[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.22) Rừng Lộc Vừng 400 tuổi trị giá hàng trăm tỷ ở Lệ Thủy, Quảng Bình

04-01-2023

(nienlich.vn) Rừng lộc vừng cổ thụ có tuổi đời hơn 400 năm tại làng Phú Thọ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đến mùa hoa nở, từng chùm lộc vừng buông tỏa đỏ thắm, hương thơm phảng phất khắp đường làng ngõ xóm, trở thành biểu tượng văn hóa, lịch sử của cả dân làng.

 

Rừng lộc vừng rộng 2 ha với khoảng 1.000 gốc nằm ở thôn Phú Thọ (xã An Thủy, Lệ Thủy). Người miền Trung gọi lộc vừng bằng cái tên dân dã là mưng. Theo nhiều cao niên trong làng, rừng lộc vừng được tiền nhân làng Phú Thọ trồng khoảng 400 năm trước. Từ khi lập làng đã có lộc vừng ở đây, rừng được trồng che gió, chắn sóng Kiến Giang bảo vệ làng vào mùa nước nổi. Cao niên Phú Thọ nói rằng, làng có thế con rồng bay lên, với đầu rồng nằm ở mũi Viết, thân rồng uốn lượn theo bờ Kiến Giang và vị trí rừng lộc vừng nằm ngay rốn rồng. Chính vì thế, rừng lộc vừng có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, gắn với sự còn mất, thịnh suy của làng.

 

Rừng lộc vừng 400 tuổi ở làng Phú Thọ, xã An Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: internet)

 

Qua 400 năm tồn tại, rừng lộc vừng Phú Thọ đã trở thành nhân chứng sống của nhiều biến cố lịch sử. Những năm kháng chiến, vùng đầm lầy trũng nước và xanh mướt màu lá trở thành điểm trú quân của bộ đội. Chính vì vậy mà người dân địa phương coi cánh rừng như báu vật nên rất trân trọng và ra sức bảo vệ. Có thời điểm, lộc vừng vào cơn sốt, khu rừng với những thế cây độc đáo được nhiều lái buôn trả lên đến cả tỷ đồng, nhưng chính quyền và người dân kiên quyết không bán.

 

Đã hơn 400 trăm năm qua nhưng rừng lộc vừng vẫn xanh tốt. (Ảnh: internet)

 

Nhiều thân cây to lớn, phủ rêu xanh. (Ảnh: internet)

 

Với người dân nơi đây, rừng lộc vừng không chỉ là tài sản vô giá ông cha để lại mà còn là niềm tự hào, là “linh hồn” của làng quê nên rất trân trọng và ra sức bảo vệ. Các bô lão thôn Phú Thọ ra một “hương ước” dành riêng cho người dân trong thôn, ai vi phạm sẽ bị phạt nặng và đưa ra kiểm điểm, làm gương trước cộng đồng. Ngoài hương ước, thôn Phú Thọ lập ra hẳn một ban bảo vệ gồm cựu chiến binh, công an viên của thôn… thường xuyên tuần tra, nhất là vào các thời điểm cây lộc vừng lên giá.

 

 

Rừng lộc vừng mỗi mùa hoa nở. (Ảnh: internet)

 

Ngày nay, rừng lộc vừng trở thành không gian xanh, lá phổi của cả thôn Phú Thọ. Đây trở thành điểm dừng chân của nhiều nông dân, ngồi dưới bóng cây hóng mát, tâm sự chuyện đồng áng. Một năm hai mùa nở hoa, rừng lộc vừng nhuốm đỏ cả một vùng trời. Vào mùa thu, lá rừng úa vàng. Sang xuân, những chồi non đầy sức sống như tiếp thêm sinh khí cho người dân nơi đây.  

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2