[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.18) Rặng duối cổ hơn 1000 năm tuổi găn với lịch sử chiến công của vua Ngô Quyền

27-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Tương truyền, rặng cây duối hơn 1000 năm tuổi ở xã Đường Lâm (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) chính là nơi vua Ngô Quyền từng làm chỗ buộc voi chiến, ngựa chiến sau các cuộc tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán.

 

Rặng duối 18 cây nằm cách khu di tích đền - lăng vua Ngô Quyền (thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm) khoảng 300 m. Theo ông Phạm Hùng Sơn, Trưởng ban Quản lý di tích làng cổ Đường Lâm, rặng duối tuổi đời hơn 1.000. Tương truyền, đây là nơi Ngô Quyền buộc voi và ngựa chiến sau các cuộc tập trận cùng nghĩa quân để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán.

 

Rặng duối nghìn năm tuổi khi nhìn từ trên cao. (Ảnh: internet)

 

Cây dưới loại cây mộc, cỡ trung bình, duối thường cao 4 - 8 m, rậm tán, cành đâm chéo nhau. Loài này thường sinh sống ở vùng đất khô miền Đông Nam Á, Philippines, Trung Quốc và Ấn Độ. Rặng duối ở Đườn Lâm có nhiều cây cao lớn, chu vi ở phần gốc phải 2 vòng tay người ôm. Đã qua hơn một ngàn năm nhưng những cây duối ở đây vẫn xanh tốt và trổ hoa đều qua hàng năm.

 

Cây duối được trổng thành một hàng trải dài trên con đường. (Ảnh: internet)

 

Có những cây to lớn đến 2, 3 người ôm không xuể. (Ảnh: internet)

 

Lá duối hình trứng nhọn, dài khoảng 3-7 cm, rộng 1,5-2,5 cm, mép có răng khía. Mặt lá duối rất ráp nên người Việt Nam dùng như giấy nhám để làm nhẵn mặt gỗ. Do là loài đơn tính, mỗi cây duối chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái. Hơn 1.000 năm qua, rặng duối cổ trở thành báu vật của người dân Cam Lâm. Họ luôn tôn kính, coi những cây duối là vị thần bao bọc, bảo vệ, canh gác cho lăng Ngô Vương và dân làng. Rặng duối là nơi nghỉ ngơi cho người dân sau những giờ lao động vất vả và cũng là nơi hò hẹn của trai gái vào những đêm thanh gió mát.

 

Do là loài đơn tính, mỗi cây duối chỉ trổ hoa đực hoặc hoa cái, mặt lá duối rất ráp nên người Việt Nam dùng như giấy nhám để làm nhẵn mặt gỗ. (Ảnh: internet)

 

Rặng duối được công nhận là cây di sản Việt Nam. (Ảnh: internet)

 

Ngày nay, rặng duối cổ là điểm đến của du khách tới thăm làng cổ Đường Lâm. Ngày 22/4/2011, rặng duối cổ gồm 18 cây đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2