[WOWTIMES - Bách Niên Cổ Thụ] (P.30) Cây hoa bún cổ thụ được coi là "báu vật" giữa lòng Hà Nội

08-02-2023

(nienlich.vn) Ở Hà Nội có nhiều cây đại cổ thụ quý hiếm nhưng độc nhất vô nhị là cây hoa bún đại thụ ở Đình Thôn (Mỹ Đình, Hà Nội). Cây hoa bún này đã hàng trăm tuổi, sau tết là bung nở hoa kín một vùng trời. Khi mới nở hoa có màu trắng rồi chuyển sang màu vàng nhạt khi nở rộ và tỏa hương thơm ngào ngạt.

 

Cây hoa bún nằm trước cửa nhà văn hóa thôn ở Đình Thôn (phường Mỹ Đình, Nam Từ Liêm) ra hoa từ sau Tết Nguyên đán. Ban đầu hoa có màu trắng, khi nở rộ hoa có màu vàng nhạt, tỏa hương thơm mát. Theo người dân ở đây, cây hoa bún có tuổi đời ước tính khoảng 300 năm. Cây hoa bún cũng được các cụ cao niên trong làng coi như "báu vật". Thân cây mọc thành hai nhánh lớn với tán rộng. Phần gốc được bao quanh bởi khung sắt bảo vệ. Theo người dân nơi đây, xưa kia, dưới gốc cây bún là nơi họp chợ của bà con quanh vùng nên cảnh quan còn đẹp hơn bây giờ.

 

Cây hoa bún nở hoa bung kín một vùng. (Ảnh: internet)

 

Cây hoa bún Hà Nội còn có tên gọi khác là Bạch hoa hay Màn Màn. Đây là loại cây thân gỗ tán rộng, nở rộ nhiều nhất vào tháng 2 âm lịch, sau đó thưa dần, nhưng đến lúc giao mùa sang hạ, mưa ẩm, cây lại bung lộc trổ hoa từng chùm đẹp đến xao xuyến. Ở miền Trung như Quảng Nam, Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế… cây hoa bún rất quen thuộc với người dân, nhưng tại Hà Nội có rất ít người biết, bởi tìm mỏi mắt cũng chỉ có duy nhất một cây.

 

Những bông hoa bún ở giữa chùm có màu trắng, hoa bên ngoài màu vàng. Hương thơm nhất vào đêm và sáng sớm. (Ảnh: internet)

 

Cây bún cổ thụ từ lâu đã gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây. (Ảnh: internet)

 

Cây cao khoảng 30m, tán cây rộng đường kính 40m phủ kín tỏa bóng mát ngã ba ngõ 176 Đình Thôn. Mỗi hoa mang từ 13-18 nhị dài đến chục centimet. Tua nhị màu tím, khi hoa nở các nhị tua tủa trước những cánh, trông như con nhện. Hoa mọc thành từng chùm, những bông hoa ở giữa chùm có màu trắng, hoa bên ngoài màu vàng. Hương thơm nhất vào đêm và sáng sớm. Những cánh hoa bún đầu tiên xuất hiện sau Tết, nở rộ vào dịp rét nàng bân và tồn tại rất lâu sau đó mới tàn.

 


Quyên Nguyễn - Wowtimes (Tổng hợp)


 

Content1 (mobil)
content1nhasangnghiep
Content2 (mobil)
content2