WorldKings - Niên lịch Thế giới 2021] Chúc mừng sinh nhật 93 tuổi Chuột Mickey, biểu tượng hoạt hình huyền thoại thế giới (18/11/2021)

18-11-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Cách đây 93 năm, ngày 18/11/1928, chuột Mickey xuất hiện lần đầu tiên với 2 màu đen trắng trong tập phim hoạt hình được lồng tiếng "Steamboat Willie” tại nhà hát Colony thuộc thành phố New York (Mỹ).

Được sáng tạo bởi Walt Disney và Ub Iwerks tại Walt Disney Studios vào năm 1928, chuột Mickey ban đầu cũng chẳng phải là sản phẩm "sáng tạo" gì lắm bởi thực chất chú ta là lời đáp trả của Disney đối với nhà phân phối Charles Mintz khi hình tượng chú thỏ may mắn Oswald mà cha đẻ Disney sáng tạo bị Mintz "cướp trắng" và sinh sự.

Kết quả là Mickey ban đầu có ngoại hình giống Oswald y hệt, chỉ khác là đôi tai thỏ được vẽ thành hình tròn. Sự hài hước có phần láu cá của Mickey được cho là do Disney học hỏi từ danh hài huyền thoại Charlie Chaplin. Bộ phim ngắn Steamboat Willie ra đời vào cùng năm đó đánh dấu sự kiện trọng đại là một trong những phim hoạt hình có tiếng đầu tiên trong lịch sử. 

 

 

 

 

Vậy là phải cảm ơn Charles Mintz khi đem tới cơ hội cho Walt Disney trở thành tỉ phú và danh tiếng trường tồn. Không ngoa khi nói rằng nhờ có chuột Mickey, Disney đã kiếm được 5 tỉ USD, xây dựng được cả một đế chế mà sau này đã lũng đoạn cả nền giải trí thế giới. Cho tới nay, tổng giá trị của tập đoàn Walt Disney đã lên tới con số gần 180 tỉ USD.

Cùng với sự phát triển của Disney, Mickey cũng được thay đổi để trở nên dễ thương, trong sáng hơn, phù hợp với đối tượng khán giả nhí. Nếu để ý chúng ta có thể thấy những hiệu chỉnh này xảy ra trên hầu hết các nhân vật của Disney từ các nàng công chúa cho tới gần như tất tần tật các sinh vật: phần đầu của các nhân vật trở nên lớn hơn, đôi mắt cũng to hơn giống phong cách chibi của Nhật Bản, hành động cử chỉ cũng trở nên ngốc nghếch và đáng yêu tới "rớt tim". Chuột Mickey lại càng không phải là ngoại lệ. Từ chỗ một chú chuột bắt nạt, Mickey trở thành "khuôn mặt đại diện" của niềm vui và sự trong sáng mà Disney luôn hướng tới.

 

 

 

 

Từ năm 1928 đến 1953, nhân vật này đã xuất hiện trong 140 phim ngắn và liên tiếp trong các thập niên qua, Mickey trở thành chú chuột đẻ trứng vàng cho Disney trong mảng điện ảnh. Các bộ phim như Who Framed Roger Rabbit (1988), A Goofy Movie (1995), Fantasia 2000 (1999)... đều thu về rủng rỉnh tại phòng vé. Bên cạnh đó, chú chuột nổi tiếng này cũng xuất hiện với vai trò "cameo" trong nhiều phim hoạt hình của Disney như Lilo & Stitch, The Little Mermaid, Beauty and the Beast hay The Lion King. 

Không chỉ là nhân vật dễ thương và gây thiện cảm cho khán giả, Mickey còn là một ngôi sao điện ảnh khi đem lại danh tiếng cho nhà sáng lập Walt Disney trong mảng miếng nghệ thuật. Trước khi qua đời năm 1966, Disney đã có trong tay 25 giải Oscar - một con số khổng lồ bao gồm cả giải thưởng đặc biệt vì đã sáng tạo nên hình tượng chuột Mickey.

Sau hơn 90 năm trải qua biết bao thăng trầm, Mickey đã gây dựng được chỗ đứng vững chắc trong nền văn hóa đại chúng như một biểu tượng của Disney, nhân vật hoạt hình được mến mộ nhất nhì trên thế giới.

Sự kiện khác: 

- Kỷ niệm 23 năm Ngày tuyên bố của Cộng hòa Latvia - Ngày đánh dấu kỷ niệm Tuyên bố Độc lập của Latvia bởi Hội đồng Nhân dân Latvia vào năm 1918. (18/11/1918 - 18/11/2021)

- Kỷ niệm 66 năm Ngày quốc khánh của Morocco (18/11/1955 - 18/11/2021)

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)

 

 


Theo Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2