VietKings tiếp tục đề cử 5 Kỷ lục Thế giới mới của Ẩm thực Việt Nam đến Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings

29-09-2021

(Kỷ lục – VietKings) - Để tiếp tục hành trình quảng bá các giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam ra thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực, đầu tháng 10 năm 2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã hoàn thiện 5 bộ hồ sơ đề cử Kỷ lục Thế giới mới liên quan đến Ẩm thực, đặc sản Việt Nam đến Liên Minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings).

Trước đó, vào tháng 8 năm 2020, WorldKings đã chính thức công nhận 5 Kỷ lục thế giới đầu tiên trong lĩnh vực Ẩm thực của Việt Nam, gồm:

1. Việt Nam – Đất nước sở hữu nhiều món Sợi và Nước hấp dẫn nhất thế giới.

2. Việt Nam – Đất nước có nhiều món Mắm và các món ăn chế biến từ Mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới.

3. Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới.

4. Việt Nam – Đất nước có nhiều món Cuốn đặc sắc nhất thế giới.

5. Việt Nam – Đất nước có nhiều món Bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới.

Sự công nhận của WorldKings đã góp phần khẳng định những giá trị đặc biệt của nền ẩm thực nói riêng và hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam nói chung.

Tiếp nối thành công đó, sau một thời gian dài chuẩn bị, đầu tháng 10 năm 2021, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã chính thức hoàn thiện 5 bộ hồ sơ tiếp theo của Hành trình Tìm kiếm và quảng bá các Món ăn, đặc sản Việt Nam để tiếp tục đề cử Kỷ lục Thế giới.

 

Cũng như 5 Kỷ lục trước đã được công nhận, các nội dung đề cử lần này cũng được VietKings dày công tìm kiếm, thống kê và tổng hợp dữ liệu trong hơn 10 năm tích cóp từ nhiều hành trình nhỏ trước đó đã triển khai trên khắp cả nước. Ngoài ra trong quá trình thực hiện, Ban tổ chức hành trình còn nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, bảo trợ từ Tổ chức Kỷ lục Người Việt Toàn cầu (VietWorld) và Viện Kỷ lục Thế giới với nguồn dữ liệu trên phạm vi toàn cầu.

5 để cử Kỷ lục Thế giới mới của Ẩm thực Việt Nam gửi đến WorldKings lần này gồm:

  1. Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn đường phố hấp dẫn và đa dạng nhất thế giới.

  2. Việt Nam – Đất nước có nhiều quà tặng lưu niệm và quà tặng đặc sản hấp dẫn nhất thế giới.

  3. Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn gia đình đặc trưng và hấp dẫn nhất thế giới.

  4. Việt Nam – Đất nước có nhiều món “xôi – chè” độc đáo và hấp dẫn nhất thế giới. 

  5. Việt Nam – Đất nước có nhiều loại gia vị tự nhiên đặc sắc nhất thế giới.

Trải dọc theo đất nước hình chữ S, Việt Nam có 54 dân tộc anh em cùng chung sống, mỗi dân tộc lại sở hữu một nét văn hóa riêng, một nền ẩm thực độc đáo hòa vào các giá trị chung của cả cộng đồng Việt. Với 63 tỉnh thành, ẩm thực Việt Nam ở mỗi vùng miền Bắc – Trung – Nam mang những nét độc đáo riêng biệt về khẩu vị, nguồn nguyên liệu, thói quen trong cách sử dụng và kết hợp gia vị, vị trí địa lý và khí hậu… Nhìn chung, sức hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam chính là sự tổng hòa của các giá trị ẩm thực tinh túy nhất mà người Việt đã hình thành và phát triển suốt hàng ngàn năm qua.

Món ăn Việt có sự hài hòa, cân bằng hoàn hảo về giá trị dinh dưỡng (ít dầu mỡ, nhiều chất xơ, hòa phối gia vị nhịp nhàng nhằm cân bằng âm dương,…); hình thức bắt mắt với màu sắc tươi sáng, hấp dẫn; mùi vị đa dạng từ thanh mát đến đậm đà với sự kết hợp nhuần nhuyễn của các loại nguyên liệu và gia vị phong phú. Tất cả những điều đó làm nên sức hấp dẫn không thể chối từ của từng món ăn Việt Nam.

Theo đó, VietKings đã dày công nghiên cứu, tổng hợp và hoàn thiện 5 tiêu chí Kỷ lục Thế giới trong suốt hơn 10 năm qua để tiến hành đề cử đến Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings). 5 nội dung mới được đề cử lần này vẫn là những giá trị tinh hoa của nền ẩm thực Việt Nam do cha ông ta để lại và được các thế hệ con cháu Việt Nam kế thừa, gìn giữ và phát huy suốt hàng ngàn năm qua. Đó thật sự là những giá trị mà không quốc gia nào trên thế giới có được.

