[WorldKings - Niên lịch Thế giới 2021] Kỷ niệm 110 năm ngày thành lập trường Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc (29/04/1911 - 29/04/2021)

29-04-2021

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Đại học Thanh Hoa (Tsinghua University - THU) là một trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Trường này được xem là trường đại học danh tiếng nhất ở Trung Quốc và luôn có tên trong thứ hạng cao nhất của Bảng xếp hạng các trường Đại học danh giá nhất châu Á.

Trường được thành lập vào ngày 29 tháng 4 năm 1911, ban đầu là một trường dự bị cho những người Trung Quốc đã tốt nghiệp trung học chuẩn bị học lên cao hơn ở các trường đại học tại Hoa Kỳ, sau đó trường mở rộng phạm vi và cung cấp các chương trình sau đại học 4 năm vào năm 1925.

 

 

Thanh Hoa không chỉ nổi tiếng là một trường Đại học hàng đầu Trung Quốc vì một bề dày lịch sử đào tạo chất lượng cao mà còn nổi tiếng với những cống hiến khoa học và xã hội được cả thế giới công nhận. 

Khuôn viên của Thanh Hoa nằm ở phía tây bắc Bắc Kinh, được xem là một trong những khuôn viên đại học đẹp nhất trên thế giới. Trường là một cơ sở quan trọng cho cấp cao Trung Quốc đào tạo nhân lực và nghiên cứu khoa học và công nghệ.

 

 

Nếu như Đại học Bắc Kinh được bạn bè thế giới biết đến như là trường đại học số 1 Trung Quốc về các ngành Khoa học Xã hội và Nghệ thuật thì Đại học Thanh Hoa được coi như “MIT Trung Quốc” là đại học đứng đầu về Khoa học Tự nhiên, Công nghệ và Kỹ thuật tại đất nước hơn 1,3 tỉ dân này.

 

Đại học Thanh Hoa bao gồm 20 trường và 58 khoa đại học, 41 viện nghiên cứu, 35 trung tâm nghiên cứu và 167 phòng thí nghiệm, trong đó có 15 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia.Thanh Hoa có 51 chương trình đào tạo cử nhân, 139 chương trình đào tạo thạc sĩ và 107 chương trình đào tạo tiến sĩ. 

Các chương trình đào tạo thuộc các lĩnh vực về khoa học, kỹ thuật, nhân văn, luật, y khoa, lịch sử, triết học, kinh tế, quản lý, giáo dục và nghệ thuật.

 

 

Nhân tài xuất thân từ trường đại học danh tiếng lâu đời này nhiều vô kể, đáng chú ý nhất là hai đời Chủ tịch nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa là Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình.

Theo Liên Minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

 


Theo Thiên Kim (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2