vô cùng đặc sắc từ bánh ngọt đến bánh mặn, từ có nhân đến không nhân, từ bánh gói đến bánh trần với đủ các loại dáng hình tròn, dẹp, vuông, tháp đến hình trụ,... Các loại bánh dân dã này trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người dân Cần Thơ nói riêng và người dân miền Tây Nam Bộ nói chung.  

 

 

 

 

Nguồn gốc của những chiếc bánh dân gian Cần Thơ mộc mạc như chính con người nơi đây. Hầu hết bánh được gói bằng các loại lá như lá chuối tươi, lá dừa, lá dong, lá mật cật hoặc nắn trên lá mít, lá tre,... Những chiếc bánh được làm từ bột gạo, bột nếp xay, giã, nhồi, ép, nắn tạo rồi đem đi nướng, hấp... Mỗi món bánh đều giữ được hương vị tự nhiên, màu sắc và nét tinh tế riêng bằng cả tấm lòng của người làm bánh.

Bánh dân gian Cần Thơ được người dân thưởng thức bất kể lúc nào trong ngày. Bánh như một món ăn chơi hoặc ăn no, ăn trong lúc lao động hoặc ăn tráng miệng nhằm bổ sung năng lượng. Bên cạnh đó, còn có những loại bánh dùng để cúng trong những dịp trọng đại, gọi là "bánh thiêng". 

Các loại bánh dân gian Cần Thơ có một giá trị, một chỗ đứng riêng trong văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây. Các loại bánh như một phần không thể thiếu trong ký ức tuổi thơ của mỗi con người. Qua thời gian, bánh dân gian đã ăn sâu vào đời sống của người dân qua lời ca, tiếng hát, ca dao, tục ngữ, câu hò, điệu hát, lời rao như một lẽ tự nhiên: "Con quạ nó đậu chuồng heo/ Nó kêu bớ mẹ bánh bèo chín chưa"

 

 

 

 

Các loại bánh dân gian Cần Thơ vô cùng đa dạng, có thể kể đến một số loại như: Bánh xèo tôm thịt, Bánh xèo hải sản, Bánh xèo chay, Bánh tằm bì, Bánh tằm bì xíu mại, Bánh tằm ngũ sắc, Bánh ướt, Bánh cam, Bánh phu thê, Bánh đúc hoa đậu biếc, Bánh đúc khoai môn, Bánh khọt, Bánh bột gạo chiên giòn, Bánh bột gạo đường thốt nốt, Bánh bột nhân thịt chiên, Bánh bột nếp hấp, Bánh ít trần ngọt, Bánh ít trần mặn; Bánh ít đậu xanh; Bánh ít nước tro; Bánh ít nước dừa, Bánh khoai mì bột năng, Bánh gói, Bánh giò, Bánh dầy, Bánh hẹ chiên, Bánh in nhân dừa non, Bánh in đậu xanh,,Bánh in khoai môn, Bánh đùm, Bánh còng, Bánh bột lọc chiên, Bánh khoai lang kén, Bánh lọt, Bánh bông lan, Bánh phú sĩ, Bánh bột hấp, Bánh kẹp ngò, Bánh kẹp ngọt, Bánh chuối hấp hoa hồng, Bánh chuối hoa cúc, Bánh chuối lá dứa, Bánh chuối nướng, Bánh da lợn, Bánh da lợn heo quay, Bánh bột rán, Bánh bò thốt nốt, Bánh bò lá dứa, Bánh bò hấp, Bánh lá mít, Bánh lá mơ, Bánh con sùng ngũ sắc, Bánh xôi vị, Bánh bột báng, Bánh thuẫn,…

 

 

 

 

Theo thời gian, bánh dân gian đã len lỏi từ miền quê sông nước đến phố thị trở thành những món ăn đặc sắc của ẩm thực đường phố Việt Nam. Hiện nay, các ngành chức năng địa phương cũng đã có nhiều cố gắng để bảo tồn và đưa bánh dân gian Nam bộ ra trường quốc tế bằng rất nhiều sự kiện, lễ hội. Tiêu biểu nhất có thể kể đến lễ hội bánh dân gian được tổ chức thường niên tại Tp. Cần Thơ. 

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ tại Cần Thơ là một trong những sự kiện văn hóa và lễ hội lớn mang tầm quốc gia. Hoạt động này được tổ chức hằng năm tại thành phố nhằm giới thiệu và quảng bá những sản phẩm ẩm thực dân gian đặc trưng của địa phương nói riêng và cả miền Tây Nam Bộ nói chung. Đây là dịp để du khách cùng tìm hiểu và biết thêm về văn hóa ẩm thực vùng miền với hàng trăm món bánh dân gian được gìn giữ và phát huy. Từ đó đẩy mạnh sản xuất và cho ra nhiều món bánh đặc sắc mang nét đẹp riêng của miền đất phía Nam. 

 

 

 

 

Chính bởi những giá trị đó, đầu tháng 3/2023, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) tiếp tục hoàn thiện các bộ hồ sơ đề cử gửi đến Tổ chức Kỷ lục Châu Á về việc công nhận giá trị Kỷ lục cho các món ăn/nhóm món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có các loại bánh dân gian Cần Thơ. Đầu tháng 4/2023, Tổ chức Kỷ lục Châu Á chính thức công nhận các loại bánh dân gian CầnThơ đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định. 
 
 

 


Theo Diệu Phi (VietKings)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2