05 đề cử Kỷ lục Thế giới mới về ẩm thực, đặc sản Việt Nam gồm:

1. Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn đường phố hấp dẫn và đa dạng nhất thế giới

Việt Nam thật xứng đáng với danh hiệu: “Thiên đường của ẩm thực đường phố” khi sở hữu hàng ngàn món ăn ngon, hấp dẫn, từ cách chế biến đa dạng cho đến hương vị độc đáo. Với văn hóa kinh doanh mặt tiền đường, thực khách đến với Việt Nam luôn có thể bắt gặp món ăn Việt trên hầu hết tất cả những con đường dù là ở nông thôn hay thành thị, dù là ở đồng bằng hay vùng núi xa xôi.

Chỉ cần bước chân ra đường, ở bất cứ đâu du khách cũng thỏa mãn được “chiếc bụng đói” của mình với các tinh hoa ẩm thực Việt. Dù là ăn sáng, ăn trưa, ăn chiều, ăn tối hay ăn khuya,… lúc nào thực khách cũng có thể chọn cho mình một hoặc nhiều món ăn hấp dẫn. Gần như hơn 80% bữa sáng của người Việt là các món ăn đường phố. Bởi những nét đặc thù như thuận tiện, nhanh chóng, giá thành rẻ mà lại vô cùng thơm ngon và đặc biệt đa dạng về chủng loại.

 

 

Với địa lý trải dài theo ba miền Bắc, Trung, Nam, mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại có những món ăn vỉa hè đặc sắc riêng. Ngày nay, Ẩm thực đường phố Việt Nam đã và đang trở thành điểm mạnh thu hút nhiều du khách trong nước cũng như quốc tế thông qua các kênh truyền thông trong nước và quốc tế. Gần như lý do du khách muốn đến Việt Nam chính là muốn được khám phá những giá trị của ẩm thực đường phố của người Việt.

Một số món ăn đường phố hấp dẫn của Việt Nam có thể kể đến: bánh mì, bánh căn, gỏi cuốn, bánh xèo, há cảo, bột chiên, ốc xào, thịt nướng, bánh chuối chiên, bánh tráng nướng, chè các loại, phá lấu, bắp xào,…

Hiện, VietKings đã thống kê được khoảng 500 món ăn đường phố của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

 

2. Việt Nam – Đất nước có nhiều quà tặng lưu niệm và quà tặng đặc sản hấp dẫn nhất thế giới.

 

Quà tặng lưu niệm và văn hóa tặng quà là một nét đẹp lâu đời mà dường như ở bất kỳ đâu, bất kỳ đất nước nào chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp, trong đó có Việt Nam.

Chính những món quà lưu niệm nhỏ bé đã mang lại những ý nghĩa văn hóa vô cùng to lớn khi góp phần đưa những giá trị của một vùng miền, một đất nước đến được với mọi người trên khắp thế giới.

Quà tặng có thể là những sản phẩm mang tính lưu niệm hoặc cũng có thể là những đặc sản, sản vật vùng miền. Tất cả những loại quà tặng này hoặc gắn liền với những biểu tượng mang đậm các giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của một dân tộc hoặc gắn liền với câu chuyện lịch sử của riêng của người Việt Nam. Sản phẩm quà tặng của Việt Nam vô cùng đa dạng, gắn liền với những câu chuyện lịch sử, với những nét văn hóa lâu đời. Mỗi vùng miền trên đất nước lại có những loại quà tặng riêng mà không nơi nào trên thế giới có được.

 

Các loại quà tặng đặc trưng của người Việt có thể kể đến: nón lá, guốc mộc, đồ thủ công mỹ nghệ, các sản ph��m thổ cẩm, các loại đồ gốm, lụa tơ tằm, các loại tranh nghệ thuật, … các loại đặc sản địa phương như trái cây sấy khô, hải sản khô, các loại bánh kẹo,…

 

Có thể nói, các sản phẩm quà tặng của Việt Nam là một trong những cách thức để quảng bá hình ảnh quốc gia một cách hiệu quả, đồng thời góp phần quan trọng đối với sự phát triển của ngành du lịch và kinh tế địa phương. Vì vậy việc đưa các giá trị quà tặng Việt Nam để vinh danh và giới thiệu rộng khắp đến người dân trên toàn thế giới là điều cần thiết.

Hiện, VietKings đã thống kê được khoảng 250 loại quà tặng lưu niệm  quà tặng đặc sản của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

3. Việt Nam – Đất nước có nhiều món ăn gia đình đặc trưng và hấp dẫn nhất thế giới.

 

 

“Bữa cơm gia đình” của người Việt từ lâu đã trở thành một nét đẹp văn hóa với rất nhiều ý nghĩa đối với mỗi con người. Đó là biểu tượng của sự gắn kết, yêu thương, đoàn viên và sum họp. Những món ăn gia đình vì vậy luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người.

