[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.11) “Cây đa 13 gốc” hơn 300 năm tuổi độc nhất vô nhị ở Hải Phòng

15-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Với 13 gốc chính phát triển theo chiều rộng, tỏa bóng mát quanh năm, trải qua bao trận mưa bom bão đạn của chiến tranh, cây đa tía có tuổi đời trên 300 năm vẫn hiên ngang ở Hải Phòng.

 

Cây đa 13 gốc ở xóm Trại (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng) có tuổi đời trên 300 năm, được công nhận cây di sản năm 2014 và là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của thành phố Hải Phòng. Cây đa 13 gốc được coi là cây đa cổ thụ khổng lồ trổ nhiều gốc nhất nước ta hiện nay. Cây có sức sống mãnh liệt, theo truyền ngôn của các cụ cao niên trong xóm, trải qua trên 300 năm, chịu đựng biết bao cơn bão ở cửa biển Hải Phòng nhưng cành cây chưa từng bị gãy. Trải qua bao trận mưa bom bão đạn của giặc Mỹ trút xuống khu vực cửa biển Hải Phòng nhưng cây đa này chưa từng trúng đạn bom.

 

Cây đa 13 gốc tại Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng. (Ảnh: internet)

 

Dưới gốc đa có một miếu thờ, bên trong có tấm bia đá khắc chữ Hán Nôm. Theo người dân địa phương, miếu đã có từ lâu đời, thờ đức thổ vượng, người có công giúp dân khai hoang, lập ấp. Ngoài ra miếu còn là nơi thờ các quan, thần, cô, cậu và những vong hồn không nơi nương tựa.

 

Gốc chính có chu vi 8,2 m. (Ảnh: internet)

 

Các nhà khoa học khẳng định cây đa tía có tuổi đời trên 300 năm. Đặc điểm của cây đa tía này không phát triển chiều cao mà chủ yếu là phát triển chiều rộng. Thời điểm được công nhận, cây đa có 13 gốc, cũng chính là những trụ rễ phát triển, vừa lấy chất dinh dưỡng nuôi thân, cành cây, vừa có chức năng làm cột chống để cây phát triển theo chiều rộng. Hiện tại, có những bộ rễ cao đến trên 10m. Cây phủ tán rộng khoảng 1.500m2. Cây không có ngọn, chỉ có cành phát triển quanh thân cây.

 

 

Hàng trăm năm trôi qua, cây đa vẫn xanh tốt và phát triển mạnh mẽ. (Ảnh: internet)

 

Đến nay, cây đa được UBND phường Đằng Giang đặc biệt quan tâm nên đã có nhiều biện pháp bảo vệ di sản thiên nhiên. Khu vực quanh cây đa được xây dựng lát sân sạch sẽ và đặt ghế đá như một khu tham quan thắng cảnh để người dân và khách thập phương ghé chân qua. Hàng trăm năm chứng kiến biết bao thay đổi của lịch sử, nhưng cây đa 13 gốc vẫn xanh tốt và không ngừng vươn xa.  

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2