[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.19) Cây gạo song sinh cổ thụ “độc nhất vô nhị” tại Bắc Giang

29-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Cây gạo song sinh cổ thụ trên đoạn đê sông Thương chạy qua cánh đồng Đông Loan (xã Lãng Sơn, Yên Dũng, Bắc Giang) đến nay đã hơn 100 tuổi. Mỗi năm, cây gạo vẫn nở hoa đỏ rực, tô thắm hương sắc cho quê hương.

 

Cây gạo này đã được trồng hơn 100 năm ở ven đê bối, bên bờ sông Thương, thuộc địa phận thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, bên cạnh gốc cây là ngôi miếu Bà Cô. Tương truyền, bà Cô là tướng lĩnh của Anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám. Trong một lần đưa quân xuống bảo vệ khu Phủ Lạng Thương, bà bị giặc truy đuổi, bao vây. Không chấp nhận bị địch bắt, bà trẫm mình xuống sông Thương. Xác trôi dạt vào khu vực cây gạo hiện nay và được nhân dân địa phương chôn cất. Tên miếu Bà Cô chính được hình thành từ tích đó.

 

Cây gạo trăm tuổi đẹp như tranh vẽ ở miếu Bà Cô, Lãng Sơn, Bắc Giang. (Ảnh: internet)

 

Theo Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bắc Giang, cây gạo cao 27,5m, diện tích phủ tán 120m2, đường kính thân cây 2,4m. Đây là cây cổ thụ đẹp, được xem như trái tim văn hóa của cả một vùng quê. Năm 2021, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam có quyết định công nhận, cây gạo cạnh miếu Bà Cô (thường gọi là cây gạo Lãng Sơn) là “Cây cổ thụ có giá trị lịch sử-văn hóa”.

 

Cây gạo cao 27,5m, với tán phủ rộng được xem như trái tim văn hóa của cả một vùng quê. (Ảnh: internet)

 

Gần 70 năm sinh sống ở đây, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi thôn Tân Mỹ tự hào: “Với người dân chúng tôi, cây gạo song sinh gắn liền với sự tích miếu Cô cũng là cây bóng mát bao đời, là chỗ nghỉ ngơi mỗi khi bà con đi làm đồng. Trong tiết trời mùa hè, việc ngồi tựa mình bên gốc cây gạo vừa đẹp, cổ kính, vừa linh thiêng cho chúng tôi cảm giác thư thái giữa bộn bề cuộc sống”.

 

Hình ảnh cây gạo đã gắn liền với cuộc sống người dân nơi đây suốt hàng trăm năm qua. (Ảnh: internet)

 

Mỗi năm vào khoảng tháng 3, cây gạo lại nở hoa đỏ rực cả một vùng quê. (Ảnh: internet)

 

Cây gạo ở đây vô cùng đặc biệt, thường được người dân ở đây gọi là cây cổ thụ song sinh. Vào tháng 3 mùa gạo nở cũng là mùa chở theo bao thương nhớ về thời thơ ấu êm đềm của bao người. Loài hoa thân thuộc với người dân vùng Đồng bằng Bắc Bộ, hầu như làng nào cũng có cây gạo ở đầu làng, như dấu hiệu để đánh dấu cho những người con xa quê trở về nhà. Hoa của cây gạo có màu đỏ nghệ, rực cả triền đê, cạnh dòng sông chảy uốn quanh thơ mộng tạo thành khung cảnh đẹp như một bức họa về miền quê yên bình.

 

Cây gạo đã trở thành điểm tham quan, chụp hình thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. (Ảnh: internet)

 

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, những năm gần đây, cây gạo Lãng Sơn đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của đông đảo người dân trong và ngoài huyện. Theo thống kê của Ban quản lý thôn Tân Mỹ, mỗi mùa hoa gạo nở, nơi đây thu hút khoảng 5.000 khách. Nắm bắt thế mạnh này, UBND xã Lãng Sơn lập đề án, đưa nơi này thành điểm du lịch của địa phương với sản phẩm tiêu biểu là văn hóa - tâm linh và khám phá - trải nghiệm, giúp quảng bá thêm vẻ đẹp truyền thống của quê hương Bắc Giang.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2