Một bữa ăn trong mâm cơm người Việt Nam thường có từ 3 đến 4 món ăn kèm với cơm. Các món ăn kèm bao gồm 1 hoặc 2 món mặn (thịt, cá, tôm, mực, trứng,… thuộc nhóm chất đạm), 1 hoặc 2 món rau xào hoặc luộc (thuộc nhóm chất xơ), 1 món canh, và đặc biệt luôn có nước chấm (được làm từ các loại mắm đặc trưng riêng của từng vùng miền) đi kèm. Nhìn chung, mâm cơm của người Việt ít dầu mỡ, nhiều rau xanh, đa dạng về hình thức, hương vị hài hòa, đặc biệt cân bằng về dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

 

 

Những món ăn trong mâm cơm truyền thống của người Việt được bà, được mẹ, được chị chăm chút như một phần tình yêu thương dành cho gia đình. Bữa ăn ấy thường rất bình dị, đa phần đều từ những thực phẩm nuôi – trồng tại nhà hoặc là đánh bắt từ thiên nhiên nhưng lại được chế biến rất phong phú thành nhiều món ăn. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam lại có những nguyên liệu và gia vị khác nhau để tạo nên những món ăn gia đình độc đáo với hương vị riêng biệt mà không đâu có được.

Dường như trên thế giới không có quốc gia nào có nhiều món ăn gia đình đặc sắc, độc đáo và mang nhiều ý nghĩa như của người Việt Nam. Dù trải qua nhiều biến động lịch sử, kinh tế xã hội nhưng những bữa cơm gia đình trong văn hóa người Việt với các món ăn đa dạng và thơm ngon vẫn luôn là một nét đẹp văn hóa được bảo tồn và giữ nguyên giá trị tinh thần to lớn trong xã hội ngày nay.

Hiện, VietKings đã thống kê được khoảng hơn 400 món ăn gia đình của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

 

4. Việt Nam – Đất nước có nhiều món “xôi – chè” độc đáo, hấp dẫn nhất Thế giới

 

 

“Xôi – chè” là món ăn cổ truyền tượng trưng cho sự phồn thịnh, no ấm trong truyền thống văn hóa nông nghiệp lúa nước lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Hơn cả một món ăn đơn giản, từ bao đời nay Xôi – chè đã xuất hiện hầu hết trong các buổi lễ cúng quan trọng của cuộc đời con người như cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, lễ ăn hỏi, cúng giao thừa, cúng tất niên, cúng Phật, ngày giỗ ông bà tổ tiên,… Những chén xôi, chén chè đầy đặn, ngọt ngào như gửi gắm mong ước về một cưộc sống no đủ, hạnh phúc của người xưa. Xôi – chè trong những dịp này thường được tạo hình đẹp mắt với những màu sắc tươi sáng, rực rỡ như hình hoa mai, cá chép, chữ hỉ,… mang lại điều lành.

 

 

Xôi – chè xuất hiện hầu hết trong các khu chợ của người Việt, luôn có một khu dành riêng cho các mâm xôi, mâm chè. Người ta đi chợ mua xôi về cúng, mua xôi về làm quà sáng cho gia đình. Xôi – chè theo thời gian vẫn còn đọng lại trong tâm thức của mỗi người như một phần kỷ niệm. Ngày nay, xôi – chè đã trở nên phổ biến và là một nét văn hóa trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Ở bất kỳ đâu và bất kì thời điểm nào, nếu muốn chúng ta có thể thưởng thức những món chè ngon ngọt, đa dạng, phong phú và hợp với khẩu vị của mình.

 

 

Có thể thấy, xôi – chè trong ẩm thực Việt là những thức quà gắn bó sâu sắc với tinh thần người Việt. Đây là món ăn mà mọi thế hệ, mọi tầng lớp con người Việt Nam đều yêu thích. Tuy cuộc sống ngày nay hiện đại hơn, sung túc hơn, con người ta có thể tìm thấy xôi – chè ở bất kì đâu, nhưng xôi – chè trong tâm thức người Việt vẫn luôn là những món lễ vật không thể thiếu trong các buổi lễ tiệc quan trọng. Đó là nét phong tục tập quán mang đậm bản sắc văn hoá của ông cha ta từ ngàn đời nay đã được gìn giữ và phát huy qua nhiều thế hệ.

