[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.20) Cây lim xanh nghìn năm tuổi - báu vật rừng Yên Thế

30-12-2022

[VIETKINGS – NIÊN LỊCH &THÀNH TỰU (WOWTIMES)] Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên Đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) đến nay đã hơn 1000 năm tuổi, được công nhận là cây di sản quốc gia.

 

Lim xanh (tên khoa học Erythrophloeum fordii) là cây gỗ lớn, thân thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ, vỏ màu nâu, cành non mầu xanh lục là thực vật rừng thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIA (thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại) theo quy định của Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý động vật rừng, thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

 

Cây lim xanh cổ thụ, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế. (Ảnh: internet)

 

Cây lim xanh đại cổ thụ, ngự trên Đồi Lim, thôn Xuân Lung, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) có chiều cao vút ngọn gần 50m, đường kính gốc cây khoảng 06 đến 07 người ôm, được nhiều người cao tuổi ở địa phương, cũng như các nghiên cứu khoa học đều cho rằng có tuổi đời nghìn năm tuổi, hàng năm thu hút hàng trăm lượt khách trong và ngoài nước tới chiêm ngưỡng, du lịch tâm linh - sinh thái, du lịch trải nghiệm.

 

Cây có chiều cao gần 50m, thân cây to lớn khoảng khoảng 6, 7 người ôm. (Ảnh: internet)

 

Theo các cụ cao niên, từ khi sinh ra đã thấy cây lim xanh sừng sững uy nghi to lớn như hiện nay, cùng với dải di tích đình, chùa và giếng cổ Xuân Lung, được ví như tấm bình phong che chở cho người dân nơi đây. Theo phong thủy, khu đất Đình là đất rồng, 2 giếng là 2 mắt rồng còn cây lim xanh và cây de là mũi của rồng, bởi vậy cây lim xanh là một biểu tượng linh thiêng trong đời sống tâm linh của người dân địa phương.

 

Ngày 14/2/2022, Cây lim xanh đại cổ thụ Yên Thế được công nhận là Cây di sản Việt Nam. (Ảnh: internet)

 

Theo truyền tích kể lại, không ít người đã từng có ý định đốn hạ cây, nhưng đều không thể thực hiện được, có người chèo lên cây chặt cành to ngay lập tức xuất hiện đàn ong bay đến xua đuổi, phải bỏ ý định. Rồi có một nhóm người đốn chặt một đoạn cành, hay rễ của cây về sử dụng, sau đó gia đình liên tiếp gặp tai ương, kinh tế khốn đốn, hoạn nạn liên miên, phải đến đình Xuân Lung làm lễ bái tạ mới yên ổn…

Ngày 14/2/2022, Cây lim xanh đại cổ thụ Yên Thế được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2