[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.28) Cây trôi nghìn năm tuổi ở chùa Thầy

06-02-2023

(nienlich.vn) Nằm cách khu di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy vài trăm mét, cây trôi cổ thụ gần 1000 năm tuổi được nhiều người trong vùng biết đến và đang trở thành một điểm đến mới thu hút du khách thập phương mỗi khi có dịp về quê hương Sài Sơn, về làng Thầy để tham quan, lễ bái, cầu vọng.

 

Cây trôi di sản nghìn năm tuổi được trồng ở chùa Thầy, thôn Thụy Khê, xã xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Cây được trồng vào thế kỷ thứ XIII, có tuổi đời đến nay là gần 1000 năm, được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng công nhận là cây di sản Việt Nam. Cây có chiều cao 20m, chu vi thân 4,6m, đường kính thân 1,66m, cành lá xum xuê, tán cây rộng, lá xanh mát quanh năm. Ngoài ý nghĩa về mặt sinh thái, cây trôi còn có ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

 

Cây Trôi di sản ở thôn Thụy Khuê. (Ảnh: internet)

 

Từ xa xưa, nhân dân thôn Thụy Khuê đã coi những cây cổ thụ này là một thần nông chiếu lộc, che chở cho cuộc sống của dân làng. Cây còn là minh chứng lịch sử trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc. Trong kháng chiến chống Pháp dưới bóng cây trôi là nơi tập kết lương thực, thực phẩm để cho dân công hỏa tuyến chuyển đến các vùng chiến khu kháng chiến.

 

Cây được công nhận là cây di sản năm 2016. (Ảnh: internet)

 

Đối với người dân làng Thụy Khuê, Sài Sơn, cây có nhiều ý nghĩa lớn trong văn hóa và đời sống. Về mặt tâm linh, cụ Trôi (theo cách gọi của người dân nơi đây) gắn liền với cây lúa nước và cây ngô đồng mà lần đầu tiên được đem về làng Thầy để trồng, cây cũng gắn với việc thành lập làng Thầy – làng Thụy Khuê bây giờ. Cây là vị thần nông chiếu lộc cho dân làng. Cứ vào những ngày quan trọng như mùng một, rằm, ngày xuống đồng, ngày gặt hái, dân làng lại đến thắp hương cầu cụ Trôi ban phước cho dân làng, lúa tốt bội thu, con người quanh năm lo ấm. Người dân trong làng nói với nhau rằng: “Nhờ cụ Trôi mà ruộng lúa xanh tốt, không sâu bệnh, cây cho nhiều thóc, nhiều gạo”.

 

 

Cây vẫn xanh tốt sau hàng ngàn năm. (Ảnh: vietnamnet)

 

Về đời sống, cây trôi là nơi nghỉ ngơi cho người dân mỗi khi đi làm đồng trời nắng, cây tỏa bóng mát che chở dân làng. Người gặp nhau trò chuyện vui vẻ, quên đi cái mệt nhọc của công việc những ngày mùa. Cây cũng là nơi trẻ con, người lớn, người già đến chơi, hóng mát mỗi độ hè về. Cứ thế, cây trôi cổ thụ là nơi tụ họp, gắn kết những người dân nơi đây.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2