 

 

Một số món xôi đặc trưng ba miền của Việt Nam có thể kể đến: xôi xéo, xôi khúc, xôi gà, xôi bắp, xôi đậu, xôi chiên phồng, xôi gấc, xôi hạt sen,… Các loại chè có thể kể đến: chè trôi nước, chè bà ba, chè chuối nước cốt dừa, chè đậu, chè long nhãn hạt sen, sương sa sương sáo,…

Hiện, VietKings đã thống kê được khoảng trên 300 món Xôi – Chè của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

 

5. Việt Nam – Đất nước có nhiều loại gia vị tự nhiên đặc sắc nhất Thế giới.

 

 

Gia vị đóng vai trò rất lớn trong tất cả các món ăn của người Việt Nam, không chỉ giúp tăng hương vị, màu sắc mà còn kích thích tiêu hóa, tạo cảm giác ngon miệng và tốt cho sức khỏe con người. Với sự đa dạng về chủng loại và mùi vị, các loại gia vị Việt Nam đã góp phần không nhỏ trong việc tạo nên những món ăn Việt đặc sắc và hấp dẫn.

 

 

Có thể nói gia vị trong ẩm thực hiện hữu khắp nơi trên thế giới nhưng ít có đất nước nào lại có một hệ thống gia vị đặc trưng và phong phú như Việt Nam. Các loại gia vị ở nước ta chủ yếu là dùng tươi và có nhiều trong tự nhiên, rất dễ tìm và tiện dụng. Điều thú vị là chỉ cần đến với mỗi góc vườn nhà ở bất kỳ làng quê nào của Việt Nam đều có một kho tàng rau gia vị chứ chưa nói gì đến những vùng núi cao hay những thung lũng sâu đã có dấu chân con người tìm đến.

Chính việc sử dụng gia vị đúng cách, đúng lúc và đúng liều lượng đã góp phần gia tăng hương vị, phát huy được vai trò của gia vị trong việc chế biến, kích thích tiêu hóa, hấp dẫn người thưởng thức và tạo bét bản sắc ẩm thực đặc trưng của từng địa phương.

 

 

Người Việt thường dùng các loại gia vị một cách tương sinh hài hòa với nhau và thường thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển” và “ngũ hành tương sinh” – hai nguyên tắc kết hợp trong nấu nướng nhằm đạt đến đỉnh cao của sắc – hương – vị. Việc ăn uống của người Việt từ đó cũng trở thành một phương pháp chữa bệnh với hàng trăm ngàn loại gia vị thảo mộc với dược tính rất tốt cho cơ thể con người.

Các loại gia vị tự nhiên của Việt Nam có thể kể đến các loại rau gia vị như rau mùi, hành lá, ngò gai, kinh giới, tía tô, diếp cá,…; các loại củ gia vị như gừng, tỏi, giềng, sả, nghệ,… các loại hạt gia vị có hạt tiêu, hạt ngò, hạt dổi, hạt mắc khén,…; các mắm như mắm nêm, mắm tôm, mắm tép, mắm cáy, nước mắm,…; các loại gia vị lên men như cơm mẻ, giấm táo, giấm dừa,….

Các đầu bếp Việt Nam thường thích phối trộn gia vị theo phong cách riêng và ngẫu hứng để cho ra hương vị không ai có từ đó làm dày thêm kho tàng gia vị Việt cũng như góp phần tạo nên một bản đồ ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng từ mùi vị đến hình thức chế biến.

Hiện, VietKings đã thống kê được trên 300 loại gia vị tự nhiên của Việt Nam để đề cử đến WorldKings. Số liệu vẫn được Ban tổ chức Hành trình tiếp tục cập nhật để bổ sung liên tục trong thời gian tới.

———————————————-

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings hy vọng rằng những giá trị đáng tự hào này của nền Ẩm thực Việt Nam sẽ một lần nữa được công nhận và vinh danh trên thế giới trong năm 2021. Chúng tôi cũng tin rằng, nền Ẩm thực đa dạng, phong phú, nhiều sắc màu của Việt Nam sẽ là một trong những cầu nối hiệu quả giúp quảng bá những giá trị văn hóa Việt Nam đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Trong thời gian tới, Ban quản lý hành trình sẽ tiếp tục tìm kiếm các giá trị đặc sắc ở nhiều lĩnh vực khác nhau để tiếp tục giới thiệu, quảng bá và tiến tới đề cử Kỷ lục Thế giới.

Với Hành trình này, chúng tôi hi vọng nhận được sự đồng hành, hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân – đơn vị để tiếp tục lan toả những giá trị đặc biệt của đất nước và con người Việt Nam rộng rãi ra thế giới.

 

 

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM

& TỔ CHỨC KỶ LỤC NGƯỜI VIỆT TOÀN CẦU

(Công bố thông tin – Tháng 10/2021)


Theo Kyluc.vn


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2